Tuyên Khấn Mùa Covid

0

3d6af96df4c8089651d9

Mới đó mà đã tròn 7 ngày kỉ niệm 18 chị em chúng con được tuyên khấn trọn đời, một dịp tuyên khấn thật đặc biệt- tuyên khấn mùa Covid.

Số 7 trong Kinh Thánh là con số thật đẹp và ý nghĩa, con số tròn đầy. Bảy ngày qua đi đủ cho chúng con cảm nghiệm hồng ân được thánh hiến trọn đời cho Thiên Chúa trong Hội Dòng Nữ Đa Minh Tam Hiệp.

Chúng con không thể quên được cái cảm giác khi được Mẹ Hội Dòng đón nhận cho chúng con được tuyên khấn. Từ những ngày chuẩn bị báo tin vui cho ba mẹ và gia đình cho đến những ngày chuẩn bị cho tuần tĩnh tâm, ai nấy trong chị em cũng đều hớn hở với những nụ cười thật tươi và những khuôn mặt tràn đầy hạnh phúc.

Khi nhỏ to tâm sự với chị em, thì chúng con đều nhận ra nơi từng chị em là những khác biệt về văn hóa vùng miền và hoàn cảnh gia đình nhưng chúng con lại bắt gặp nơi nhau một điểm chung đó là mọi chị em đều mong ước đến một ngày ba má và những người thân yêu trong gia đình được đến thăm Hội dòng và tham dự lễ khấn của chúng con. Niềm vui và niềm hạnh phúc ấy tuy nhỏ bé nhưng lại là niềm mong mỏi và khát khao thật lớn của cha mẹ khi tiễn chân mỗi chúng con vào nhà dòng để theo Chúa trong ơn gọi hiến dâng.

Và rồi mọi thứ chuẩn bị thật tốt đẹp và suôn sẻ như một món quà thật đẹp và ý nghĩa tặng cho mỗi chúng con trước khi bước vào bảy ngày sa mạc, chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để đón nhận hồng ân vĩnh khấn.

Trong những ngày thật riêng tư chúng con cũng được đón nhận những thông tin về tình hình Covid đang diễn biến ngày càng phức tạp. Và rồi hợp với lời cầu nguyện của Dì Tổng mỗi sáng chúng con cũng dần biết rằng lễ khấn năm nay của chúng con sẽ được tổ chức âm thầm, không có ba mẹ và những người thân yêu tham dự.

Chúng con đọc được nỗi buồn trên khuôn mặt đầy tâm trạng của nhau. Những cơn mưa lâu và dai liên tục trong vài ngày cũng như muốn chia sẻ với chị em vì “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

Sau tuần tĩnh tâm, chúng con chính thức được Dì giáo báo tin rằng Hội dòng đã hồi báo với gia đình và chúng con sẽ tuyên khấn âm thầm trong vòng tay của Mẹ Hội dòng.

Nói như dân gian: “thánh cũng phải buồn”, mà thực sự là chúng con buồn thật nhưng rồi chúng con khám phá ra rằng Hội dòng, ba mẹ và mọi người luôn đồng hành và chia sẻ với chúng con trong cả những niềm vui, hạnh phúc và cả những thiệt thòi trong dịp trọng đại này.

Chúng con xúc động với sự chia sẻ chân thành của Quý Dì khi chúng con phải tuyên khấn trong mùa đại dịch. Chúng con được an ủi nhờ sự tận tình của Quý Dì trong ban tổ chức đã cố gắng hết sức để bù đắp và tạo niềm vui thân tình của gian đình Hội dòng dành cho chúng con. Chúng con cảm nhận được tình ấm áp của chị em khi chị em ước ao về chia sẻ niềm vui với chúng con nhưng bị Covid cản đường. Và đặc biệt chúng con có cơ hội để trầm lắng trong thinh lặng để nhận ra niềm vui vĩnh cửu của cuộc đời chúng con là chính Chúa.

Các chị đi trước chia sẻ với chúng con rằng: “trước ngày khấn chắc chắn sẽ không ngủ được” Nhưng rồi khách đâu mà trông mong chờ đợi, Ba mẹ và những người thân yêu có đến đâu mà mất ngủ, hồi hộp. Chị em chúng hết thảy đầu ngủ một giấc thật ngon và thức dậy với những tia nắng thật đẹp của bình minh buổi sáng, bước chân chúng con hân hoan tiến lên dâng Chúa hiến lễ trọn đời thật ấm áp và trọn vẹn.

Và rồi Thánh Lễ tạ ơn của chúng con diễn ra thật ấm cúng trong sự hiện diện của chị em. Chúng con hạnh phúc vì được đón nhận Lòng Thương Xót của Chúa và của Hội dòng. Chúng con sung sướng vì được phủ phục trên cung thánh và mọi người sốt sắng hát kinh cầu các Thánh để chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con là những người hèn yếu nhưng được Thiên Chúa chọn gọi. Sau Thánh Lễ tạ ơn chúng con còn được đón nhận niềm vui thật tròn đầy của từng chị em qua những lời chúc mừng và những nụ cười thật tươi.

Lễ khấn trọn đời của chúng con năm nay để lại nhiều ấn tượng cho mỗi chúng con và mọi chị em tham dự vì cảm nhận được tình thương của Chúa cũng như được tham dự một cách sốt sắng và ấm cúng tình gia đình.

Lạy Chúa, tuyên khấn trong mùa đại dịch, chúng con chia sẻ nỗi đau thương mất mát của toàn nhân loại, đặc biệt là quê hương Việt Nam thân yêu của chúng con.

Chúng con xin dâng lên Chúa niềm tri ân cảm tạ vì Chúa đã thương chọn gọi mỗi chúng con trong ơn gọi Đa Minh Tam Hiệp.

Chúng con tri ân Mẹ Hội dòng đã đón nhận chúng con qua hồng ân được tuyên khấn trọn đời. Đặc biệt Dì Tổng và quý dì đã tận tình tổ chức và tạo thật nhiều niềm vui và hạnh phúc cho chúng con trong ngày lễ tạ ơn.

Chúa ơi, niềm mong ước của ba mẹ và những người thân yêu được một lần đến thăm nhà dòng và chia sẻ niềm vui trong ngày của lễ khấn của chúng con xin Chúa bù đắp theo cách của Chúa để cho mọi người luôn được bình an và hạnh phúc.

“Đẹp thay bước chân người ra đi rao giảng Tin Mừng”. Xin Chúa chúc lành cho những nguyện ước và sứ vụ mới của từng chị em chúng con. Chúng con nguyện nở hoa trên mọi bước đường Chúa sai chúng con đi. Amen.

Lớp khấn trọn đời 2020

Comments are closed.