Ta cũng không kết tội cô đâu – SN ngày 22.3.2021

0

Suy niệm: Ga 8,1-11

Hãy dành chút thời gian để đặt mình vào khung cảnh ấn tượng này. Các kinh sư và người Pharisêu vừa đưa một phụ nữ đến gặp Chúa Giêsu. Cô từng bị bắt quả tang ngoại tình và bị bắt đứng giữa đám đông. Mọi người quay cuồng và xôn xao vì phấn khích, tự hỏi điều gì sẽ xảy ra.

Cảnh này diễn ra trong sân của Đền thờ, ngay dưới một tháp canh của người La Mã. Giả sử bạn là một người lính đứng bên cạnh để xem những gì sẽ xảy ra, hy vọng mình sẽ không phải can dự vào. Hình phạt tử hình chỉ dành riêng cho quân đội chiếm đóng, nhưng bạn muốn để cho người Do Thái đối phó với các cuộc tranh cãi về tôn giáo và luân lý của riêng họ mà bạn không cần phải can dự.

Giả sử bạn là một trong những người tố cáo, lôi kéo người phụ nữ đến trước mặt Chúa Giêsu để gây rắc rối cho Ngài. Nếu Chúa Giêsu cố gắng bày tỏ lòng thương xót với cô ấy, bạn sẽ buộc tội ngài dung túng tội lỗi và mềm yếu với Luật thánh của Môisen. Như vậy, Ngài sẽ không phải là một người Thầy hay người hướng dẫn tinh thần đáng tin cậy. Nếu Ngài kết án cô ấy đến chết, Ngài vừa mâu thuẫn với thông điệp về lòng thương xót của mình vừa có nguy cơ gây ra cơn thịnh nộ của những người La Mã đang chiếm đóng. Vâng, bạn đã có Chúa Giêsu trong tay. Người phụ nữ chỉ là một phương tiện cho mục đích cuối cùng của bạn.

Hoặc giả sử chính bạn là người phụ nữ, nhận thức sâu sắc không chỉ về việc ngoại tình của bạn mà còn về mọi thứ đã dẫn bạn đến thời điểm này. Bạn biết mình đã làm sai, nhưng bạn cảm thấy bất lực và bị mắc kẹt. Tại sao những người này chọn bạn để thách thức Chúa Giêsu? Bạn có bị giết chết không? Có lối thoát nào không?

Như thường lệ, Chúa Giêsu có lời cuối cùng, và nó làm mọi người ngạc nhiên. Ngài thách thức động cơ của những người tố cáo cô. Ngài từ chối kết án người phụ nữ tội lỗi. Thay vào đó, Ngài tha thứ cho cô ấy và ban cho cô ấy ân sủng để bắt đầu lại. Đó là những gì Ngài phải làm.

Tưởng tượng mình đang ở giữa cơn náo động, yên lặng chờ đợi như Chúa Giêsu viết trên mặt đất. Hãy quan sát khi Ngài ngẩng đầu lên và nhìn vào mắt bạn. Hôm nay Ngài đang nói với bạn lời ban sự sống nào?

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn chính mình bằng con mắt yêu thương mà Chúa dành cho con trong giây phút này.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.