“Thầy xao xuyến” – SN Chúa Nhật V Mùa Chay B

0

Suy niệm: Ga 12,20-33

Chúa Giêsu đã xao xuyến? Điều đó nghe thật nhẹ nhàng. (Nhưng) Từ Hy Lạp mà Gioan sử dụng có nghĩa là hết sức buồn phiền/sầu não hoặc sợ hãi và kinh sợ. Đó chính là từ ngữ được dùng để diễn tả phản ứng của các môn đệ trước cơn bão biển sợ đến chết được (Mt 14,26). Đó chính là cảm giác đau đớn mà Vua Đa Vít đã cảm thấy khi khóc thương đứa con trai đã bị giết của mình là Ápsalon (2 Sm 19,1) và đó cũng là nỗi đau khổ mà ông Lót đã cảm thấy khi ông chạy trốn khỏi sự phả hủy của thành Sođôm và Gomorrah (St 19,16).

Như thế điều gì đã làm cho Chúa Giêsu quá xao xuyến? Sự cảm nhận ra “giờ” của mình đã đến (Ga 12,23). Sau khi đã dành rất nhiều thời gian để rao giảng và dạy dỗ, chữa lành cho dân chúng và trừ quỷ, giờ đây Chúa Giêsu đã đến giờ khổ nạn của mình. Người biết rằng sự tra tấn đau đớn và một cái chết từ từ, kéo dài đang chờ đợi mình và suy nghĩ về nó đã bao trùm làm Người sợ hãi.

Tuy Chúa Giêsu cũng đã biết rằng, điều đó kinh khủng như thế nào, thập giá cần thiết nếu như Người sẽ cứu chúng ta khỏi tội lỗi. Điều đó không dễ dàng, điều đó không hay ho tốt đẹp gì nhưng nó cần thiết. Vì thế thay vì rút lui, Chúa Giêsu đã đặt chính mình vào bàn tay Thiên Chúa và tin tưởng rằng Cha của Người sẽ thấy Người qua nó. Người quá yêu chúng ta nên sẵn sàng tiến bước (trên đường khổ nạn).

Tất cả chúng ta đối diện với những lần chúng ta cảm thấy xao xuyến. Điều đó có thể bởi vì chúng ta chứng kiến một người thân yêu đang đau khổ, hoặc đó có thể là khi chúng ta đối diện với chính nỗi đau khổ của bản thân mình. Điều đó thì đau đớn, điều đó là thách đố, nhưng điều đó thì không tránh khỏi. Nếu điều đó diễn tả tâm trạng bạn hôm nay, hãy biết rằng bạn không cô đơn. Chúa Giêsu giang cánh tay ôm bạn và đang giữ bạn thật chặt. Người biết những gì mà điều đó như thể quá phiền khổ đến nỗi bạn muốn bỏ chạy. Và bởi vì Người biết, Người có thể an ủi và giúp đỡ bạn.

Chúa Giêsu đã chịu đựng thập giá bởi vì Người biết rằng cái chết của Người đã biểu lộ chiều sâu của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta và cho bạn. Hãy để tình yêu đó bao phủ bạn và nâng đỡ bạn hôm nay.

Lạy Chúa, xin dạy con biết mở lòng con ra với tình yêu của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con cần Chúa hôm nay”.

Theo the Word Among us
Nguồn:https://wau.org/meditations/2021/03/21/181235/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.