Lúc khởi đầu… – SN Thứ 7 Tuần Thánh 2021

0

Suy niệm:  St 1,1-2,2

Đó là ngày sau khi Chúa Giêsu bị đóng đinh. Thi thể của Ngài nằm trong ngôi mộ, được quấn vội trong một tấm vải lanh. Việc chôn cất đàng hoàng có thể phải đợi đến sau ngày Sabát. Lúc bấy giờ, một ngôi mộ gần nơi Ngài bị đóng đinh sẽ được mượn tới.

Ngày hôm qua thật kinh khủng. Nhật thực làm vùng đất tối tăm (Lc 23, 44-45). Một trận động đất đã chia cắt những tảng đá và mở ra những ngôi mộ. Một số người nói rằng trận động đất đã khiến bức màn trong Đền Thờ bị rách làm đôi. Người ta thậm chí còn cho biết họ đã nhìn thấy những vị anh hùng đức tin đã chết từ lâu (Mt 27, 51-53).

Đó là ngày hôm qua. Ngày hôm nay, Giêrusalem được bao phủ trong sự yên tĩnh lạ thường. Mọi người đi đường giữa những tảng đá vỡ vụn. Các thầy tư tế trong đền thờ suy nghĩ về cách sửa chữa tấm màn che. Cảnh quan xung quanh đồi Gôngôta trông giống như một khoảng không vô hình tương tự như lúc ban đầu. Khi chết, Chúa Giêsu đã nói: “Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19,30). “Có lẽ đây là sự kết thúc”, mọi người nói. “Có thể đây là những dấu hiệu cho thấy thế giới đang rơi vào sự hỗn loạn”.

Không. Đây chỉ là cơn đau sinh nở của một sáng tạo mới. Trật tự cũ, bị ràng buộc bởi tội lỗi và sự chết, đã cố gắng tiêu diệt Chúa Giêsu, nhưng đã thất bại. Chúa Giêsu đã phá hủy nó khi Ngài chết. Giờ đây, một trật tự mới, được đánh dấu bằng ân sủng và lời hứa về sự sống vĩnh cửu, đang ra đời từ đống đổ nát thuở xưa.

“Lúc khởi đầu,” Thiên Chúa tạo ra trời và đất (St 1, 1). Theo trật tự mới này, Thiên đàng sẽ giáng trần. Lúc khởi đầu, Thiên Chúa đã thổi sự sống vào con người (2, 7). Theo trật tự mới này, ngài sẽ thở Thần Khí của mình vào mọi người (Ga 20, 22). Ban đầu, Thiên Chúa cảnh báo con người không nên ăn trái cấm (St 2, 16-17). Theo trật tự mới này, Ngài sẽ nuôi sống mọi người bằng chính Mình và Máu của mình (Ga 6, 51. 53).

Nhưng đó là của ngày mai. Hôm nay chúng ta nhìn vào bối cảnh cuộc sống của chính mình – những cuộc đời bị tổn thương bởi tội lỗi nhưng tràn đầy hy vọng. Khi chúng ta canh thức đêm nay, chúng ta sẽ chứng kiến sự sáng tạo mới bùng phát.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã đổi mới mọi thụ tạo!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.