Miền nóng bỏng biến thành ao hồ – Suy niệm Chúa Nhật 23 TN, Năm B

0

MIỀN NÓNG BỎNG BIẾN THÀNH AO HỒ
(Is 35,7)

Suy niệm: Is 35,4-7

Những lời hứa của Isaia dường như quá phóng đại, phải không? Nếu chúng ta nhìn vào những lời hứa theo nghĩa đen, thì chúng quả là tuyệt vời. Thiên Chúa sẽ vĩnh viễn biến đổi chính Đất Thánh. Nếu chúng ta đọc những đoạn văn này theo nghĩa bóng (tinh thần), những lời hứa càng trở nên ngạc nhiên hơn nữa. Điều này chính xác là những gì Thiên Chúa cũng đã làm. Người đã làm cho chúng ta trở nên một thụ tạo mới! Nhưng đối với tất cả lòng độ lượng mà Thiên Chúa đã bày tỏ cho chúng ta, Thiên Chúa vẫn mời gọi chúng ta đến để lãnh nhận ân sủng của Người. Người vẫn mời gọi chúng ta ổn định chính mình trong sự hiện diện của Người để Người hoàn thiện chúng ta.

Thánh Bênađô Clairvaux, một tu sĩ thế kỷ thứ XII quê ở nước Pháp, đã giải thích điều đó như sau:

Một người khôn ngoan … sẽ thấy cuộc sống của mình giống như một hồ chứa hơn là một con kênh. Các kênh đồng thời đổ ra những gì nó nhận được; các hồ chứa giữ lại nước cho đến khi nó được lấp đầy, sau đó xả tràn mà không mất đi chính nó… Bạn cũng phải học cách chờ đợi sự viên mãn này trước khi trao tặng quà (cho người khác). Đừng cố gắng rộng lượng hơn Chúa.

Thiên Chúa không bao giờ định chúng ta trở thành một “con kênh”, luôn luôn cho đi những gì chúng ta nhận được, không bao giờ giữ lấy bất cứ điều gì cho chính mình. Không, Người muốn chăm sóc chúng ta – ngày này qua ngày khác. Người biết rằng nếu chúng ta có thể học để nên giống như “hồ chứa”, không chỉ chúng ta sẽ trở nên vui vẻ và yên bình hơn, nhưng chúng ta cũng sẽ chăm sóc những người xung quanh cách hiệu quả hơn.

Chúng ta xả thân mình mỗi ngày: cho con cái của chúng ta, cho cha mẹ già của chúng ta, cho đồng nghiệp của chúng ta, và cho hàng xóm của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta dành tất cả thời gian để chăm sóc cho mọi người khác, chúng ta sẽ kiệt sức về thể chất và trống rỗng về tinh thần.

Không có gì sai khi dành năm hay mười phút mỗi ngày để hấp thụ tình yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa. Không có gì sai khi trở thành một hồ chứa thay vì một con kênh. Lời hứa quá quảng đại của Thiên Chúa dành cho bạn cũng giống như dành cho mọi người khác.

Lạy Chúa, này con đây. Xin hãy đến và hoàn thiện con!

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.