Điều gì làm cho cháu của bạn trở nên đặc biệt?

0

ĐIỀU GÌ LÀM CHO CHÁU CỦA BẠN TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT?

Dưới đây là những cách bạn có thể giúp cháu của bạn khám phá những năng khiếu và tài năng của họ.

BỞI: LORENE HANLEY DUQUIN

Tất cả chúng ta đều nghĩ về những đứa cháu của chúng ta là đặc biệt. Tất cả họ đều có năng khiếu và tài năng làm cho họ độc đáo. Nhưng ông bà sẽ được khuyên nên xem những từ mình sử dụng khi nói cho họ biết họ đặc biệt như thế nào!

Vấn đề là nói với các cháu rằng các cháu là “đặc biệt” là một nửa sự thật. Lý do thực sự chúng ta đặc biệt là vì Chúa ban cho mỗi người chúng ta những năng khiếu và tài năng đặc biệt. Nó không phải do chúng ta; nhưng đó là những gì Thiên Chúa ban cho chúng ta!

Chẳng hạn, bạn có thể giải thích cho những đứa cháu nhỏ rằng Thiên Chúa đã ban cho chúng ta

 • mắt để chúng ta có thể thấy;
 • tai để chúng ta có thể nghe;
 • một cái miệng để chúng ta có thể nói;
 • tay để chúng ta có thể làm mọi thứ;
 • chân để chúng ta có thể đi mọi nơi;
 • tâm trí để chúng ta có thể suy nghĩ;
 • một trái tim để chúng ta có thể yêu thương.

Nhưng hãy nhấn mạnh cho các cháu của bạn rằng những món quà thể lý này không được ban vì vinh quang của chính chúng ta. Thiên Chúa muốn chúng ta sử dụng những ân ban của chúng ta để chúng ta giúp đỡ lẫn nhau và biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Năng Khiếu và Tài Năng Độc Đáo

Thiên Chúa cũng ban những năng khiếu và tài năng độc đáo cho các cá nhân. Có thể cháu của bạn thông minh hoặc có khả năng về thể thao hoặc có tài năng về âm nhạc, nghệ thuật hoặc viết lách. Một số trẻ em là các nhà lãnh đạo tự bản chất. Một số trẻ em quan tâm sâu sắc đến người khác. Một số em có một năng khiếu trồng cây cối hoặc nuôi dưỡng động vật. “Tôi đã từng tham gia một cuộc hội thảo Công giáo và người diễn thuyết đã nói với chúng tôi đừng bao giờ hỏi một đứa cháu những gì họ muốn làm khi họ lớn lên”, một bà ngoại nói. “Thay vào đó, ông bảo chúng tôi hãy hỏi các cháu của chúng ta cách họ sẽ sử dụng những năng khiếu (món quà) mà Thiên Chúa đã ban cho họ khi họ lớn lên.

Bạn có thể giúp cháu của bạn hiểu rằng một món quà cũng có thể là một điểm yếu. Thí dụ, một đứa cháu có một sức mạnh thể chất không bao giờ nên sử dụng sức mạnh ấy để bắt nạt ai đó. Một đứa cháu có thể khiến mọi người cười không bao giờ nên sử dụng sự hài hước để khinh bỉ ai đó.

Chúng ta cũng không nên ghen tị với món quà của người khác. Hãy khuyến khích các cháu của bạn biết chia vui về những món quà của mọi người, bởi vì quà tặng giống như những mảnh ghép. Chúng ta không thể nhìn thấy hình ảnh trừ khi tất cả các mảnh được ghép lại với nhau.

Quà Tặng Tâm Linh

Với những đứa cháu lớn tuổi hơn, bạn có thể khám phá những món quà tinh thần (quà tặng tâm linh) mà mỗi người nhận được trong Phép Rửa và được củng cố qua Bí Tích Thêm Sức.

 • Trí tuệ cho phép họ nhìn thế giới như Thiên Chúa thấy nó.
 • Sự hiểu biết giúp họ nhận ra rằng đôi khi sự thật nằm bên dưới bề mặt.
 • Phán quyết cho phép họ biết sự khác biệt giữa cái gì là đúng và cái gì sai.
 • Kiến thức cho họ ước muốn để học tập.
 • Sự tôn kính giúp họ đánh giá cao những gì là thánh thiện.
 • Tự hỏi và kinh ngạc cho họ một sự đánh giá sâu sắc hơn về những mầu nhiệm trong cuộc sống.

Nói chuyện với các cháu về quà tặng của họ là một trong những cách dễ nhất để chia sẻ đức tin Công giáo của bạn. Trẻ em hầu như luôn hào hứng để tìm hiểu thêm về bản thân. Với những đứa cháu lớn tuổi hơn, bạn thậm chí có thể tìm hiểu thêm trên mạng về những món quà và tài năng tinh thần.

Nói về Những Món Quà do Chúa Ban Tặng

 • Hãy mời các cháu của bạn tham gia với bạn trong việc cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn xác định những quà tặng được ban cho mỗi đứa trẻ trong gia đình bạn.
 • Đọc những câu chuyện về các vị thánh, và tìm xem cách thức họ sử dụng những ân ban của họ.
 • Khám phá những cách mà cháu của bạn có thể sử dụng quà tặng của họ ở nhà hoặc ở trường.
 • Nhắc các cháu của bạn rằng Thiên Chúa mong muốn họ sử dụng những món quà của họ cho điều tốt lành.
 • Khuyến khích các cháu của bạn cảm ơn Chúa mỗi ngày vì những món quà mà Người đã ban cho họ.

Câu Hỏi để Phản Ánh

 1. Hãy suy nghĩ về những món quà và tài năng mà Chúa ban cho bạn. Chúng khác thế nào với quà tặng và tài năng của bạn? Chúng giống nhau như thế nào?
 2. Bạn đang sử dụng những món quà và tài năng được Chúa ban cho với tư cách là ông bà như thế nào?
 3. Suy ngẫm về cách những món quà của Chúa ban cho con cháu của bạn một ngày nào đó có thể được sử dụng để giúp xây dựng thân thể của Chúa Kitô.

Lời Cầu Nguyện của Ông Bà

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ban Thánh Thần của Chúa để truyền cảm hứng cho con khi con giúp các cháu của con khám phá ra những món quà và tài năng của họ. Xin chỉ cho họ cách họ có thể sử dụng quà tặng của họ theo những cách làm vui lòng Chúa. Xin hãy giữ cháu của con biết khiêm nhường. Xin ban thêm cho họ sức mạnh và can đảm mà họ cần để luôn luôn sử dụng những quà tặng, ân ban của họ cho tốt. Amen.

Trích từ Cẩm nang Ông bà Công giáo: Những Cách Sáng Tạo để Thể Hiện Tình Yêu, Chia Sẻ Đức Tin, và Tạo Niềm Vui của Lorene Hanley Duquin (The Word Among Us Press, 2018). Có sẵn tại wau.org/books

Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.