Cha anh nhìn thấy anh, và lòng đầy cảm thương – SN ngày 06.3.2021

0

Suy niệm:  Lc 15,1-3.11-32

Cha trên trời của chúng ta là người như thế nào? Nhiều người trong đám đông đang nghe Chúa Giêsu – đặc biệt là “những người thu thuế và tội lỗi” (Lc 15,1) – đã miêu tả Ngài như một Thiên Chúa của cơn thịnh nộ và sự phán xét. Nhưng Chúa Giêsu biết rõ hơn, nên Ngài đã kể một câu chuyện ngụ ngôn mặc khải sự thật về Cha Ngài. Hôm nay, chúng ta hãy suy gẫm về dụ ngôn này khi chúng ta hỏi lại: Chúa Cha là người như thế nào?

Trước hết, Thiên Chúa không từ bỏ chúng ta. Người cha trong dụ ngôn này đã bị đối xử bất công bởi đứa con trai út của mình. Ông có thể đã dành cả ngày để điều trị vết thương lòng của mình. Thay vào đó, ông nhìn lướt qua đường chân trời mỗi ngày, hy vọng rằng con trai mình sẽ thay lòng đổi dạ và quay về bên mình. Ngay cả khi chúng ta đã từ bỏ hy vọng vào bản thân hoặc những người thân yêu của mình, Thiên Chúa cũng không bao giờ làm như vậy.

Kế đến, Thiên Chúa từ bi. Chúng ta có thể mong đợi sự tức giận hoặc bất mãn sẽ bùng lên ở người cha khi ông nhìn thấy con trai mình. Thay vào đó, ông “đầy lòng trắc ẩn” (Lc 15,20). Ông nhìn thấy những gì con trai mình đã phải chịu đựng, và thay vì từ chối con, ông vòng tay ôm con và chào đón con về nhà. Đó là cách Thiên Chúa đối xử với chúng ta. Ngài không giận chúng ta vì chúng ta đã phạm tội; Ngài chỉ muốn khôi phục lại mối quan hệ của chúng ta với Ngài.

Hơn nữa, Thiên Chúa còn ăn mừng. Người cha trong dụ ngôn không chỉ cho con trai mình ăn một ít thức ăn thừa; ông ta giết con bê béo và dọn một bữa tiệc. Đây không phải là thời gian để phân tích lại – không, đã đến lúc ăn mừng vì con trai ông “đã sống lại” (Lc 15,32). Khi chúng ta ăn năn và trở về cùng Cha, thì Ngài vui mừng. Ngài không thấy tội lỗi mà chỉ thấy cuộc sống mới mà Ngài muốn cho chúng ta.

Cuối cùng, Thiên Chúa quan tâm đến mỗi người chúng ta. Cậu con cả tự nhiên tỏ ra bực bội, nhưng người cha đảm bảo tình yêu của mình và cầu xin cậu tham dự bữa tiệc. Thiên Chúa muốn chúng ta an tâm trong tình yêu thương của Ngài và vui mừng như Ngài khi một người lầm lạc trở về ngôi nhà đích thực của họ.

Cha trên trời của bạn là như thế. Vì vậy, hãy khen ngợi và cảm tạ Ngài vì tình yêu, lòng nhân từ và sự chung thủy của Ngài!

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã mặc khải tấm lòng của Chúa Cha cho con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.