Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được – Suy Niệm Chúa Nhật 33 TN, Năm B

0

Suy Niệm Chúa Nhật 33 TN, Năm B
Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được

Suy niệm: Mc 13,24-32

Khi Chúa Giêsu nói rằng “không ai biết” khi sự Tái Lâm sẽ xảy ra, liệu Chúa Giêsu có nói rằng ngay cả Người cũng không biết? Nó chắc có vẻ là như vậy. Có lẽ Người đã nhắc nhở chúng ta rằng Người đã mang lấy những giới hạn của con người, giống như chúng ta. Vâng, Người hoàn toàn thánh thiêng, nhưng Người cũng hoàn toàn là con người. Và điều đó kéo theo những giới hạn nhất định. Đây là lý do tại sao Luca nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu luôn ngày càng khôn ngoan hơn “trước mặt Thiên Chúa và con người” (Lc 2,52).

Tuy nhiên, ngày nay, Chúa Giêsu biết khi nào Người sẽ trở lại.

Vấn đề là, chúng ta vẫn không biết!

Liên tiếp trong suốt lịch sử, mọi người đã cố gắng dự đoán sự kết thúc của thế giới. Thánh Phaolô nghĩ nó đang ở rất gần. Thánh Hippôolitô của Rôma và Thánh Irênê của thành Lyon nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra vào năm 500. John Wesley, Methodist thứ nhất, nghĩ rằng chung cục sẽ đến vào năm 1836. Nhiều nhà lãnh đạo Kitô giáo – và không thiếu những nhà tâm lý – cũng đã suy nghĩ cân nhắc. Đáng ngạc nhiên, nhiều người trong số những người này khi tính toán lại những ngày sau những dự đoán đầu tiên của họ đã không trở thành sự thật, chỉ có những người theo họ thất vọng một lần nữa.

Một số tín hữu thận trọng hơn. Họ cho chúng ta biết rằng chúng ta sẽ thấy manh mối cụ thể khi thời gian ở gần. Họ chỉ ra những dấu hiệu nhất định – một cuộc chiến ở Trung Đông, hạn hán ở châu Phi, động đất ở Peru, hoặc một số thảm họa khác. Khi những dấu hiệu đó xảy ra, điều đó có nghĩa là Chúa Giêsu ở rất gần.

Tuy nhiên, không ai biết được khi nào Chúa Giêsu sẽ đến. Có thể hôm nay. Có thể không phải hàng nghìn năm.

Thánh Phanxicô thì hiểu khác về đề tài này. Một lần, khi Ngài làm việc trong vườn, một tu sĩ hỏi, “Anh sẽ làm gì bây giờ nếu anh biết rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại hôm nay?” Phanxicô trả lời, “Tôi sẽ tiếp tục cuốc đất trong khu vườn của tôi”. Phanxicô biết mình đang cố gắng hết sức để sẵn sàng và không có gì có thể cố gắng hơn.

Vấn đề là, Chúa Giêsu sẽ đến. Vì vậy, câu trả lời tốt nhất của chúng ta là giống như nó luôn luôn là: sẵn sàng.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến!”

  Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.