Tỉnh Thức – Suy niệm CN I Mùa Vọng, Năm B

0

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, NĂM B

84

LỜI CHÚA: Mc 13, 33-37

Hôm nay chúng ta bắt đầu bước vào mùa vọng, mùa chờ đợi và hy vọng. Giáo Hội nhắc nhở chúng ta: Chúa Kitô đã đến cứu độ chúng ta và Ngài cũng sẽ trở lại để gặp gỡ chúng ta trong giờ của Ngài. Ngài sẽ bộc lộ khuôn mặt của Ngài vì Ngài là Cha chúng ta. Để ngày Ngài đến mang lại niềm vui trào tràn, Chúa Giê-su mời gọi chúng ta tỉnh thức chờ Ngài đến qua dụ ngôn ông chủ đi xa.

Tin Mừng kể một ông chủ khi làm một cuộc hành trình xa, ông phân công cho các đầy tớ làm việc theo ý ông để bảo đảm công việc trôi chảy khi ông vắng mặt. Đặc biệt là ông truyền lệnh cho người giữ cửa phải tỉnh thức. Công việc của người giữ cửa rất quan trọng vì nếu công việc tiến triển tốt mà của cải tiêu tan thì cũng vô ích. Hơn nữa khi ông từ phương xa trở về mà cửa đóng then cài thì cũng rất phiền phức cho sự chờ đợi rất mệt mỏi của ông.

Hôm nay Chúa không chỉ dừng lại ở ý nghĩa trên, nhưng Ngài nhấn mạnh đến giờ về của ông chủ. Ông chủ trở về bất cứ giờ nào vào ban đêm và ban đêm dễ ru mọi người vào giấc ngủ nên mới có lời nhắn nhủ này. Người gác cổng phải có trách nhiệm tỉnh thức hơn mọi người.

Tỉnh thức mà Chúa mời gọi ở đây không phải là không ngủ nhưng là luôn sống trong tư thế sẵn sàng đón chàng rể như năm cô trinh nữ khôn ngoan. Các cô vẫn ngủ nhưng khi chàng rể đến các cô kịp thời theo chàng rể vào tiệc cưới. Chắc hẳn chúng ta đều tâm đắc câu Thánh vịnh: “ Tôi ngủ nhưng lòng tôi thức với Chúa Ki-tô.” Có nhiều điều trong trần gian này dìm  chúng ta vào trong giấc ngủ: tiền bạc, thú vui, chức quyền…Nó được tóm trong hai điều: lo lắng và làm việc. Chúng ta thường lo lắng nhiều truyện: Đói rách, bệnh tật,chiến tranh, khủng bố, cướp bóc…được biểu lộ cụ thể trong mối lo âu sâu sa hơn là sợ thất bại, sợ chết. Hơn nữa chúng ta lo làm ăn để có hơn nữa những gì chúng ta đang sở hữu. Sự mê ngủ trong sự phục vụ bản thân và gia đình khiến chúng ta khép lòng lại với anh em.

Hôm nay chúa Giê-su khuyên chúng ta hãy sống như con cái sự sáng, hãy bước đi trong ánh sáng của Chúa, luôn hướng về phía trước để chờ đợi chủ và ngày đang đến gần. Tỉnh thức là thái độ luôn sống dưới sự hiện diện của Chúa. Thái độ sống như thế được Tin Mừng hôm nay trình bày dưới hình ảnh người giữ cổng. Anh giữ nhiệm vụ phục vụ chủ cách trung tín bằng việc tỉnh thức chờ đợi chủ về.

Như thế tỉnh thức không phải là dễ dàng vì đòi chúng ta phải chiến đấu liên lỉ với sự buồn ngủ. Chúng ta phải đi ngược lại với những đòi hỏi của bản năng, chống lại cái ở ngoài và ở trong chúng ta. Chống lại nội thù và ngoại thù: Ma quỉ, xác thịt, thế gian đang hoành hành trong chúng ta. Nên tỉnh thức là sống ngay từ bây giờ cái đời sống của ngày sắp tới( Rm 13,13). Tỉnh thức trong ban đêm để chờ Chúa đến bất cứ lúc nào. Tỉnh thức là chu toàn bổn phận. Tỉnh thức là làm phát sinh những nén bạc Chúa trao. Tỉnh thức là nhậy bén nhận ra Chúa nơi anh em nghèo khổ. Tỉnh thức là sống tâm tình con thảo với Cha trong mọi giây mọi phút. Tỉnh thức là cùng anh chị em mình chống lại sự dữ, sự nghèo đói, đau khổ đang hoành hành trong thế giới này. Tỉnh thức là nhìn cái chết của anh em mình như tiếng chuông cảnh báo đời mình.

Giờ chủ về sẽ rất khắc nghiệt và rất hối tiếc với những người nào không sẵn sàng. Nhưng trái lại, rất hạnh phúc với những ai luôn chờ đợi giờ gặp gỡ hồng phúc đó. Nếu mọi người chúng ta được báo trước giờ đó hẳn chúng ta sẽ sống khác. Nên lời mời gọi hãy sẵn sàng chờ đợi giây phút quyết định là lời khuyên ý nghĩa nhất dối với con người dòn mỏng yếu đuối của chúng ta. Do Đó lối sống tỉnh thức đề phòng giờ Chúa đến bất ngờ luôn là lựa chọn khôn ngoan cho mọi Ki-Tô Hữu. Tình yêu đích thực là luôn luôn ở với người mình yêu và họ luôn luôn cảm thấy được hạnh phúc.

Tất cả chúng ta là những người được Thiên Chúa yêu thương, là con cái yêu dấu của Ngài. Chúng ta thật bất hạnh khi sống xa Thiên Chúa hay khai trừ Ngài. Và như thế chúng ta luôn sống trong phập phồng lo sợ: Sợ chết, sợ phán xét. Còn những người sống trong ân nghĩa Chúa, những người sống như những người con yêu của Chúa, họ sẽ vui sướng khi được gặp gỡ Cha. Khi Chúa Giê-su đề cập đến câu truyện lụt thời Noel, không phải để hù dọa chúng ta nhưng là để thức tỉnh chúng ta ra khỏi cơn mê, ra khỏi sự chểnh mảng của mình: Tất cả sẽ bị đánh mất trong giây lát cho những kẻ dại dột không để ý đến ngày Ngài đến. Nên phải luôn cảnh giác kẻo sự bất hạnh có thể xẩy ra bằng cách tách mình ra khỏi những gì đang trói buộc chúng ta, để chúng ta được sống thanh thoát tự do trong tình yêu của con cái Chúa.

Tất cả đều có thể xẩy ra cách rất bất ngờ với mỗi người chúng ta nếu không tỉnh thức. Nhà thần học Pierre de Blois nói có ba biến cố của Thiên Chúa mà chúng ta phải biết. Biến cố thứ nhất là Ngài đến trong thân xác của chúng ta dưới hình thức của một Hài nhi bé bỏng. Biến cố thứ hai là Ngài đến trong tâm hồn chúng ta. Biến cố thứ ba là ngày phán xét. Ngày đến thứ nhất diễn ra cách rất âm thầm trong đêm thâu như lời Kinh Thánh: “ Giữa đêm khuya có tiếng kêu: Này chàng Rể đến! Chúa Ki-Tô xuất hiện trên trần gian để đối thoại với con người. Ngày đến lần thứ hai, Ngài đến với mỗi người chúng ta cách thân tình như Người đã phán: Nếu ai yêu mến Ta, Ta sẽ đến với họ và sẽ làm nhà của Ta ở với họ, để Ta ở đâu, họ cũng ở đó với Ta. Ngày đến lần thứ ba chắc chắn sẽ xẩy ra nhưng không biết lúc nào vì không có gì chắc chắn và bất ngờ hơn giờ chết. Sách khôn ngoan nói: Chính lúc người ta yên ổn và bình an nhất thì giờ chết đến như nỗi đau của bà mẹ sinh con và không một bà mẹ nào tránh khỏi.

Biến cố đầu rất âm thầm và khiêm tốn. Biến cố hai rất màu nhiệm và đày tràn tình yêu. Biến cố thứ ba rất lẫy lừng và kinh hãi. Biến cố đầu Chúa Giê-su bị những người bất chính xét xử. Biến cố hai, Ngài làm cho chúng ta nên công chính nhờ ơn thánh của Ngài. Còn biến cố thứ ba, Ngài sẽ xét xử chúng ta với sự công minh. Ngài là Con Chiên trong biến cố đầu; Ngài là Bạn đầy yêu thương trong biến cố thứ hai; Nhưng Ngài là Sư Tử trong biến cố cuối cùng.

Bài Tin Mừng hôm nay nhắn nhủ chúng ta hãy hết sức thận trọng và cảnh giác trước giờ bất ngờ này vì chính lúc chúng ta đang yên vị, vui vẻ nhất thì cơn hồng thủy chợt đến. Chính lúc chúng ta đang say sưa với những hưởng thụ đời này thì giờ Chàng rể đến. Chính lúc chúng ta đang ngủ vùi trong đăm mê thế tục thì Chủ trở về. Lời khuyên tỉnh thức của Chúa hôm nay phải là châm ngôn sống cho chúng ta ngày nay hôm nay.

Chung ta hãy xin Chúa giúp chúng ta mở lòng ra với lời của Ngài: Anh em hãy tỉnh thức! Đó là tiếng chuông khẩn trương thức tỉnh chúng ta chỗi dạy làm một cuộc hoán cải gấp, vì giờ Chúa đã đến gần. Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Ngài không đành để mất chúng ta nên Ngài đã lặp đi lặp lại bài học này trong cuộc đời chúng ta qua các biến cố, dấu chỉ của ngày Ngài đến: tai ương, hoạn nạn, bệnh tật, chiến tranh… để mời gọi chúng ta sẵn sàng. Hãy luôn tỉnh thức để khi Chủ về chúng ta sẽ được hưởng một niềm vui òa vỡ với sự ngạc nhiên, với sự tiếp đón vui mừng của người luôn chuẩn bị để đạt được những gì mình mong muốn là sự sống vĩnh hằng.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.