Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Thứ Năm, tuần II MV B, “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả.”

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Thứ Năm, tuần II MV B)

CTT TUẦN II MV

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Cầu nguyện mở đầu:

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúng con cảm tạ ơn Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban cho chúng con, cho gia đình, cho giáo xứ chúng con, nhất là Chúa đã chẳng ngại đến với chúng con, chia sẻ cuộc sống nghèo khó , cuộc sống thơ bé, đơn sơ của chúng con. Chúa đã muốn và đã là người bạn hiền của chúng con.

     Nhưng lạy Chúa, nhiều lần chúng con đã chẳng để ý đến Chúa, chẳng đáp lại những ân tình Chúa dành cho chúng con. Xin Chúa tha lỗi cho con. Ước gì những ngày Mùa Vọng, chuẩn bị đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh này, giúp chúng con biết chuẩn bị tâm hồn thật tốt để đón Chúa đến viếng thăm. Xin Chúa ban ơn và làm cho tâm hồn con được trong sạch, nồng ấm một lòng mến để nên như máng cỏ, như chiếc nôi ấm êm dâng Chúa trong đêm giáng sinh.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các bạn thiếu nhi của chúng con trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu này, được hưởng một Mùa Giáng Sinh thật an lành – thánh thiện và nhiều niềm vui, vì có Chúa ở cùng.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúng con khao khát trở nên máng cỏ đơn sơ, nồng ấm cho Chúa, và chúng con ước mong được Chúa hạ sinh trong tâm hồn chúng con . Amen.

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

 5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Mattheu (Mt 11:11-15)

      “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông. Từ thời ông Gio-an Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được. Cho đến ông Gio-an, tất cả các ngôn sứ cũng như Lề Luật đều đã nói tiên tri. Và nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gio-an chính là Ê-li-a, người phải đến. Ai có tai thì nghe.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

 6. Suy niệm:

      Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu giới thiệu cho dân chúng vị tiền hô, một con người đặc biệt, có sứ mệnh chuẩn bị tâm hồn người Do Thái đón nhận Đấng Thiên Sai, Đấng mà bao ngàn năm mong đợi, con người ấy chính là Gioan Tẩy Giả. Kể từ khi ông gặp Đức Giêsu và làm phép Rửa cho Người, nhất là từ khi ông bị Hêrôđê tống ngục, điều quan trọng mà Gioan hết sức quan tâm là làm sao cho môn đệ của ông nhận ra Đức Giêsu là Đấng Thiên sai (x Ga 1, 35-51).

     Trong mùa vọng, hình ảnh Gioan Tẩy Giả nổi bật, ông là nhân vật tích cực hoạt động: rao giảng, loan báo, làm phép rửa, kêu gọi ăn năn sám hối. Người ta cảm thấy ông rất lo lắng, rất vội vã, lời giảng như thúc bách, khẩn trương: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” . Thấy những người Pharisiêu và phái Xa đốc, ông thẳng thắn, không ngần ngại cho họ biết: “Hỡi nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh tránh cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối”. … Chiếc rìu đã đặt sát gốc cây, bất cứ cây nào không sinh quả tốt sẽ bị chặt đi và quăng vào lửa!”(Mt 3,7-8.10).

      Thánh Gioan Tẩy Giả đã xuất sắc trong vai trò người tiền hô loan báo về Đấng Cứu Thế,  ngài cũng rất thành công trong việc truyền cảm cho  người đương thời,  về tinh thần sám hối, chuẩn bị cho giáo huấn của Đức Giêsu. Ngoài những lý do trên, Gioan Tẩy Giả là người đầu tiên được Chúa viếng thăm ngay khi còn trong lòng mẹ. Trong vai trò ngôn sứ, Ông là vị tiên tri cuối cùng của thời Cựu Ước, tiên báo Đấng Cứu Thế đến,  và là người mở đầu cho một thời đại ngôn sứ mới trong Tân Ước, là người loan báo trực tiếp về Đức Giêsu. Ông có một lối sống nhiệm nhặt đặc biệt: mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn, ông không hề dính bén đến của cải lợi lộc trần gian … Nơi ông, lối sống đi đôi với lời loan báo, hành động sánh vai với ý hướng. Tất cả là để chờ đón Đấng Cứu Thế đến. Lối sống nhiệm nhặt đặc biệt của Gioan Tẩy Giả đã lôi cuốn được rất nhiều người quay trở về với lương tâm ngay lành, bỏ đàng xấu xa, lối sống thiếu công bằng bác ái… “Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem – nghĩa là toàn thể con dân Israel – tuôn đến với ngài, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giodan”(x Mt 3, 1-10).  Ngài nêu mẫu gương sống đời sám hối, chay tịnh và nguyện cầu chờ đón Chúa đến cho mọi người Do Thái, và hôm nay, cho mỗi người chúng ta.

      Đặc biệt  là sự khiêm tốn của ngài, dẫu được mọi người kính trọng và tuôn đến với mình, nhưng Gioan Tẩy Giả thẳng thắn trả lời với những người hỏi “ông là ai” rằng: “Tôi không phải là Đấng Kitô”. Ngài khiêm tốn nhận mình: “Tôi chỉ là tiếng kêu trong hoang địa: hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Issaia đã loan báo”. Và ngài nhắc nhở cho đồng bào mình rằng: “Ở giữa anh em có Đấng mà anh em không biết. Đấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Đấng đó đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người.” (x Ga 1, 19-30)

      Và như thế, Gioan Tẩy Giả đã thực hiện thành công xuất sắc sứ mạng tiền hô của mình, Ông đã kết thúc sứ mạng bằng cái chết để làm chứng cho sự thật. Ông xứng đáng được Đức Giêsu khen ngợi: “Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”. 

    Các em thân mến, Sứ điệp Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta, để chuẩn bị đón Chúa đến, chúng ta cũng phải bắt chước Gioan Tẩy Giả để trở thành những ngôn sứ của thời đại mới, những người tiếp tục những gì Gio-an Tẩy Giả đã bắt đầu để loan báo Đức Giêsu. Các em biết không, cuộc sống quanh ta còn nhiều bóng tối. Bóng tối của chiến tranh, hận thù, chia rẽ, biết bao gia đình không còn lá mái ấm yêu thương, không thiếu những người bạn của chúng ta đã sớm mất đi tình cha nghĩa mẹ, biết bao người già neo đơn không được quan tâm chăm sóc… và con người hôm nay vẫn thích để mình chìm trong bóng tối tăm tội lỗi ấy. Họ không yêu thích sự sáng hay đúng hơn họ không thể thoát ra khỏi vòng vây phủ  của những bóng đen này!

     Trước tình trạng ấy, chúng ta được mời gọi nhìn lại cuộc sống của mình, để tư tưởng, lời nói và hành động của chúng ta phải làm chứng cho sự hiện diện siêu việt của một Đấng là Ánh sáng, Người đang sống, đang yêu thương, đó là chính Đức Giêsu Kitô vẫn đang đến với thế giới hôm nay.

    Là một Thiếu Nhi Thánh Thể, chúng ta hãy quyết tâm tích cực thực hiện khẩu hiệu: Cầu nguyện, Rước lễ , Hy sinh, làm việc Tông đồ – Qua đời sống đức tin, mọi việc chúng ta làm, việc lớn, việc nhỏ, từ những việc công khai hay âm thầm, đều phải có sức lôi cuốn người khác đến với Chúa Giêsu. Đây là phương cách thông truyền đức tin hiệu nghiệm nhất đối với Giới Thiếu Nhi chúng ta, ngay tại những môi trường mà chúng ta hiện diện, ở nhà, ở trường, trong giáo xứ, ngoài xã hội. Sứ mạng đó phải được thể hiện trong nếp sống, qua niềm vui chân thành, đơn sơ đón nhận Tin Mừng, sống Tin Mừng, để trở thành ánh sáng cho những người chung quanh.

       Ước gì chúng ta biết sống trọn vẹn ơn gọi của Thiếu Nhi Thánh Thể một cách dễ thương trong đời sống thường ngày, là cùng nhau siêng năng tìm gặp được Đức Giêsu là Đấng cứu độ – và là niềm vui của chúng ta nơi trần gian này. Vì tất cả những ai đã gặp gỡ Chúa Giêsu, và biết làm mới lại sự gặp gỡ này mỗi ngày – thì niềm vui sẽ được tỏa sáng, được nhân lên cho mọi người chung quanh.

 (Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

     Lạy Chúa Giêsu, Mùa Vọng cho chúng con chiêm ngắm khuôn mặt của Gioan Tẩy Giả. Khuôn mặt này có lẽ không hấp dẫn chúng con, vì vẻ khắc khổ lạ lùng… nhưng cũng lôi kéo chúng con vì lối sống đơn sơ, thanh thản; luôn nhiệt tâm thực hiện chương trình của Chúa và trung thành để loan báo Chúa cho mọi người.

   Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con, vì chúng con là những người yếu đuối, chung con còn ngủ vùi trong những tính hư tật xấu. Chúng con thiếu can đảm chống trả những nết xấu. Chúng con chưa mạnh mẽ để dám nói không với tội lỗi. Chúng con còn mang nặng những yếu đuối và tật xấu. Xin Chúa thương chữa lành và nâng đỡ chúng con bằng cánh tay quyền năng và tình thương của chúa. Xin sức mạnh của Chúa hiển trị trên sự yếu hèn của chúng con, để chúng con vượt thắng những cám dỗ tội lỗi, ngay trong những điều nhỏ mọn hàng ngày.

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

    Xin cho chúng con biết chuyên chăm “cầu nguyện, rước lễ, hy sinh, làm việc tông đồ”, biết can đảm chọn lối sống tốt để tỏa rạng khuôn mặt của Đức Kitô Giêsu nơi cuộc đời chúng con,. Xin giúp chúng con biết thanh tẩy tâm hồn mỗi ngày, để tâm hồn chúng con xứng đáng là máng cỏ thơm ngát cho Chúa Giáng sinh ngự trị. Amen

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr .Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.