Toàn văn huấn từ Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô: Phương pháp phục hồi (6.9.2020)

0

06 tháng Chín, 2020 13:14

ZENIT STAFF

Dưới đây là huấn từ Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha ngày 6 tháng Chín năm 2020, bản dịch (ND: tiếng Anh) của Vatican:

https://www.youtube.com/watch?v=ID7DN20Veps&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trích đoạn Tin mừng Chúa nhật này (x. Mt 18:15-20) được lấy từ bài giảng thứ tư của Chúa Giêsu trong trình thuật của Thánh Mátthêu, được gọi là bài giảng về ‘cộng đoàn’ hay là bài giảng về ‘hội thánh’. Trích đoạn hôm nay nói về việc sửa lỗi cho anh em và mời gọi chúng ta suy tư về hai chiều kích của đời sống Kitô giáo: cộng đoàn, đòi hỏi phải bảo đảm tính tương thông – tức là sự hiệp nhất của Giáo hội – và nhân vị, đòi hỏi sự chú ý và tôn trọng lương tâm của mỗi người.

Để sửa lỗi cho một người anh em phạm sai lỗi, Chúa Giêsu đề nghị phương pháp phục hồi. Và phương pháp của Chúa Giêsu luôn luôn là phương pháp phục hồi, phương pháp cứu chuộc. Và phương pháp phục hồi này được thực hiện theo ba giai đoạn. Trước hết, Ngài nói: “anh hãy đi sửa lỗi nó khi chỉ có một mình anh với nó mà thôi” (c. 15), tức là đừng thổi cái tội của người đó ra nơi công cộng. Nó là vấn đề đến với người anh em bằng sự tự do ý chí, không kết án người đó nhưng giúp anh ta nhận biết được những gì anh ta đã làm. Rất nhiều lần chúng ta đã có kinh nghiệm này: có người đến và nói với chúng ta: ‘Nhưng nay, anh đã phạm lỗi về vấn đề này. Anh nên thay đổi một chút về vấn đề đó’. Có thể lúc đầu chúng ta tức giận, nhưng rồi chúng ta nói ‘cảm ơn anh,’ vì đó là một cử chỉ của tình anh em, của tính tương thông, của sự giúp đỡ, của sự phục hồi.

Và không dễ để đem lời dạy này của Chúa Giêsu vào thực hành, vì nhiều lý do khác nhau. Có lo sợ cho rằng người anh em hay chị em có thể có phản ứng không tốt; có lúc bạn có thể không đủ tự tin với anh ta hoặc chị ta. Và những lý do khác. Nhưng mỗi lần chúng ta làm điều này, chúng ta cảm thấy đó chính là con đường của Chúa.

Tuy nhiên, chuyện có thể xảy ra là, bất kể những ý định tốt lành của tôi, sự can thiệp lúc đầu có thể thất bại. Trong trường hợp này, thật là tốt nếu chúng ta không đầu hàng và nói: ‘Thôi đành chịu, mình rửa tay khỏi vụ này.’ Không, đây không phải là người Kitô giáo. Đừng đầu hàng, nhưng hãy tìm cách hỗ trợ người anh chị em kia. Chúa Giêsu nói: “Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân” (c. 16). Đây là lời dạy của luật Môisê (x. Đnl 19:15). Mặc dù đó có thể là một điều kiện bất lợi cho người có lỗi, nhưng thực tế đó sẽ là sự bảo vệ người đó chống lại những kẻ cáo gian. Nhưng Chúa Giêsu đi xa hơn: hai chứng nhân được kêu gọi không đưa ra sự kết án hoặc xét xử, mà là giúp đỡ. ‘Nhưng chúng ta cùng thống nhất với nhau, anh và tôi, chúng ta đến nói chuyện với người đàn ông hay người phụ nữ đó là người đã phạm lỗi, là người đang gây ra ấn tượng xấu. Chúng ta hãy đi như những người anh em và nói chuyện với người đó.’ Đây là thái độ phục hồi mà Chúa Giêsu muốn nơi chúng ta. Thật vậy, Chúa Giêsu giải thích rằng ngay cả bước tiếp cận này – bước tiếp cận thứ hai, với các chứng nhân – vẫn có thể thất bại, không giống như luật Môisê trong đó chứng của hai hoặc ba người là đủ để kết án.

Thật vậy, ngay cả sự yêu thương của hai hoặc nhiều anh chị em hơn nữa vẫn có thể không đủ, vì người đó là một người ngoan cố. Trong trường hợp này – Chúa Giêsu nói thêm – “hãy đi thưa Hội thánh” (c. 17), tức là cộng đoàn. Trong một số tình huống, toàn cộng đoàn có thể cùng tham gia. Có những điều có thể có tác động đối với những anh chị em khác: cần phải có sự yêu thương lớn hơn nữa để phục hồi lại người anh em. Nhưng có những lúc thậm chí điều này có thể cũng chẳng đủ. Và Chúa Giêsu nói: “Và nếu hội thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế” (nt.). Cách nói này dường như quá khinh miệt, nhưng trong thực tế là mời gọi chúng ta hãy đặt người anh em vào bàn tay của Chúa: chỉ có Chúa Cha mới có thể cho thấy tình yêu thương lớn lao hơn sự yêu thương của tất cả anh chị em cộng lại.

Lời dạy này của Chúa Giêsu giúp chúng ta rất nhiều, vì – chúng ta hãy xét đến một ví dụ – khi chúng ta nhìn thấy một sai lỗi, một lỗi lầm, một sự vấp ngã, ở nơi người anh chị em đó, điều đầu tiên chúng ta thường làm là đi kể cho người khác nghe, tức là đi đồn thổi tin tức. Và sự đồn thổi sẽ khóa cửa tâm hồn của cộng đoàn, khép lại sự hiệp nhất của Hội thánh. Người đồn thổi giỏi là ma quỷ, người luôn luôn ngồi chỗ này chỗ kia để kể những điều xấu về người khác vì người đó là một kẻ dối trá luôn tìm cách chia rẽ Giáo hội để đẩy những người anh chị em ra xa mà không xây dựng cộng đoàn. Xin anh chị em, chúng ta hãy cố gắng đừng ngồi lê đôi mách. Buôn chuyện là một bệnh dịch còn kinh khủng hơn cả Covid! Chúng ta hãy cố gắng: không buôn chuyện. Chính tình yêu của Chúa Giêsu, là Đấng đã ôm lấy những người thu thuế và người ngoại giáo, làm chướng mắt những người tuân giữ cứng nhắc thời đó. Tuy nhiên, đó không phải là một bản án không có sự kháng cáo, mà là thừa nhận rằng đôi khi những nỗ lực của con người chúng ta có thể thất bại, và chỉ khi ở trước mặt Thiên Chúa thì mới có thể đưa người anh em đối diện với lương tâm và trách nhiệm về hành động của mình. Nếu điều này cũng không thành công, thì hãy im lặng và cầu nguyện cho người anh chị em đã mắc lỗi, nhưng đừng bao giờ buôn chuyện.

Xin Mẹ Maria Đồng trinh giúp chúng ta biết thực hành việc sửa lỗi trong tình huynh đệ tốt đẹp, để trong cộng đoàn của chúng ta có thể khơi dẫn những mối quan hệ huynh đệ luôn mới, đặt nền tảng trên sự tha thứ cho nhau và trên hết là trong quyền năng vô cùng của lòng thương xót của Chúa.

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến!

Cha xin chào tất cả anh chị em, người dân Roma và anh chị em hành hương đến từ nhiều quốc gia, các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hội đoàn.

Cha đặc biệt chào các chủng sinh của Đại học Roma Bắc Mỹ; và các chủng sinh từ Đại chủng viện Lubiana, Slovenia. Cha chào các bạn trẻ từ Cernusco sul Naviglio và từ Chiuso và Maggianico – với những khăn màu vàng – đang chuẩn bị tuyên xưng đức tin. Cha động viên tất cả anh chị em hãy bám víu ngày càng chặt hơn vào Chúa Giêsu, là tảng đá góc và là vị Mục tử Nhân lành.

Cha xin chào các nữ vận động viên điền kinh bị bệnh đa xơ cứng, họ đã từ Siena đến Roma qua via Francigena; và các bạn trẻ đến từ Santo Stefano Lodigiano, họ đến bằng xe đạp theo một sáng kiến bác ái. Cả hai nhóm này đã rất can đảm; hãy tiến bước với sự vui mừng và vững tin!

Cha cũng gửi lời chào các tín hữu từ các quốc gia khác; cha nhìn thấy có người Ba Lan, người Li Băng, Pháp, Mexico. Cha xin chào tất cả anh chị em. Cả anh chị em cũng là những người can đảm, của Đức Nữ trinh Vô nhiễm: hãy tiến bước!

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng! Arrivederci!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/9/2020]

Comments are closed.