Nguyên tắc cấp số nhân

0

Nguyên Tắc Cấp Số Nhân

Bất cứ điều gì chúng ta dâng cho Chúa Giêsu đều được Người trả lại gấp bội

Bởi: ANNE COSTA

Các bài suy niệm sau đây phản ánh việc Thiên Chúa chăm sóc chúng ta trong sự bận rộn của ngày sống và những giây phút cảm thấy không thỏa đáng.

MATTA HIỆN ĐẠI NGÀY NAY

“Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi” (Lc 10,41-42)

Trong một cuộc khảo sát không chính thức, hai mươi phụ nữ được yêu cầu mô tả cuộc sống của họ chỉ bằng một từ. Hơn một nửa trong số họ nói “Bận rộn!” Tuổi tác hay giai đoạn cuộc sống của chúng ta dường như không quan trọng; mẫu số chung là tất cả chúng ta đang chạy vòng quanh trong một nỗ lực để hoàn thành công việc.

Có lẽ bởi vì mọi người ngày nay có rất nhiều hoạt động. Và khi chúng ta nhân các hoạt động đó với số người chúng ta chịu trách nhiệm, cuộc sống có thể trở nên khá phức tạp. Trong hầu hết các nền văn hóa, phụ nữ là những người tổ chức và người quản lý thời gian trong gia đình. Chúng ta thấy từ câu chuyện của Matta và Maria ngay cả trong thời Kinh Thánh, những người phụ nữ được cho là sẽ “chạy chương trình” trong gia đình.

Chúng ta, các Matta hiện đại ngày nay đang “nhảy múa nhanh nhất có thể” – ngoài ra còn cần thiết hơn là lựa chọn. Và giống như Matta, người trong số chúng ta đã nhìn lên Thiên Chúa và cầu xin “Lạy Chúa, Ngài không quan tâm đến việc con đang phải làm tất cả mọi việc sao?” Dĩ nhiên, Chúa quan tâm. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn chắc chắn rằng Chúa Giêsu sẽ cho chúng ta câu trả lời giống như Người đã trao cho người bạn yêu quý của mình hai ngàn năm trước.

Chúa Giêsu đang nói với chúng ta, giống như Người đã nói với Matta, rằng chỉ có “một điều” chúng ta cần là chính Chúa. Khi chúng ta đặt Chúa ở hàng đầu trong sự quan tâm của chúng ta, thời gian của chúng ta, và năng lượng của chúng ta, “sự bận rộn” của những ngày sống của chúng ta sẽ trở nên có mục đích, ít bận rộn hơn và thú vị hơn. Đây là một nghịch lý tinh thần tuyệt vời: chúng ta càng dành nhiều thời gian cho Chúa Giêsu, chúng ta càng phải dành nhiều thời gian hơn cho chúng ta. Đó là nguyên tắc nhân giống nhau cho ăn hàng ngàn người chỉ với hai chiếc bánh và năm con cá. Vì vậy, lần sau khi bạn có hai giờ và mười lăm nhiệm vụ khác nhau để hoàn thành, bạn hãy dành thời gian để đặt Chúa Giêsu lên trước. Bạn sẽ ngạc nhiên trước kết quả!

Lạy Chúa, xin hãy giúp con chậm lại và đưa Chúa lên đầu tiên trong suốt cả ngày sống của con. Con cần sự hướng dẫn của Chúa để hoàn thành công việc, và con biết ơn sự đồng hành của Chúa – ngay cả khi con quá bận rộn để nhận thấy!

Chỉ dành cho Hôm Nay: Tôi sẽ dừng lại những gì tôi đang làm và dành một chút thời gian cảm ơn Chúa Giêsu vì sự giúp đỡ và sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của tôi.

PHÉP LẠ HÓA BÁNH RA NHIỀU

“Bấy giờ Đức Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, người mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám. Mọi người đều ăn và ai nấy được no nê. Nhưng những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng”  (Lc 9,16-17)

Câu chuyện về những chiếc bánh và hai con cá là một câu chuyện hấp dẫn. Đây là phép lạ duy nhất trong những phép lạ của Chúa Giêsu được kể lại trong tất cả bốn sách Phúc âm của Tân ước, và nó là một trong những phép lạ được biết đến rộng rãi nhất trong phép lạ cấp số nhân. Điều làm cho nó đặc biệt thú vị là cách Chúa Giêsu đã chọn để thúc đẩy các môn đệ tham gia vào trong tiến trình. Người biết những khẩu phần mà họ có, nhưng dù sao Người cũng yêu cầu họ đóng góp. Hai con cá và vài ổ bánh là hoàn toàn không đủ để nuôi sống đám đông, nhưng Chúa Giêsu không tập trung vào điều đó. Điều quan trọng là các môn đệ đã cung cấp những gì họ có để dâng lại Chúa hầu đáp ứng nhu cầu rất lớn của đám đông.

Câu chuyện phản ánh tình huống của chính chúng ta. Những gì chúng ta sở hữu riêng mình sẽ không bao giờ đủ để đáp ứng nhu cầu của người khác. Khi chúng ta tin tưởng đủ để chuyển những món quà, tài năng, ước muốn, hy vọng, ước mơ, và “việc làm” của chúng ta sang cho Chúa Giêsu, Người sẽ nhân rộng chúng lên và đáp ứng nhu cầu trước mắt chúng ta. Nếu bạn là một người mẹ chỉ còn một chút xíu kiên nhẫn nữa thôi hoặc nếu bạn là một cô con gái đã hoàn toàn hết năng lượng trong việc chăm sóc cho người cha (mẹ) bị mất trí nhớ, hoặc nếu bạn là giáo viên bị choáng ngợp bởi nhu cầu của sinh viên của bạn – không có vấn đề gì với hoàn cảnh của bạn, hãy nhớ rằng có Chúa Giêsu là đủ. Người sẽ cho bạn những gì bạn cần để đáp ứng nhu cầu. Và Người sẽ cung cấp không chỉ những gì bạn cần, mà là một sự phong phú – một sự dồi dào để lại mười hai giỏ đầy!

Đó là một nguyên tắc mà bạn có thể dựa vào, vì vậy bạn đừng trì hoãn việc dâng lên cho Chúa những gì bạn có. Sự thiếu thốn của chúng ta luôn luôn được đáp ứng bởi sự trọn vẹn của Thiên Chúa. Phép lạ cấp số nhân có thể giống như ngày hôm nay khi Chúa Giêsu bước đi trên trái đất, cho nên bất cứ “đám đông đói khát nào” đều đối diện với bạn, bạn hãy dâng họ cho Chúa. Sau đó, Người có thể sử dụng bạn như một công cụ của sự phong phú của Người bằng cách cung cấp những gì bạn cần, và nhiều hơn nữa!

Lạy Chúa, con dâng cho Chúa mọi thứ con có. Xin Chúa hãy làm một phép lạ hóa ra nhiều trong cuộc sống của con.

Chỉ Dành cho Hôm Nay: Tôi sẽ lập danh sách những ân huệ và và tài năng của tôi và đặt nó dưới chân cây thánh giá.

Đây là những sưu tầm từ cuốn sách của Anne Costa, Lạy Chúa, xin làm mới nhớ lại! Những Bài Suy Niệm Để Làm Mới Tinh Thần Của Một Người Phụ Nữ (The Word Among Us Press) Có sẵn tại hiệu sách yêu thích của bạn.

 Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources 2018
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.