“Ông (Saolô) tìm cách nhập đoàn với các môn đệ” – SN Chúa Nhật V PS, năm B

0

Suy niệm: Cv 9,26-31

Có nhiều điều bất ngờ trong bài đọc thứ nhất hôm nay, phải không? Phaolô, mới thoát khỏi những đe dọa đến tính mạng ở Đamát, tới Giêrusalem, nơi ông đang đối diện với sự nghi ngờ từ các Kitô hữu và từ một số người Do Thái nói tiếng Hy Lạp đang có âm mưu giết ông.

Tại sao lại quá bi kịch như thế? Rất có thể Thiên Chúa đang dùng tất cả sự thay đổi đột ngột này để “cắt tỉa” Phaolô, để thanh tẩy ông hơn nữa khỏi những tàn tích của cuộc sống cũ (Ga 15,1-3).

Chúng ta thì quá quen để nói về các vị thánh như thể sự thánh thiện của họ là điều được ban cho họ, nhưng điều đó hiếm khi xảy ra. Đối với nhiều người trong số họ, con đường nên thánh cũng dài và quanh co, gian nan như đối với nhiều người trong chúng ta. Sau hết, chúng ta biết rằng Thánh Phaolô là một người có cá tính mạnh mẽ và quyết đoán. Nên đối với ngài, sự khiêm tốn không luôn luôn dễ dàng!

Bằng việc tự thú của mình, Phaolo là “một người ngạo mạn” trước khi hoán cải (1 Tm 1,13). Bạn có thể hình dung thế nào một số trong những sự ngạo mạn đó có thể vẫn còn tồn tại khi Phaolô cố gắng hoán cải những người khác. Có lẽ con người đã từng dành cuộc đời mình để “hằm hằm đe dọa sát hại” chống lại các Kitô hữu vẫn cần phải học giáo huấn của Chúa Giêsu về việc trở nên nghèo khó về tinh thần (x. Cv 9,1). Vì thế có thể là Thiên Chúa đang dùng tình hình hỗn loạn khi Phaolo gặp phải ở Giêrusalem để giúp ông xét lại tâm hồn mình và nhận ra ông vẫn cần phải thay đổi những gì, ở đâu.

Bất cứ ai đã sống hơn một vài thập kỷ đều sẽ nói cho bạn biết được Chúa cắt tỉa thì có giá trị như thế nào. Họ có thể không thích điều đó lúc ấy, nhưng nhìn lại, họ có thể đánh giá được hoa trái của việc cắt tỉa thế nào. Việc đối diện với sự ích kỷ hoặc sự ngạo mạn hay những phẫn uất của chúng ta có thể giúp chúng ta quay về với Chúa Giêsu và cầu xin Người thanh tẩy chúng ta và giải thoát chúng ta.

Vì thế, bạn hãy để Chúa Giêsu để cắt tỉa bạn dần dần. Người hứa rằng nếu bạn để Người cắt tỉa bạn, bạn sẽ sinh “nhiều hoa trái hơn” (Ga 15,2). Bạn sẽ trở nên giống Người hơn như Thánh Phaolô đã trải nghiệm.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là người làm vườn khôn ngoan và hiền lành. Xin Chúa tiếp tục cắt tỉa con để con có thể nên giống Chúa nhiều hơn”.

Theo the Word Among us
Nguồn:https://wau.org/meditations/2021/5/02/183467/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.