Tu viện cổ xưa nhất ở Iraq biến mất mãi mãi

0

Tu viện cổ xưa nhất ở Iraq biến mất mãi mãi

Chỉ còn một vài phế tích và những bức ảnh còn lại của tu viện Thánh Elijah ở Mosul.

Ba năm trước, tu viện vẫn còn ở đó, trong vùng Ni-ni-vê thuộc miền bắc Iraq. Đầu thế kỷ 20, nó vừa mới được phục hồi lại một phần của nguyên trạng gốc của tu viện, lúc đó một số đại sảnh và phòng được phục hồi cho đến khi cuộc chiến nổ ra, nó lại bị bỏ hoang.

Tu viện được sử dụng như một trung tâm tị nạn ngay sau Đệ nhất Thế chiến. Kể từ đó tòa nhà luôn nằm trong những cuộc xung đột vũ trang. Nó thậm chí trở thành mục tiêu của cuộc tấn công trong cuộc chiếm đóng Iraq: tu viện được dùng làm trại binh cho Quân đội Hoa kỳ.

Năm 2008, một nhóm binh sĩ khác của Mỹ, đồn trú trong tu viện cùng với một tiểu đoàn công binh, bắt đầu vẽ bản đồ địa hình của khu vực này. Sau đó tu viện cổ Thánh Elijah của Mosul bắt đầu một tiến trình chậm chạp quay lại với những dấu hiệu hứa hẹn sự khôi phục.

Người ta tìm được những dấu tích của màu xanh cô-ban, gợi nhớ lại những tu viện cổ của Đông Âu (chẳng hạn Voronet) và những chữ khắc về lòng sùng mộ cổ xưa, mời gọi những khách đến thăm viếng cầu nguyện cho những người sống bên trong những bức tường đó, cùng với tàn tích cổ của những chiếc bình sành được tìm thấy trên khắp diện tích của khu vực.

Tu viện được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 bởi các tu sĩ người Assyria. Một số người cho rằng người sáng lập tu viện là Mar Elia, một tu sĩ người Thổ Nhĩ kỳ đã đến đó năm 595. Sau đó, Giáo hội Công giáo Can-đê quản lý tu viện trong nhiều thế kỷ cho đến giữa thế kỷ 18, các tu sĩ nhận được một tối hậu thư từ quân xâm lược Ba-tư: hoặc là họ phải bỏ đi hoặc là họ sẽ bị chết dưới lưỡi gươm.

Các tu sĩ không bỏ đi. Một trăm năm mươi người đã bị giết.

Từ đó về sau, nhiều tổ chức khác nhau quản lý khu vực, kể cả các đại học Mosul và Chicago, cùng với UNESCO và ủy ban đối thoại nghiên cứu khảo cổ của chính phủ Iraq. Nhưng không chỉ các tổ chức quan tâm đến việc đó. Tháng Mười Một hàng năm, vào ngày lễ Thánh Elias (đấng mà tu viện được cung hiến), người hành hương trong vùng vẫn đến Dair Mar Elia.

Đáng buồn, truyền thống 1400 năm này đã đến hồi kết thúc. Giống như những ngọn tháp ở Palmyra và các đền đài ở Baal Shamin và Bel, tu viện Thánh Elias bị san phẳng năm 2014 bởi các lực lượng Nhà nước Hồi giáo, nhưng cho mãi đến tháng Sáu, 2016, nó mới được công bố công khai. Sự thật về tình trạng bị phá hủy của tu viện không được báo cáo trong suốt một thời gian dài có thể hàm ý rằng một số địa điểm khác của Ki-tô giáo ở Iraq có thể cũng đã bị phá hủy một cách bí mật.

[Nguồn:  aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/12/2017]

Comments are closed.