Không có ngôn sứ nào đến từ Galilê – SN ngày 20.3.2021

0

Suy Niệm: Ga 7,40-53

Điều đó chắc chắn có vẻ giống như một tuyên bố mở và đóng! Người Pharisêu chắc chắn: Đấng Mêsia sẽ là con cháu Đavít và đến từ Bêlem. Không thể nào ông ta có thể sinh ra từ Galilê – nơi mà các bộ tộc phía bắc của Israel đã bị tiêu diệt và nơi những người ở lại đã hòa nhập với dân ngoại. Chúa Giêsu bị loại trừ chỉ đơn giản là dựa trên nơi chốn mà họ nghĩ rằng Ngài đến từ đâu.

Nhưng Nicôđêmô có lý khi phản đối dòng lập luận này: “Liệu lề luật của chúng ta có kết án một người trước khi lần đầu tiên nghe thấy họ và biết họ đang làm gì không?” (Ga 7,51). Thay vì dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ và kiến thức hạn chế, không phải tốt hơn là nhìn vào tình hình hiện tại và đưa ra kết luận cho phù hợp sao? Đúng vậy, Chúa Giêsu đến từ Galilê, nhưng Ngài đã chữa lành người bệnh, xua đuổi ma quỷ và làm cho kẻ chết sống lại. Ngài đã nói với thẩm quyền của chính Thiên Chúa. Chắc chắn điều đó nói lên nhiều điều về Ngài hơn là nguồn gốc không rõ của Ngài.

Không quá khó để xem loại suy luận này có thể len lỏi vào tâm trí chúng ta như thế nào ngay cả ngày nay. Chúng ta có thể rơi vào cạm bẫy khi nghĩ rằng chúng ta biết ai đó dựa trên trình độ học vấn hoặc công việc, quê quán hoặc xuất thân của họ, hoặc thậm chí nơi chốn – hoặc liệu – họ có đi nhà thờ hay không. Nếu bạn đã từng đưa ra những nhận định như vậy, thì bây giờ có lẽ là thời điểm tốt nhất để xem xét sâu xa hơn những suy nghĩ của bạn.

Khi bạn nghe thấy chính mình đưa ra những tuyên bố úp mở về một người nào đó mà người Pharisêu đã đưa ra trong Tin mừng hôm nay, bạn nên tạm dừng và làm theo gương của ông Nicôđêmô. Trước khi nhận xét, hãy nhìn lại, sâu hơn, vào người trước mặt bạn. Hãy để Thiên Chúa chỉ cho bạn cách Ngài nhìn xem họ. Ngài nhìn xem họ được tạo ra theo hình ảnh của Ngài. Ngài không muốn gì hơn là cho họ biết Ngài là Cha của họ. Hãy dành thời gian để xem xét sâu hơn cũng sẽ giúp bạn có cơ hội nhìn thấy Chúa Giêsu trong họ. Và điều đó có thể tạo nên sự khác biệt.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn thấy Chúa trong tất cả những người con gặp hôm nay. Xin dạy con biết yêu thương, ngay cả khi điều đó khó khăn.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.