Cầu Nguyện với Kinh Lạy Cha

0

Có thể nói Kinh lạy Cha là lời kinh đẹp nhất của Kitô giáo. Vì đó là lời kinh của Chúa Giêsu chỉ dạy con cái của Người cầu nguyện. Đó cũng là lời kinh mà mỗi tín hữu Công Giáo cất lên rất nhiều lần trong ngày, lời kinh mà các môn đệ năm xưa xin Chúa Giêsu dạy các ngài cầu nguyện. Âm điệu của lời kinh nhè nhẹ êm ái, có lúc cao trào sâu lắng, lúc khẩn khoản tha thiết. Kinh Lạy Cha mời gọi chúng ta thân thưa với Thiên Chúa như người con nói với cha của mình, nhỏ to tâm sự, phó thác tin tưởng. Chính vì vậy, con chọn cho mình cầu nguyện với Kinh Lạy Cha như cách Chúa Giêsu dạy trong Tim Mừng (Mt.6,9-13).

Kinh Lạy Cha gồm có ba lời ước và bốn điều xin. Ba lời ước: Xin cho danh Cha cả sáng- Nước Cha trị đến- Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Bốn lời xin: Lương thực hằng ngày-Xin tha nợ chúng con- Đừng để chúng con sa chước cám dỗ- Cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Với một Tập sinh, được sống trong sa mạc, được Chúa quyến rũ vào làn hương mộc mạc của những lời kinh, tiếng hát như cỏ dại bên mạch nước ngầm được thỏa sức ca tụng Chúa. Hòa mình vào công việc và bổn phận của một Tập sinh, con ưu tiên dành cho việc cầu nguyện với Kinh Lạy Cha trên môi miệng con. Với con, Kinh Lạy Cha là lời kinh con thấy rất gần gũi. Khi con cất lên, con biết con là cô con gái nhỏ đang nói chuyện với cha của mình và con cảm nhận được tình yêu mà người cha đáp lại người con là tình yêu tuyệt vời nhất.

Cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha

Như đứa trẻ mới sinh ra cất tiếng khóc chào đời chưa biết gọi tên ai, nhưng dần dà theo năm tháng đứa trẻ học nói và cách học nói đầu tiên là cách gọi “Ba- mẹ”. Vậy con cũng như đứa trẻ được Chúa Giêsu dạy cầu nguyện với tiếng gọi “Lạy Cha”. Thiên Chúa như là người cha, người mẹ rất thích nghe con cái gọi mình và suốt ngày quấn quýt bên cha mẹ để luyên thuyên đủ điều, nhỏ to tâm sự…là nơi cánh tay luôn rộng mở ôm ấp chúng ta đến ẩn nương và cũng là nơi luôn chào đón chúng ta quay về khi lạc hướng. Hay khi chúng ta không còn ai bên cạnh thì Thiên Chúa luôn trung tín đợi chờ và bên cạnh chúng ta.

Khởi đầu lời kinh “Lạy Cha chúng con ở trên trời” con đã được gọi Thiên Chúa  là Cha. Thật lạ lùng thay tại sao con lại được gọi Thiên Chúa là Cha? Tại sao Chúa Giêsu lại dạy con khởi điểm của lời cầu nguyện là lời thưa với “Cha chúng con ở trên trời” mà không phải là Cha của riêng ai? Chính Chúa Giêsu có lần quả quyết rằng: “anh em đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em. Vì anh em chỉ có một Cha ở trên trời ”(Mt.2,39). Không thể một người xa lạ, không quen biết mà cho phép con gọi họ là cha, nhưng vì Chúa là Đấng đã tạo dựng nên con, là Đấng yêu thương tác tạo mọi sự cho con. Thiên Chúa là Cha, Ngài muốn thiết lập mối tương quan gần gũi “Cha-con”, để chăm sóc, bao bọc chở che đứa con gái bé bỏng của Ngài, nên Ngài chấp nhận cho con được sinh ra trong gia đình của Ngài và hạ mình để con được gọi Ngài là Cha. Tự thân phận hèn yếu của mình, con chẳng thể được phép gọi Người là Cha, cũng chẳng dám gọi Chúa là Cha của con trong lời cầu nguyện. Nhưng chính vì tình yêu “cho không biếu không” mà Ngài gửi cho con là Đức Giêsu, con một yêu dấu của Ngài đến cứu độ trần gian, làm trưởng tử giữa đàn em nhân loại và mặc khải cho con cũng như nhân loại được gọi Thiên Chúa là Cha.

Mỗi lúc con cầu nguyện cất lời “Lạy Cha chúng con ở trên trời”, con cảm nhận được tình yêu của Chúa. Chúa Giêsu cho con biết con có một người Cha trên trời luôn lắng nghe và đợi chờ con đến thân thưa với Người những vui buồn, thất vọng những băn khoăn trong cuộc sống. Khi cầu nguyện, Chúa Giêsu dạy con hãy cầu nguyện với lòng khiêm tốn của người con khi nói chuyện với cha mình thì gần gũi và dễ dàng hơn. Mối tương quan Cha –con là mối dây thân tình giúp con chẳng còn e dè hay ngại ngùng khi đến với Cha mình, không chỉ dừng ở đó khi con được gọi Thiên Chúa là Cha, con sẽ được thừa hưởng tình yêu của Chúa Cha nơi Đức Kitô như lời thánh Phaolô nói với tín hữu Rôma (8,17): “Vậy đã là con, thì cũng được thừa kế mà được Thiên Chúa cho thừa kế, tức là đồng thừa kế với Đức Kitô”. Mà muốn được thừa kế, thì con nghĩ mình cũng phải cố gắng bắt chước các đặc tính lời cầu nguyện của Chúa Giê su, đó chẳng phải là lời cầu nguyện gương mẫu và lý tưởng sao? “Điều trước tiên làm ta chú ý đến lời cầu nguyện của Người , đó là mối tình con thảo. Mỗi lần Chúa Giêsu thân thưa với Thiên Chúa để tôn vinh Người, tạ ơn người, nài van Người, thì lời đầu tiên thoát ra từ môi miệng của Người là hai tiếng”Lạy Cha” –“Lạy Cha chúng con ở trên trời”;“Lạy Cha giờ đây con xin tôn vinh con bên Cha”; “Lạy Cha con xin phó thác hồn con trong tay Cha.[1]

Cầu nguyện với ba lời ước, bốn điều xin.

Tai sao Chúa Giêsu lại dạy chúng ta cầu nguyện với ba điều ước? Con nghĩ ai trong chúng ta cũng mang trong mình những ước mơ, ước được điều này điều kia, được cái này cái nọ, được nổi tiếng được nhiều người chú ý và biết đến. Nếu chúng ta tự suy xét lại chính bản thân mình, chúng ta thử hỏi có bao giờ chúng ta ước được trở nên giống Chúa chưa? Hay chính như Chúa Giêsu dạy chúng ta đã ước cho danh Thiên Chúa được chiếu sáng như ngọn lửa thiêng để muôn dân được sưởi ấm, để những người chưa biết Chúa nhận biết đến đạo Chúa. Và trong mọi việc, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta đã để ý Chúa được thể hiện và làm chứng cho Nước Trời chưa? Bản thân con thì vẫn chưa nhưng con cũng đang tập cho những điều ước ấy đẹp lòng Chúa.

Sau khi đã cầu nguyện với ba điều ước, Chúa Giêsu giới thiệu với chúng ta cầu nguyện với bốn điều xin có liên quan đến bản thân, của cá nhân và tha nhân. Đó là những lời cầu nguyện tóm tắt của tất cả những điều chúng ta được phép xin. Con người dù giỏi giang quyền thế đến mấy đi nữa chúng ta cũng sẽ có những yếu đuối và giới hạn của bản thân mình. Chính vì vậy, Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện với sự nhận thức tất cả thiếu xót và bất lực của con người. Với bốn điều xin nhắc nhớ chúng ta phải ý thức lời cầu nguyện với những điều mình xin, xin gì, xin như thế nào? Chúng ta có rất nhiều điều và nhu cầu khẩn cấp để nài nỉ van xin Chúa, tuy nhiên đôi lúc những nhu cầu chúng ta xin chưa thực sự quan trọng và không ai giống ai nên chúng ta phải xin những điều cần thiết trên hết và chọn lựa cái tốt –cái tốt nhất.

Lời kết

Con còn nhớ mong ước của con trong đời sống cầu nguyện chính là “Sẽ hiểu về Chúa và biết Chúa nhiều hơn, để có thể kết nối với Chúa mọi nơi mọi lúc. Trong công việc và trong cuộc sống giữa chị em và với mọi người, được gắn kết trong một mục đích duy nhất là trở nên môn đệ của Chúa Kitô. Đặc biệt là con khao khát được trung thành trong đời sống cầu nguyện trong năm Tập quan trọng này”. Con đã tìm thấy câu trả lời cho điều con mong ước qua học cầu nguyện với Chúa Giêsu bằng Kinh Lạy Cha. Đôi lúc trong cuộc sống hằng ngày, có biết bao lý do con đặt ra nào công việc, nào là giờ giấc không cho phép con dành một phút ngồi xuống yên tĩnh để thân thưa với Chúa những gì con vừa trải qua và xin ý kiến của Người. Với Kinh Lạy Cha, con có thể cầu nguyện với Chúa mọi nơi mọi lúc dễ dàng hơn. Kết thúc lời kinh này, con xin Cha trên Trời ban cho con một ơn cuối cùng, đó là sự trung thành bền vững cho đến cùng trong cầu nguyện.

Maria Nguyễn Đường (Tập sinh II)

[1] Vậy hãy cầu nguyện đi-Vũ Văn Tự Chương, trang 173

Comments are closed.

phone-icon