Hãy để Chúa đồng hành cùng Gia Đình – Noel 2017

0

HÃY ĐỂ CHÚA ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH

145

Mơ ước hạnh phúc luôn là một khát khao thẳm sâu trong trái tim con người. Ai cũng mong hạnh phúc. Ai cũng chờ hạnh phúc. Ai cũng mơ ước vượt qua cái khổ để được bình an hạnh phúc.

Nhất là trong gia đình niềm khát khao ấy lại càng dâng cao. Ai cũng mong gia đình bình yên. Gia đạo hạnh phúc. Vợ chồng biết thương nhau. Con cái thuận hòa. Nhưng khi nhìn vào cuộc sống chúng ta thấy hạnh phúc sao quá khó đối với chúng ta. Gia đình nào cũng có những trục trặc. Cuộc đời nào cũng có những bể dâu. Theo thống kê số gia đình bất hạnh nhiều hơn số gia đình hạnh phúc. Cuộc sống đã mệt vì cơm áo gạo tiền lại thêm khổ đau vì thiếu tình yêu, thiếu sự cảm thông nơi gia đình lại càng thêm khổ đau.

Hôm nay chúng ta long trọng mừng lễ Chúa giáng sinh. Chúa đi vào trần đời ngang qua một gia đình. Chúa cúi xuống với gia đình để từ nay mọi gia đình có Chúa giáng sinh sẽ có niềm vui và hạnh phúc. Gia đình là nhà của Chúa. Chúa đến thăm gia đình của Chúa và muốn ở lại với gia đình ấy mãi mãi, nhưng theo thánh Gioan:

Người đã đến nhà mình,
nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.(Ga 1:11)

Người nhà đã không đón nhận Ngài nên niềm vui có Chúa ở cùng cứ mãi qua đi. Noel này rồi Noel khác, Chúa cứ việc giáng sinh trong hang đá rực rỡ đèn sao lấp lánh, còn tâm hồn người nhà Ngài vẫn cứ mãi mãi mù tôi như thủa nào. Chỉ vì

Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối,
và bóng tối đã không diệt được ánh sáng
(Ga 1:5)

Có một cha xứ khi về nhận xứ liền đi thăm giáo dân. Gặp một đôi vợ chồng nghe nói đã bỏ lễ lâu năm. Cha hỏi vợ chồng không đi lễ vậy có đọc kinh chung với nhau không? Họ trả lời vì không có thời giờ do con cái phải đi học thêm hay phải đi làm theo ca. Gia đình vất vả làm ăn mà chẳng khấm khá hơn lấy đâu tinh thần đọc kinh. Bấy giờ cha xứ lại hỏi: “Nếu anh chị biết rằng nhờ đọc kinh mà một đứa con sẽ tránh được một cơn bệnh hiểm nghèo, tránh được một tai nạn; Nhờ đọc kinh tối mà gia đình có công ăn việc làm, con cái thành đạt; Nhờ đọc kinh mà các linh hồn tiên nhân ông bà cha mẹ và những người thân đã chết sẽ sớm được về thiên đàng… thì anh chị có tổ chức đọc kinh gia đình hàng ngày không ?” Họ trả lời rằng: “Có thể chúng con sẽ đọc”. Cha xứ lại hỏi: “Giả như gia đình làm ăn thất bại phải mang nợ tới 100 triệu đồng, khó lòng có thể trả được cả vốn lẫn lãi, mà nếu ngày nào có đọc kinh tối gia đình 15 phút, thì sẽ được chủ nợ trừ bớt số lời 100.000 đồng, thì ông bà có đọc kinh tối chung không ?”.

Bấy giờ ông kia hỏi lại: “Thưa cha, cha hỏi như vậy để làm gì ?” Bấy giờ cha xứ mới ôn tồn trả lời: “Tôi nói như vậy để cho thấy nguyên nhân gia đình ông bà không đọc kinh tối, không phải vì không có thời giờ hay vì bận làm việc, mà lý do chính là vì nghĩ rằng đọc kinh dự lễ hàng ngày là điều không cần thiết, chỉ cần đi lễ Chúa nhật là đủ. Tôi hỏi vậy để cho thấy việc đọc kinh tối cũng quan trọng không kém gì việc giữ gìn sức khỏe và sự an toàn của các người thân trong gia đình, cũng có giá trị như một số tiền thiêng liêng, giúp bớt phần phạt cho người thân là tiên nhân ông bà đã qua đời, và giá trị của việc đọc kinh cũng có thể tương đương với số tiền cần chi dùng hàng ngày”.

Năm nay Giáo hội với chủ đề “đồng hành cùng gia đình” như muốn mời gọi các gia đình hãy mời Chúa Giê-su đến trong gia đình bạn. Hãy để Chúa hiện diện và chúc phúc cho gia đình. Có Chúa chúng ta thêm ơn thánh để sống đẹp lòng Chúa, đẹp lòng nhau. Có Chúa chúng ta sẽ vượt thắng những yếu đuối bản năng để sống trong tự do của con cái Thiên Chúa.

Cuộc sống hạnh phúc biết bao khi có Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chính Ngài sẽ ban tặng bình an cho con người. Chính Ngài sẽ dẵn dắt con người đi trong chân lý vẹn tuyền. Nhưng tiếc thay, con người vẫn cứ nuôi dưỡng hoài bão tự tạo bình an theo ý mình. Ai cũng đòi theo ý mình nên thế gian thường nổi loạn, chống đối và loại trừ nhau. Con người lấy mình làm trung tâm nên chẳng ai nghe ai, chẳng ai chịu ai dẫn đến một thế giới hỗn độn, cá lớn nuốt cá bé, người người tranh chấp tị hiềm nhau.

Ước gì lời cầu chúc Noel an bình là lời cầu chân thành ước mong cho Thiên Chúa ở cùng nhân loại chúng ta. Cầu cho mọi người trên trái đất đều tin nhận Thiên Chúa. Cầu cho mọi người biết quy phục Thiên Chúa và dành cho Ngài quyền tối thượng dẫn dắt nhân loại đi trong bình an và hạnh phúc.

Ước gì Thiên Chúa là Đấng Emanuel luôn ở cùng chúng ta và ban bình an hạnh phúc cho muôn nhà trong đêm Giáng sinh hôm nay. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.