Con cái đời này khôn khéo hơn – Suy niệm theo “The Word Among Us” Chúa Nhật 15 TN. Năm C

0

Suy niệm: Lc 16,1-13

Đây là một chuyện dụ ngôn rắc rối, đúng không? Tại sao Chúa Giêsu khiến cho một người đầy tớ bất lương (không trung thực) trở thành anh hùng của câu chuyện?

Có lẽ một bối cảnh nào đó sẽ giúp chúng ta hiểu. Chúa Giêsu vừa kể xong câu chuyện dụ ngôn về đứa con hoang đàng – một câu chuyện về một người cha tha thứ hoàn toàn cho con trai mình và tổ chức một bữa tiệc linh đình để ăn mừng anh ta trở về (x. Lc 15,11-32). Sự hoang phí của người cha quá lạ lùng đến nỗi bạn sẽ khó có thể tìm thấy bất cứ ai hành động như vậy trong cuộc sống thực tế.

Nhưng đó là điểm quan trọng. Đứa con hoang đàng là một câu chuyện dụ ngôn về lòng thương xót quá độ của Thiên Chúa đối với chúng ta. Bây giờ, ngược lại, Chúa Giêsu kể một câu chuyện về lòng thương xót có giới hạn, năng động. Chúa Giêsu kể về một người quản gia thất sủng, sử dụng phương tiện mờ ám để tha thứ một phần nợ cho một số người mắc nợ ông chủ của mình.

Điều đó khác xa với người cha hoang phí, phải không? Và Chúa Giêsu biết điều đó. Người biết rằng thế giới này đang thiếu thốn sự tha thứ và lòng thương xót. Nhưng sau đó, trong kết luận của mình với câu chuyện dụ ngôn, Chúa Giêsu nói rằng những người theo Chúa dường như không thể thích hợp với cái gọi là sự quá thương xót của người quản gia bất lương này. Chúa Giêsu nói: “Con cái đời nàykhôn khéo hơncon cái của ánh sáng” (Lc 16, 8). Người quản lý thực sự khôn ngoan trong việc tha thứ các khoản nợ. Nhưng Chúa Giêsu đang tìm kiếm thứ gì đó vượt lên trên sự khôn ngoan và sắc sảo, và Người muốn thấy nó đến từ chúng ta. Người đang tìm kiếm sự thương xót đích thực, lòng thương xót quá độ để tha thứ mà không kèm theo sự ghi điểm (lấy công) nào.

Bạn có thể vượt qua thách đố của Chúa Giêsu không? Bạn có thể tha thứ, nhất là khi người kia không xứng đáng với lòng thương xót? Điều đó không dễ dàng, nhưng nó có thể. Điều đó sẽ xảy ra khi bạn tiếp tục thực hành nó và cầu xin ân sủng của Chúa để giúp bạn.

Hôm nay trong thánh lễ, bạn sẽ lãnh nhận được sự biểu hiện cao nhất của lòng thương xót của Thiên Chúa: Mình và Máu Chúa Kitô, được ban cho bạn. Khi bạn lãnh nhận, bạn hãy để cho tình yêu của Chúa chảy vào trong bạn. Bạn hãy để cho tình yêu ấy làm tan chảy trái tim bạn và làm cho bạn nhân từ như Chúa.

Lạy Chúa, xin dạy con biết tha thứ cách quảng đại như Chúa đã tha thứ cho con.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.