Phút Cầu Nguyện

0

(Theo ý Tin mừng Mt 6, 7 -13)

Dẫu đời chông gai thử thách
Bể dâu quẫn bách, đừng trách Chúa Trời
Ai ơi! Xin nhớ đến Người
Đau thương thân nát một đời vì yêu.
Dạy ta nên lễ toàn thiêu
Hiến thân vì Chúa, Nước Trời được ngay
Đường đời dẫu lắm gian nguy
Có Chúa vui bước sá chi hỡi người!
Lạy Cha chúng con trên Trời
Bảy lời Cha dạy một đời khắc ghi
Trước xin danh Cha trị vì
Sau thì xin bánh no phỉ xác hồn
Đời nhân thế còn truân chuyên
Con xin giữ lấy nguyên phần tốt hơn
Chuyên chăm sốt sắng nguyện cầu
Cho đời nhân thế bớt sầu, bớt lo.

Đói ăn, khát uống… là nhu cầu không thể thiếu của kiếp người. Chăm chút thể xác chỉn chu. Đó là nhu cầu chính đáng. Tôn vinh Tạo Hóa qua vẻ đẹp của bản thân là điều cần thiết. Song, dù là người có đạo hay không có đạo, ai cũng cần có đời sống tâm linh. Để tìm tĩnh lặng cho lòng thanh thản, người ta tập thiền. Một chút lo lắng, người ta đến chùa, chạy ù vào nhà thờ để tìm sự bình an… Vậy, phải chăng dù đủ, dù dư cơm ăn áo mặc cũng không thể thay thế nhu cầu tâm linh của con người…Người Công Giáo gọi đó là cầu nguyện.

Cầu nguyện không phải là mê tín. Cầu nguyện không trả giá, được mất hơn thua nhưng tín thác, bằng lòng. Được thì tạ ơn để thấy mình nhỏ bé. Không được thì vui vầy vì ta đang họa bước cùng Thầy Giêsu trên đường thương khó. Dù đường đời khúc khuỷu, quanh co hay nhẹ nhàng, thẳng tắp… nếu tâm có Chúa thì lòng vẫn bình an. Giữa những thăng trầm của cuộc sống đổi thay, mà lòng có niềm tin hướng về quê trời thì tâm sẽ bất biến. Nhìn lại cuộc đời của Đức Giêsu – Đấng chúng ta tôn thờ, tin theo, Ngài đã nếm trải đủ mùi bùi ngọt, đắng, cay, chua chát … của phận người để dạy ta đường về trời, cớ gì mà chúng ta lại hoài nghi?

Ngài đau khổ khi giọt máu hòa mồ hôi trong vườn cây dầu. Ngài cũng biết nóng nảy, giận hờn khi người ta biến nhà Thiên Chúa thành nơi họp chợ. Ngài cũng “tủi thân” khi thấy mình bị bỏ rơi: “Lạy Cha, sao Cha lại bỏ con?”. Sau tất cả, nhờ lời cầu nguyện, Chúa lấy sức mạnh để vượt qua. Trước cái chết gần kề, dẫu sợ hãi, nhưng Ngài không thoái chí tháo lui: “Xin đừng theo ý con một theo ý Cha”. Cả cuộc đời Chúa là yêu tất cả không giữ lại riêng ai. Điều Chúa muốn chúng ta noi theo qua lời kinh Chúa dạy: Hãy lo cho phần rỗi đời mình, hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa trước, mọi sự sẽ được thêm cho.

Như thế, với Chúa, cầu nguyện phải biết thật tâm, tin và sống điều mình xin. Mến Chúa thì đồng thời phải mở lòng với tha nhân. Cầu nguyện chỉ đơn giản là lắng lòng để nghe và sống theo lời Chúa, chấp nhận điều Chúa muốn, đón nhận điều trái ý với sự vui vẻ và trọn niềm tin yêu phó thác. Vui, buồn, sướng, khổ… hãy bám vào Chúa, đừng bỏ quên cầu nguyện. Tâm còn nhớ đến Chúa, tim còn vang lời cầu nguyện Chúa dạy thì dẫu có đớn đau, có cực khổ mà biết vinh quang Nước Trời đang chờ ta phía trước thì ta sẵn sàng thưa lên cùng Thiên Chúa như Ngài đã dạy: “Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha”, và mỉm cười mãn nguyện với cuộc đời: “mọi sự đã hoàn tất”.

Nt. Matta Nhật Hàn

Comments are closed.

phone-icon