Cảm Nghiệm Từ Lời Kinh Chúa Dạy

0

Là một hữu thể sống trên mặt đất này, con người không chỉ có mối liên hệ thực tại giữa người với người nhưng còn có mối liên hệ sâu xa hơn, mối tương quan với thế giới thần linh. Có thể nói bất ai dù thuộc tôn giáo nào đi chăng nữa, thông thường khi khấn vái, cầu nguyện với vị thần của họ, con người đều cầu xin và mong muốn được đáp ứng những nhu cầu của mình như: được hạnh phúc, bình an, cuộc sống ấm êm, tình yêu, gia đình, công việc, mọi sự may lành… Từ đó, con người tự tìm ra những con đường, phương pháp, công thức hay cách thức kêu cầu lên vị thần của họ với niềm tin, niềm phó thác, hướng đến sự thiện. Đặc biệt hơn, với đạo Công giáo, chúng ta được Thiên Chúa mặc khải về đạo, được nhận biết về một Thiên Chúa độc nhất. Chính Chúa đã yêu thương ban người Con một của Ngài là Đức Giêsu đến trần gian. Chính Người là trung gian duy nhất nối kết chúng ta với Thiên Chúa. Phong thái và cách cầu nguyện của Người cũng khác hẳn, nó toát lên sự thánh thiêng, có sức lôi cuốn và hấp dẫn người khác. Vì thế, các môn đệ đã ngỏ ý xin Người dạy họ cầu nguyện và Người đã dạy họ một công thức cầu nguyện đó là Kinh Lạy Cha. Lời kinh này dạy cho chúng ta điều quan trọng nhất là bài học về cầu nguyện.

1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA KINH LẠY CHA

Đối với Kitô hữu, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta ngay từ khi bập bẹ tập nói, chúng đã được ba mẹ dạy cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha. Lời kinh mặc dù được đọc từ nhỏ, nhưng theo thói quen chúng ta chỉ đọc vẹt, ít khi dừng lại suy niệm lời kinh mình đọc hay lắng nghe tiếng gọi của Chúa và cũng chẳng hiểu hết ý nghĩa của lời kinh này. Chúng ta cũng không để ý đến tầm quan trọng của lời Kinh này trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Quả thật, Lời kinh Lạy Cha chính là lời kinh Chúa Chúa Giêsu đã dạy. Kinh Lạy Cha thực sự là một lời cầu nguyện giúp cho tôi khám phá ra sự gần gũi với Thiên Chúa là Cha yêu thương. Lời kinh như một cách thức chỉ đường dẫn lối vào con đường của tình yêu, học cách cầu nguyện trong sự thật, trong chân lý và đặc biệt học biết tuân phục thánh ý của Cha trên trời.

Kinh Lạy Cha còn là lời kinh cao quý đặc biệt trong đời sống đức tin. Đây là một kinh quan trọng đối với đời sống người kitô hữu, đã được Giáo hội cử hành trong các giờ phụng vụ và các lễ nghi khác.

Đích nhắm khi cầu nguyện với Kinh Lạy Cha cũng khác biệt. Vì theo quan niệm thông thường, cầu nguyện trước hết là cầu xin, đối tượng và lợi ích đầu tiên ta nhắm đến chính là những nhu cầu của bản thân mình trong cuộc sống hiện tại. Nhưng với Kinh Lạy Cha, chúng ta phải đảo ngược thứ tự cầu nguyện, không phải vì lợi ích bản thân mà là đặt ta vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Rồi từ đó, ta xin cho mình biết nhìn và làm mọi sự theo thánh ý Chúa. Chính Đức Giêsu đã không cầu xin theo ý mình, nhưng theo thánh ý Chúa Cha, phó thác cho bàn tay quan phòng của Chúa “Hãy tìm kiếm Nước Trời và sự công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33)

Kinh Lạy Cha là lời kinh mới tương hợp với giao ước mới, không chỉ là lời cầu nguyện nền tảng của Kitô giáo, mà còn là một trong các bản văn nền tảng của tín lý. Hơn nữa, trong Giáo hội tiên khởi, kinh Lạy Cha được coi là một báu vật trong kho tàng thánh của Giáo hội, được dành riêng cho những tín hữu thuộc về Giáo hội cách trọn vẹn. Hiểu được giá trị và tầm quan trọng cũng như vai trò của Kinh Lạy Cha giúp chúng ta yêu mến hơn và có nhiều tâm tình để cầu nguyện hơn.

2. TÂM TÌNH CẦU NGUYỆN VỚI KINH LẠY CHA

Kinh Lạy Cha khơi dậy tâm tình khiêm tốn của người con, luôn tín thác vào tình thương và quyền năng vô biên của Thiên Chúa là Cha yêu thương, Đấng luôn săn sóc và thấu suốt mọi nhu cầu của chúng ta. Khi bước vào cầu nguyện, chúng ta cần phải tĩnh lặng, ra khỏi mình, mở lòng ra với Thiên Chúa và phải có tinh thần trẻ thơ như Chúa Giêsu đã dạy. Tâm tình của một người con thảo kêu cầu lên Cha mình.

Hơn nữa, khi cầu nguyện, tôi không cần trưng ra những ngôn từ bóng bẩy, trau chuốt hay đậm chất thần học nhưng chỉ cần đọc Kinh Lạy Cha với tâm tình đơn sơ, tin tưởng, phó thác của người con nhỏ thưa chuyện với cha mình. Chính Chúa Giêsu cũng đã dâng lời cầu nguyện tạ ơn Chúa Cha, vì đã mặc khải những mầu nhiệm cao sâu cho những người đơn sơ nhỏ bé (Mt 11,25).

Kinh Lạy Cha cũng dạy chúng ta tâm tình yêu mến, kính sợ Thiên Chúa. Chính nhờ Đức Giêsu mà tôi được đến gần Thiên Chúa, được gọi Người là Cha, trong niềm tin yêu thảo hiếu: “Trong Ngài, ta được tự do dạn dĩ và được đến cùng Cha, đầy lòng tín thác vì đã tin vào Ngài” (Ep 3,12)

Ngoài ra, Kinh Lạy Cha dạy ta phải yêu mến tha nhân, quảng đại tha thứ mỗi khi chúng ta bị xúc phạm và lời cầu nguyện của chúng ta phải luôn chân thành, không giả dối, không phải sự tha thứ có điều kiện. Chúa Giêsu dạy phải tha cho những ai lỗi phạm với chúng ta như Cha đã tha cho chúng ta. Khi ý thức chúng ta là một gia đình, anh chị em ruột, chúng ta thay vì hành xử theo kiểu thù ghét, trả thù… thì phải biết tha thứ, quên đi những tổn thương của bản thân và nhủ lòng: “đừng giữ lại những cảm giác hiềm khích, phẫn uất hay mong muốn báo thù làm chi”. Dầu vậy, nói thì dễ dàng, nhưng để tha thứ thật sự thì không dễ, có những lúc bị tổn thương nặng nề, nỗi đau luôn giày xéo trong lòng, và sự ác luôn trỗi dậy như: mối hiềm khích, lòng thù hận và nỗi tức giận, khó tha thứ …. Vì thế, chúng ta cần phải nhờ ơn Chúa trợ giúp, chiêm niệm, suy gẫm mẫu gương tha thứ của Chúa Giêsu và khi chúng ta cảm nghiệm được tình thương và lòng vị tha của Chúa thực sự. Từ đó, chúng ta mới có thể tha thứ cho người đã gây tổn thương cho ta với sự tha thứ thật sự chứ không phải giả tạo. Với suy nghĩ tích cực: chính Chúa đã tha thứ cho tôi dù tôi tội lỗi và bất xứng biết bao. Còn tôi là ai mà lại không tha thứ cho người khác. Chúng ta cũng cầu xin với Chúa Thánh Thần, để Ngài giúp chúng ta cảm nhận được Thiên Chúa là Cha để chúng ta có thể sẵn sàng quên đi và tha thứ cho những điều bất công mà chúng ta đã phải gánh chịu. Tất cả những điều xúc phạm chúng ta chịu đựng như là những hy sinh dâng lên Chúa để cầu nguyện cho mọi người và để đền tội vạ mai sau của chúng ta.

Vì vậy, mỗi khi đọc lời Kinh Lạy Cha chúng ta suy gẫm về tình phụ tử, tình thương bao la của Chúa đã yêu thương dành cho chúng ta. Chúa đã yêu thương, tha thứ và cứu chữa ta trong nghịch cảnh và trong cám dỗ. Qua lời kinh này, chúng ta biết hướng tâm tình đến ngày cánh chung, hướng tới quê hương đích thực của mình ở trên trời để luôn sống tâm tình phó thác và không lo tích trữ của cải chóng qua trần thế nhưng tích trữ kho tàng trên trời. Lời Kinh Lạy Cha ngắn gọn, tâm tình, được Chúa Giêsu dạy và thưa trực tiếp lên Cha, nó bao hàm các yếu tố quan trọng của đời sống Kitô giáo, và quy về chương trình cứu độ, ngày cánh chung. Chúng ta cảm thấy cần có bổn phận góp phần làm cho Nước Chúa mau được thể hiện trên trái đất này. Đặc biệt, chúng ta cần quyết tâm và siêng năng đọc, suy gẫm cũng như thực hành lời Kinh này trong cuộc sống của chúng ta với ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó đức tin của chúng ta sẽ không bị lầm đường lạc lối.

Tóm lại, Kinh Lạy Cha là lời Kinh Chúa dạy, Kinh Lạy Cha như là bản tóm tắt toàn bộ giáo lý đức tin và luân lý, cũng như tóm tắt toàn bộ Tin Mừng của Đức Kitô (Tertulian). Còn với thánh Tôma Aquinô thì: “Lời kinh Chúa dạy là lời cầu nguyện tuyệt hảo…”. Chúng ta cần ý thức mỗi khi đọc lời kinh này không chỉ đọc cho qua lần nhưng đọc với tâm tình cầu nguyện, tâm tình của người con nói chuyện với Cha, tâm tình khiêm tốn, đơn sơ, phó thác, yêu mến… Nhất là phải để lời Kinh này thấm nhập vào con người ta và qua đó nó được thể hiện ra trong cuộc sống với sự yêu thương, tha thứ như Chúa đã yêu thương ta và cũng để cầu xin cho ta khỏi sa chước cám dỗ hầu đón chờ ngày quang lâm nơi quê hương đích thực của ta là Nước Trời.

Nt. Maria Sao Thị Như Huyền

Comments are closed.