Học Phân Định Cùng Thánh Giuse

0

Chỉ Có Chúa Biết: Một bộ phim tâm lý Mỹ, kể về câu chuyện của anh lính thủy và một nữ tu. Anh lính Mỹ cùng với đội trong con tàu ngầm đến một hòn đảo để cứu hộ, một mình anh vừa bước ra khỏi tàu thì bị lính Nhật nã đạn, anh bị trôi dạt vào một hòn đảo và thoát chết. Trên đảo, một nữ tu đang cố tìm vị  linh mục của mình để cùng mọi người lên thuyền trốn khỏi đảo, nhưng quân đội Nhật đã kịp ập đến, cướp đi sinh mạng vị linh mục, chiếc thuyền cũng đành  bỏ lại Sơ một mình trên đảo.

Khi hai con người gặp nhau cùng sống trong một hang đá, lương thực cũng cạn kiệt, tối đến anh lính lại lẻn vào trại lính của Nhật gần đó để trộm thức ăn, có lần anh vớ được chai rượu, thế là anh say, anh mượn rượu để can đảm tỏ tình với Ma Sơ, người phụ nữ xinh đẹp đã cùng anh đồng lao cộng khổ bấy nay. Về phần Ma Sơ, Sơ không thể chối cãi tình cảm của mình, nhưng Sơ vẫn dứt khoát không thể nhận lời anh. Điều này khiến anh lính thủy tỏ ra bất mãn:

  • Ở trên hòn đảo này chỉ có tôi và cô, Vậy cô cứ khư khư giữ lời khấn để làm gì? Có ai để cô phục vụ không ? còn tôi cũng chẳng cần tập luyện làm chi, còn ai mà chiến đấu, cả tôi và cô sẽ chết  như những người vô nghĩa sao?

*****

Bạn thân mến, có những lúc chúng ta bước theo Chúa với niềm xác tín vững vàng: muốn được thuộc trọn về Ngài. Nhưng cuộc sống  không êm ả như một chương trình đã được mặc định, nó đòi chúng ta phải phân định chọn lựa không ngừng, đâu là ý Chúa muốn? đâu là điều tôi mong?

Thánh Giuse, cha nuôi con Thiên Chúa cũng không tránh khỏi quy luật  đó khi ngài hay tin: “Vợ sắp cưới của mình có thai mà mình không phải là cha đứa trẻ”.

 Là người tôi tớ tín trung của Thiên Chúa, trong hành trình tìm kiếm thánh ý Ngài, hẳn Giuse đã phải trăn trở và cầu nguyện thật nhiều.

Giấc ngủ, một trạng thái  hoàn toàn buông bỏ của mọi giác quan, mọi suy nghĩ, mọi toan tính. Nhưng chính khi Giuse buông bỏ hoàn toàn, Thiên Chúa đã mạc khải cho ông biết thánh ý Ngài: “Đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (x. Mt 1, 20-21)  ……”.

Nếu Giuse chỉ dừng lại ở trách nhiệm của một người chồng, người cha, hẳn Ông đã âm thầm bỏ đi cách kín đáo, nhưng dưới ánh sáng của Thiên Chúa, Ông nhận ra sứ mạng cao cả của đứa trẻ và cả sứ mạng quan trọng của mình đó là: cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Với sự nhạy bén của người quen phân định, Giuse đã thức tỉnh và mau mắn thi hành thánh ý Chúa.

Là Tu sĩ, nếu chúng ta chỉ dừng lại  ở việc phục vụ  tha nhân, thì khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh lực bất tòng tâm, ngay cả việc tự phục vụ mình cũng không thể nữa, thì liệu đời sống thánh hiến có còn giá trị không ?

Dù là Tu sĩ, chúng ta cũng đang bị ảnh hưởng bởi một nền văn hóa hối hả, nếu không có sự khôn ngoan của phân định, chúng ta sẽ trở thành những tu sĩ sống mất định hướng. Chúng ta học được gì nơi Thánh Giuse, chúng ta có dám buông bỏ mọi toan tính của của mình để có được sự phân định đúng trong những quyết định quan trọng, giúp chúng ta  đi theo Chúa cách trung thành không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con có  được thái độ lắng nghe khi phân định: nghe Chúa, nghe người khác và nghe chính thực tại, chớ gì chúng con được ơn “trực giác siêu nhiên” để có thể đọc được ý nghĩa  của những dấu chỉ của Chúa ẩn sâu dưới tầng lớp của  sự kiện. Amen

Học Viện Tiền Vĩnh Khấn                      

Comments are closed.

phone-icon