Chúa đứng bên cạnh tôi – Suy niệm Lễ Thánh Phêrô và Phaolô (29.6.2019)

0

Chúa đứng bên cạnh tôi 

Suy niệm: 2Tm 4,6-8.17-18

Dưới chân các bậc thang dẫn vào Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Rôma có hai bức tượng chỉ huy, một của Thánh Phêrô và một của Thánh Phaolô. Mỗi bức tượng cao mười tám feet và ngồi trên bệ cao mười sáu feet. Đứng ở hai đầu đối diện của các bậc, những bức tượng này đóng vai trò là người canh gác bảo vệ ngôi thánh đường và là biểu tượng của Giáo Hội lan rộng khắp thế giới.

Bức tượng Thánh Phêrô được mô tả với một chiếc chìa khóa lớn, trong đó gợi nhớ lại cách Chúa Giêsu trao cho ngài “chìa khóa Nước Trời” (Mt 16,19). Thánh Phêrô biểu lộ nét mặt chăm sóc và quan tâm khi ngài nhìn xuống những người đang tập trung tại quảng trường: một vị mục tử có trái tim tràn đầy tình yêu dành cho dân của mình.

Bức tượng Thánh Phaolô mô tả ngài đang nhìn chăm chú, một tay ngài cầm một cuộn giấy được mở ra và tay kia cầm một thanh gươm – “Gươm của Thần Khí” (Ep 6,17). Phaolô là vị tông đồ kiên quyết, hết sức nhiệt thành đối với dân ngoại, những lá thư của ngài trong Tân Ước công bố vinh quang của Chúa phục sinh và quyền năng của sự sống trong Chúa Thánh Thần.

Đây là những vị chúng ta đang cử hành mừng lễ hôm nay: hai trụ cột của Giáo Hội đã hiến mạng mình sống cho Phúc Âm. Hai ngài đã viết những tác phẩm thánh, thuyết giảng và làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, điều đó giúp cho Giáo Hội có thể lan truyền ra khỏi Giêrusalem và bao trùm khắp nơi trên toàn thế giới.

Gần cuối đời, Phaolô viết rằng Chúa đã đứng bên cạnh ngài ngay cả khi những người khác đã bỏ rơi ngài (x. 2 Tm 4,16-17). Khi Phêrô ngồi trong tù, ngài tự hỏi không biết mình có bị xử tử vào sáng hôm sau hay không, thì một “sứ thần của Chúa đã đứng bên cạnh ngài” và giải thoát ngài (Cv 12,7). Đây là cách những vị này có thể phục vụ Giáo Hội rất trung thành. Các ngài tin rằng Thiên Chúa đã ở với các ngài trong mọi hoàn cảnh (lúc thuận lợi và khi khó khăn). Và niềm tin tưởng đó đã giữ họ sống kiên vững, cho đến những ngày cuối cùng và sự tử vì đạo của các ngài.

Trong lòng chúng ta, giống như ở Quảng trường Thánh Phêrô, Thánh Phêrô và Phaolô đứng sừng sững như hai trong số những anh hùng đức tin vĩ đại nhất của chúng ta. Mỗi người theo cách riêng của mình cho chúng ta thấy những môn đệ đầy yêu thương, đầy đức tin là người như thế nào. Thật may mắn và phúc lành biết bao khi họ là một phần của lịch sử chúng ta!

“Lạy Thánh Phêrô và Phaolô, xin cầu cho chúng con! Chúng con muốn sống trung thành như các ngài”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.