Ngọc quý – SN Chúa Nhật XVII TN, năm A

0

Suy Niệm: Mt 13,44-52

Sau ngày giải phóng vàng được thượng tôn và ai có trong tay một lượng vàng được kể là kẻ có bát ăn bát để. Một gia đình nghèo ở cạnh nhà chúng tôi, anh chị là nhà nông chân chính, đầu tắt mặt tối để lo miếng cơm manh áo và nuôi ba đứa con nhỏ ăn học. Nghèo nhưng lại gặp cái eo là thường xuyên cả nhà bị trái gió trở trời. Anh chị có ba sào bào cấy lúa, nhưng mảnh đất của anh chị luôn bị ngập lụt trước khi gặt hái. Anh chị hứng chịu bốn cái không: Không nghề, không sức khỏe, không  điều kiện và không may mắn. Bốn cái khó này đã làm cho anh chị lâm vào cảnh túng thiếu quanh năm. Căn nhà lá dột nát vẫn phải cam chịu cảnh vá víu cho qua bốn mùa.

Một buổi tối mưa bão, chị đội nón lá rách chạy sang nhà chúng tôi, mặt chị đổi sắc, chị hổn hển nói với chúng tôi: Xin các dì cầu nguyện cho gia đình con, con vừa bị mất năm chỉ vàng. Nói xong, hàng nước mắt của chị tuôn chảy trong tiếng nấc. Sau một phút ngạc nhiên của chúng tôi, chị tiếp: Từ ngày lấy nhau chúng con dành dụm được bấy nhiêu. Con không dám để ở nhà sợ bị mất trộm. Vợ chồng con đem nó ra rẫy chôn ở cột chân lều. Bây giờ chúng con đào lên không thấy đâu nữa.

Đó là gia tài anh chị đã chắt bóp, không dám ăn, không dám tiêu, bây giờ nó đã không cánh mà bay. Từ đó ngày nào anh chị cũng ra rẫy đào bới nhưng càng đào càng mất. Anh chị đã chôn nó rất cẩn thận, đã đánh dấu chỗ mình chôn nhưng không hiểu sao bây giờ nó biến mất lúc nào.

Bài tin mừng hôm nay cho tôi nhớ lại câu truyện năm nào, của báu mà Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu kể chắc cũng giống như chuyện chôn vàng của anh chị nhà nghèo nọ, chôn rồi không nhớ chỗ mình chôn nên hôm nay người khác bất ngờ gặp được.

Của báu là cái quyến rũ mọi người nên thời nào người ta cũng hăm hở đi tìm nó vì hi vọng sẽ gặp may như  người trong dụ ngôn hôm nay. Ngày nay với những dụng cụ khoa học tân tiến người ta bắt đầu đi tìm vàng ngọc không phải ở các mỏ nhưng là ở đáy biển, nơi mà những con tàu của các vua Chúa quan quyền ngày xưa đã bị chìm. Điển hình là ngày 15/12/2016 Tổng Thống Colomba Manuel Santos cho biết xác con tàu San Jose đã phát hiện ngoài khơi bờ biển Catagena. Con thuyền này đã bị nước Anh làm đắm chìm hôm 8/6/1708 tại vùng biển Caribbean gần thành phố Cartagena. Con thuyền này là một phần của đội thuyền của vua Tây Ban Nha Philip V, khi đó đang chở vàng bạc và ngọc từ các mỏ tại Potosi đến Peru. Người ta ước tính từ 4-17 tỉ USD. Đây là kho báu dưới đáy biển lớn nhất thế giới được tìm thấy.

Cách này hay cách khác, tất cả chúng ta là những người đi tìm kho tàng, tìm bất cứ cái gì làm cho chúng ta thỏa mãn đam mê. Hôm nay Chúa Giê-su muốn chúng ta noi gương những người đi tìm kho báu. Ngài biết sự đói khát của con người ngày nay đang ra sức tìm nó nơi trần gian này dưới mọi hình thức. Người ta tìm nơi sòng bạc, nơi cá độ đá banh, nơi số đề, nơi xổ số của vận may, nơi sự đầu cơ tích trữ, nơi sự lừa gạt, nơi hối lộ tham nhũng…Con người chạy theo đam mê này, đam mê làm họ mù quáng bất chấp tiếng lương tâm. Chúa Giê-su biết sự đói khát của con người ngày nay và Ngài muốn từ khuynh hướng này hướng họ đến một chân trời khác, đến một đam mê khác có thể làm họ thỏa mãn hoàn toàn.

Chúa Giê-su muốn dẫn chúng ta đến viên ngọc Nước Trời, một kho tàng vô giá, đó là con người Giê-su. Nước Thiên Chúa ấy giá trị hơn mọi cái ta mơ ước. Kho tàng này mới là gia tài đích thực và trước mắt Thiên Chúa, nó là sự khôn ngoan và giầu có. Vì họ biết được ý nghĩa của cuộc sống và sống nó cách tốt nhất. Người tìm được câu trả lời cho cuộc sống này là người đã tìm ra viên ngọc. Họ luôn sống dưới sự hiện diện của Thiên Chúa. Viên ngọc này làm cho trái tim họ được trào tràn sự bình an, thứ bình an mà thế gian không thể ban tặng. Viên ngọc này mang lại niềm vui cho trí khôn và sự tốt lành cho cuộc đời. Đây là một cuộc đời hạnh phúc vì họ cảm được Chúa ngọt ngào tốt đẹp dường bao. Kho tàng này làm cho cuộc đời họ có ý nghĩa. Kho tàng ẩn giấu dưới đất nơi họ đứng. Kho tàng ở trong anh em khi họ tiếp xúc. Kho tàng trong những công việc họ làm… Nghĩa là trong mọi nơi mọi lúc, tất cả đều hữu ích cho người có lòng yêu mến Chúa. Niềm vui ngay đời này báo hiệu niềm hạnh phúc mai sau trên quê trời.

Hôm nay Chúa Giê-su nói: Nước trời giống như người buôn đi tìm ngọc quí. Tìm được rồi ông về bán tất cả những gì ông có để mua nó. Viên ngọc này rất quí đến nỗi ông phải đánh đổi những gì ông yêu quí nhất. Để tương xứng với viên ngọc, ông phải cho tất cả, trao hiến tất cả. Hơn nữa, để khám phá ra viên ngọc này ông phải rất tinh tường để khỏi rơi vào trường hợp bé cái lầm là thay vì ngọc thật ông lại nhận được ngọc giả.

Đôi khi chúng ta phải trả giá rất đắt để chỉ có một viên ngọc giả đó là chạy theo của phù vân, chạy theo sự quyến rũ trần gian để ru mình  trong sự hưởng thụ những cái mau qua. Cái mà những người khôn ngoan nhận định: “ Phù hoa nối tiếp phù hoa, chi chi chăng nữa cũng là phù hoa”.

Người tìm ngọc quí phải có cái kinh nghiệm của Thánh Phaolô:“Tôi bỏ tất cả để được Chúa Kitô”. (Pl 3)  Khi chiếm hữu được viên ngọc này chúng ta sẽ góp phần vào việc thay đổi thế giới. Chúng ta cũng giống như đứa trẻ tìm được viên ngọc ngoài đường và không ai tin vì bàn tay nó dơ bẩn và con người nó lem luốc nghèo nàn. Nước trời mà Chúa ban tặng cho chúng ta thật quá lớn so với sự nghèo nàn bần cùng của chúng ta. Tuy nhiên vì yêu thương Chúa vẫn ban cho chúng ta và chúng ta có trong tầm Tay viên ngọc này.

Chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta luôn tìm nước Thiên Chúa, đó là tự hiến tới cùng chính mình và tự mở lòng ra với chân lý của Thiên Chúa. Viên ngọc này có giá trị vô cùng, nó cho chúng ta có tất cả, có Thiên Chúa và có con người. Kho tàng chôn giấu đó là tình yêu của Thiên Chúa, là Lời của Ngài. Khi một người đã khám phá ra kho tàng này, họ sẽ dồn hết năng lực để chiếm đoạt vật quý hiếm này. Thật đúng như Chúa đòi hỏi: “ Mến Chúa hết lòng hết sức, hết linh hồn hết trí khôn”. Tình yêu Thiên Chúa xuất hiện đối với chúng ta như vật quý hiếm này nhưng tại sao chúng ta không say mê tìm kiếm? Phải chăng vì chúng ta quá gắn bó với những tà thần đủ loại đang làm chủ trong ta. Hãy can đảm quẳng đi những cái xấu đang ngự trị trong ta và để cho Thiên Chúa và Nước Ngài vào vị trí đúng trong đời sống của chúng ta.

Chúa Giê-su chính là kho tàng mà ta mơ ước, là viên ngọc quí mà ta chiếm hữu và là Nước Trời mà ta phải nỗ lực tìm. Ngài ban cho ta niềm vui và sự bình an sâu thẳm. Dù phải khó khăn, đau khổ và hi sinh tất cả để đổi lấy nước trời thì vẫn chưa cân xứng, vì Thánh Phaolô đã khẳng định: Những gian nan khốn khó đời này ta phải chịu không thể sánh được với vinh quang sau này chúng ta sẽ được hưởng.

Phải bán tất cả, phải đầu tư trọn vẹn tài năng, trí tuệ, sức lực, thời giờ mới mong chiếm trọn Nước trời. Vì sự giàu sang, khoái lạc, danh vọng trần gian trói buộc chúng ta, làm chúng ta đui mù không nhìn thấy giá trị đích thực của Nước Trời.

Chúng ta hãy xin Chúa tháo gỡ những dây chằng chéo đó để chúng ta nhìn thấy sự phong phú, vĩnh cửu trên trời, để luôn tìm kiếm Chúa và khôn ngoan chọn Chúa.

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon