Hãy tìm kiếm lẽ công bình – SN ngày 02.3.2021

0

Suy niệm: Is 1,10.16-20

Những gì chúng ta hướng tới có ảnh hưởng lớn đến việc chúng ta có đạt được mục tiêu hay không. Vậy làm thế nào để chúng ta đặt mục tiêu đạt được công bình? Nó có vẻ quá lý tưởng và vượt quá tầm tay. Chúng ta thậm chí bắt đầu từ đâu?

Một từ khóa trong tiếng Do Thái được sử dụng trong đoạn văn này, dám nói – daresh, truyền đạt hình ảnh của một người đang dọn đường. Từng bước một, họ đang tạo ra một con đường hướng tới một tương lai công bình hơn. Không có lối tắt nào để tạo ra một con đường tự nhiên ngoài trời và cũng không có phương pháp dễ dàng hoặc một lần để đạt được công bình. Đúng hơn, đó là một nhiệm vụ liên tục, giống như dọn đường, thường bắt đầu bằng bước đi đúng hướng.

Từng bước một: nghe có vẻ chậm chạp và tẻ nhạt. Nhưng chúng ta hãy xem xét mức độ tốt có thể đến từ mỗi cá nhân, những người đích thân đáp trả lời kêu gọi tìm kiếm công bình. Chân phước Frederic Ozanam, người sáng lập Hiệp Hội thánh Vincent de Paul, bắt đầu công việc của mình bằng cách cung cấp củi mùa đông của chính mình cho một người phụ nữ mới góa chồng. Hết việc này đến việc khác, ông và bạn bè của mình đã chăm sóc những người nghèo ở Paris. Cuối cùng, lòng nhiệt thành và việc thực hành Phúc âm đích thực của họ đã bắt đầu. Hiện có khoảng 800.000 thành viên ở 140 quốc gia đang theo cùng con đường quan tâm đến người nghèo của ông.

Đây cũng là nguyên tắc mà mỗi chúng ta có thể tuân theo: vươn lên để đáp ứng một nhu cầu thực tế duy nhất, và sau đó trung thành tiếp tục bước trên con đường hướng tới công bình. Tất nhiên, Thiên Chúa không yêu cầu chúng ta cung cấp nhu cầu của mọi người một cách bừa bãi, nhưng chúng ta có thể tin tưởng Ngài hướng dẫn chúng ta đến những người và những tình huống cụ thể. Khi chúng ta đáp lại bằng cách làm từng việc một, chúng ta cũng có thể tin tưởng Ngài sẽ cung cấp cho chúng ta ân sủng và nguồn lực để tiếp tục con đường đó.

Chúa nghe thấy tiếng kêu của mọi nạn nhân của sự bất công, và Ngài yêu cầu chúng ta cũng làm như vậy. Vì vậy, hãy cân nhắc những cơ hội đang ở giữa bạn và cách bạn có thể hướng tới nhu cầu thay vì giữ khoảng cách. Hãy đáp ứng nhu cầu mong muốn của bạn. Sau đó nhắm đến nó và thực hiện!

Lạy Cha, xin dạy con không ngừng tìm kiếm những cách thức để thực thi công bình là mục tiêu của con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.