Dấu Hiệu Mục Tử Giả – SN Chúa Nhật IV PS, năm B

0

Có người nói rằng điều sợ nhất hôm nay là ra đường gặp phải người giả và đồ giả. Giả giống như thật. Giả để lừa. Quyền thế càng nhiều thì giả càng quy mô. Sự đời giả dối ấy ta bắt gặp ở mọi nơi và mọi tầng lớp trong xã hội.

Thi sĩ Bùi Giáng cũng viết rằng

“Đừng tưởng cứ trọc là sư
Cứ vâng là chịu, cứ ừ là ngoan”

“Đừng tưởng cứ dưới là ngu
Cứ cao là sáng cứ tu là hiền”.

Và có người còn chế thêm rằng:

“Trọc đầu đừng tưởng là sư
Có khi là kẻ giống như bụi đời,

Điển hình là Võ Hoàng Yên được giới truyền thông ca tụng là thầy y để cứu nhân độ thế có thể chỉ vài động tác là người câm nói được. Và rồi Võ Hoàng Yên xuất hiện giữa truyền thông như một cư sỹ chay tịnh cứu đời. Miệng luôn nói lời đạo đức dạy người. Thế nhưng, sự thật hôm nay được phơi bày là dàn dựng, lừa dối thật đau lòng!

Người giả – đồ giả thật đáng sợ nhưng truyền thông giả còn đáng sợ hơn gấp trăm ngàn lần. Truyền thông có thể đưa kẻ tội lỗi thành thần thánh. Truyền thông có thể hãm hại kẻ vô tội thành có tội. Ai nắm được truyền thông người ấy nắm được chiến thắng. Điều đáng tiếc, là nhiều người lại dùng truyền thông để nói sai sự thật và đánh bóng tên tuổi của mình hay của ai đó để trục lợi cho phe nhóm của mình.

Quả đúng như người ta nói:

Ngày nay đầy dẫy “fake news”,
Tràn ngập tin giả “hỏa mù” khắp nơi.
Biến bao sự thật sáng ngời,
Trở thành hoen ố tả tơi khó nhìn.

Chính vì truyền thông dối trá đã làm hại biết bao người và làm cho kẻ gian lại được vinh thăng:

Từng gọi dối trá đáng yêu,
Tô màu hư hoại thành điều đáng tôn.
Tội lớn biến nhỏ cỏn con,
Vinh thăng kẻ ác còn hơn anh hùng.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta cái nhìn tương phản về mục tử thật và mục tử giả. Mục tử thật luôn hết mình vì đàn chiên. Mục tử giả chỉ lo vun quén cho bản thân. Mục tử thật thì hy sinh cho đàn chiên. Mục tử giả chỉ đến để xén lông chiên. Mục tử thật luôn tìm kiếm nguồn nước và đồng cỏ xanh tươi cho đàn chiên no đầy. Mục tử giả chỉ tìm kiếm hạnh phúc cho chính bản thân mình. Họ sống hưởng thụ, lười biếng và thiếu trách nhiệm đến sự sống còn của đàn chiên.

Ở đây Chúa muốn nói về trách nhiệm của mục tử là phải chăm sóc và bảo vệ đàn chiên. Người mục tử được giao nhiệm vụ coi sóc anh em mình tùy theo chức vụ và khả năng. Đức Thánh Cha có trách nhiệm gìn giữ sự hiệp nhất con cái trên thế giới và gìn giữ con cái Chúa khỏi sự băng hoại của thế gian. Đức Giám mục Giáo phận có trách nhiệm dạy dỗ uốn nắn con cái đi theo giáo huấn của Chúa và Hội Thánh. Cha xứ có trách nhiệm với mỗi linh hồn trong xứ đạo, đặc biệt là những người khô khan và bỏ đạo. Cha mẹ có trách nhiệm lo cho con cái lớn khôn , khỏe mạnh từ thể xác đến linh hồn.

Trách nhiệm ấy đòi hỏi mỗi người phải có tinh thần của người mục tử luôn theo sát đàn chiên, luôn đi trước để dẫn đàn chiên tới đồng cỏ và phải canh chừng chúng khỏi sự dữ bủa vây . . .

Nếu người mục tử thờ ơ, thiếu quan tâm, thiếu dạy dỗ uốn nắn người dưới tức là mục tử giả. Họ chỉ lo cho bản thân, hay chỉ để xen lông chiên tức là kẻ trộm chỉ làm đàn chiên tan nát.

Chúa Giê-su đưa ra khuôn mẫu mục tử nhân lành là chính Chúa. Cả cuộc đời không tìm an nhàn cho bản thân. Ngài dong duổi gió bụi để tìm từng con chiên lạc đưa về ràn. Vì sự sống của đàn chiên, Ngài sẵn sàng đối phó với sự dữ để bảo vệ đàn chiên. Ngài đã chấp nhận cái chết để đàn chiên được sống.

Đó cũng là mẫu gương cho mỗi người chúng ta. Mỗi người chúng ta đều là mục tử của Chúa khi chúng ta có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ anh em mình. Mỗi người chúng ta đều phải có trách nhiệm trước sự an nguy của đồng loại. Mỗi người chúng ta đều có bổn phận đẩy lùi sự dữ để bảo vệ đàn chiên cho dù phải hy sinh tính mạng.

Đây cũng là điều kiện để có được sự sống trường sinh. Vì “ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sống muôn đời”

Nguyện xin Chúa Giê-su mục tử luôn phù hộ nâng đỡ và giúp chúng ta biết sống hiến thân mạng sống vì anh em. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.