Sự Thật Minh Nhiên

0

Qua trình thuật Lc 4:24-30 (Mt 13:53-58; Mc 6:1-6), Thánh sử Luca cho biết rằng khi Chúa Giêsu về quê hương Nadarét, người ta tỏ ra ghen ghét Ngài, và rồi Ngài nói thẳng với họ: “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.”

Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, LÔI Người ra khỏi thành – thành này được xây trên núi. Họ KÉO Người lên tận đỉnh núi, để XÔ Người xuống vực. Nhưng Người BĂNG QUA giữa họ mà đi.

Hai động từ LÔI và KÉO chứng tỏ người ta rất tức giận, hành động rất thô bạo, với ác ý là XÔ Chúa Giêsu từ trên núi xuống vực. Sự căm phẫn của họ rất hung dữ, đến nỗi muốn giết Chúa Giêsu ngay lập tức. Kinh khủng thật!

Tại sao họ xấu xa đến thế? Bởi vì Chúa Giêsu nói thẳng thắn, nói toạc móng heo, khiến họ chạm tự ái. Tại sao họ chạm tự ái? Bởi vì họ giả hình, luôn tính toán và có sẵn các loại mưu thâm kế độc, không ngần ngại sát hại bất cứ ai biết sự thật về họ. Ác nhân rất sợ sự thật.

Câu kết trong trình thuật Tin Mừng theo Thánh Luca ngắn gọn nhưng hóa giải tất cả: “Nhưng Người BĂNG QUA giữa họ mà đi.” Chúa Giêsu chưa muốn thì chẳng ai làm gì được, vì giờ của Ngài chưa đến. Nhưng khi giờ của Ngài đã đến thì người ta có thể bắt giữ Ngài, đánh đập Ngài, và giết chết Ngài – mặc dù ngay trước đó, những kẻ thủ ác đã 2 lần té ngã lăn quay khi chúng hỏi và Ngài trả lời rạch ròi: “Chính tôi đây.” (Ga 18 5-6) Vậy mà họ vẫn cứng lòng, không biết sợ, bởi vì sự tối tăm đã che mắt họ rồi!

Ước gì mỗi chúng ta không bị “mù lòa” như họ, luôn biết sống chân thành để có thể nói được như Thánh Gióp: “Xin vui lòng chỉ giáo, rồi tôi sẽ lặng thinh, tôi sai ở chỗ nào, xin chỉ cho tôi thấy.” (G 6:24) Như vậy thì chắc chắn Thiên Chúa rất vui lòng chúc lành cho chúng ta, đặc biệt trong Mùa Chay này, và “cách ly” chúng ta trong lúc cả thế giới loay hoay chống đại dịch Corona như hiện nay. Chúng ta không lợi dụng lòng nhân từ của Ngài nhưng thực sự tín thác vào Ngài, bởi vì những gì KHÔNG THỂ đối với loài người thì lại CÓ THỂ đối với Thiên Chúa. (Lc 18:27; Mt 19:26; Mc 10:27; x. Gr 32:17 & 27)

Thật vậy, chính Ngài đã minh định: “Chính Ta đây là Đức Chúa, ngoài Ta ra, chẳng có ai cứu độ.” (Is 43:11) Sự thật minh nhiên và tuyệt đối là chính Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa, Con Thiên Chúa Hằng Sống, là Đấng Cứu Độ duy nhất: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài. Xin thương cứu độ con và toàn thế giới!”

TRẦM THIÊN THU

Chiều 16-03-2020

Comments are closed.