Bánh Hằng Sống – SN Chúa Nhật XX TN, năm B

0

Suy niệm: Ga 6, 51-58

Thế giới đang phải đối đầu với nạn dịch nguy hiểm và không biết bao giờ mới chấm dứt.  Riêng Việt Nam trước đây khống chế dịch rất tốt nhưng ngày nay thì vỡ trận thật rồi! Cứ nhìn những xác chết không hòm đẩy vào lò thiêu mà cảm cho phận người mỏng manh, nay còn mai mất. Những chiếc xe quan nối dài chờ đợi bên ngoài và những xác chết được thiêu tập thể tại lò thiêu Bình Hưng Hòa thật đáng lo ngại. Con người trong thời gian kinh hãi này đâu còn dám mơ ước trường sinh bất tử nữa. Con người bất lực trước con Delta li ti, nó bá chủ và gây bao nỗi khiếp sợ cho nhân loại. Cho đến hôm nay khoa học mới chỉ cầm cự chứ chưa tìm được phương thuốc chữa trị để giải thoát con người. Trước tình thế bi đát của cái chết này, Chúa Giê-su đã cho chúng ta, những người tin một niềm hy vọng tuyệt vời giữa màu tang thương của sự chết : “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời.”

Vì ham sống con người tìm mọi cách thực hiện giấc mơ của mình bất kể phạm những tội ác tầy trời như giết người để được thỏa mãn ý muốn cuồng loạn của mình. Với những người khao khát điên loạn như thế, hôm nay Chúa Giê-su mời họ cách êm nhẹ và hữu hiệu: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời…” Và Chúa cho họ, những người đang khổ nhọc tìm thuốc trường sinh bất tử: “ …không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn và họ đã chết.” Dù họ có tốn tiền dùng loại thuốc chống-lão-hóa cách an toàn và hiệu quả đến đâu đi nữa. Họ sẽ chết một ngày rất gần. Dòng suối giúp con người hồi sinh tuổi tác vẫn chỉ là một huyền thoại và khao khát sống mãi vẫn chỉ là một nỗi ám ảnh chưa lời giải đáp.

Đại dịch ngày nay đã cho chúng ta thấm thía cái chết. Sự chết và sự sống chỉ cách nhau một sợi chỉ, cách nhau một giờ, một phút. Cái chết đến rất lẹ và không mấy nhẹ nhàng. Chưa bao giờ người ta thấy cái chết tất tưởi, cô đơn và nghiệt ngã như ngày nay. Cái chết không giữ lại được giọt nước mắt của người thân. Có người mẹ không sao nhắm mắt được vì chưa gặp mặt con. Người con nhìn qua màn hình điện thoại điếng lòng gào trong nước mắt: mẹ ơi, mẹ nhắm mắt lại đi. Một hoàn cảnh đau thương hơn nữa, một nữ tu mất cả cha lẫn mẹ vì bệnh covid nhưng vì giãn cách xã hội chị cũng không được về để chịu tang thân phụ mẫu. Có gia đình cả năm người đều chết vì bệnh này. Hôm nay người ta hồi hộp chờ đợi cái chết cách hiện sinh vì không biết giờ nào nó chụp xuống trên mình.

Chúng ta chắc chắn cũng muốn sống lâu hơn để hoàn tròn một lý tưởng cao đẹp nào đó, nhưng cuộc sống đó như thế nào? Nếu sống trong sự bất an, buồn bực, thù hằn, ghen ghét, luôn luôn bị lương tâm cắn rứt thì cuộc sống đó không đáng sống . Biết bao người đã kết thúc cuộc đời cách thê thảm vì thất vọng, vì chán chường, vì nhiều lý do tiêu cực khác. Trái lại, nếu sống thanh thản bình an, thanh thoát, yêu thương, bác ái… thì cuộc đời ấy thật đáng sống. Tinh thần an bình thư thái sẽ giúp bạn dễ quên đi những sỏi đá lợn cợn dưới chân. Cuộc sống như thế thì cái chết chỉ là ngưỡng cửa để chúng ta bước qua và tiếp tục một cuộc sống hạnh phúc viên mãn hơn. Hôm nay Chúa Giê-su giúp chúng ta làm sao để đạt được hạnh phúc này. Đó là ăn thịt và uống Máu Thánh Ngài. Ăn là công việc chuyển đồ ăn thành xương thịt mình. Đó là tiêu hóa. Ăn mà không tiêu hóa sẽ nguy hại cho sự sống. Ăn mà chuyển hóa thì sự sống được duy trì và phát triển. Chúng ta ăn thịt và máu Chúa Giê-su là chúng ta đón nhận một con người sống, đón nhận chính Chúa. Ngài đến với chúng ta dưới hình thức bánh. Bánh nuôi dưỡng và cho chúng ta sự sống. Qua thực phẩm Thánh Thể, Chúa Giê-su nuôi dưỡng chúng ta bằng sự sống Thần Linh, tức sự sống của Thiên Chúa qua việc ăn thịt và uống máu Người. Chính vì thế mà Ngài nói: “ Bất cứ ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời.”

Trong dịch covid này, chúng ta không được tham dự thánh lễ như thường lệ, nhưng nếu có Đức Tin và lòng yêu mến thì các thánh lễ trực tuyến cũng đem lại cho chúng ta những lợi ích vô cùng lớn lao vì Thánh phaolo nói: “Mọi sự đều hữu ích cho những người có lòng yêu mến”.

Khi lãnh nhận Bí Tích tình yêu dưới hình thức nào đi nữa trong trường hợp bất khả mà Giáo Hội cho phép thì Chúa Giê-su cũng đến với mỗi người chúng ta cách cá vị. Chúng ta có thể chìm sâu hơn trong sự kết hiệp với Ngài, một sự thông hiệp thánh. Qua sự thông hiệp này, chúng ta có thể thông hiệp với anh em qua tình yêu, qua sự tha thứ, chia sẻ và giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất. Vì Chúa Giê-su mà chúng ta nhận trong Bí Tích Thánh Thể là chính Chúa Giê-su đã ban sự sống của Ngài cho chúng ta. Khi nhận lương thực này chúng ta được nhắc nhớ hãy  cho chính mình để phục vụ anh em.

Nếu chúng ta bỏ qua lương thực thần linh này thì dù có uống loại thuốc có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa cũng vô ích. Bí Tích Thánh Thể là bàn tiệc Chúa Giê-su cho các môn đệ của Ngài. Tất cả chúng ta cần bánh mang lại sự sống đời đời mà chỉ có Chúa Giê-su mới có thể ban.  Sự sống đời đời là sự sống thật, sự sống được chiếu soi từ bên trong bởi ánh sáng đến từ Thiên Chúa: “ Sự sống đời đời là chúng nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và Con của Ngài là Đức Ki-Tô.” Biết ở đây không phải biết bằng tri thức nhưng là được nhận chìm, được nuôi dưỡng, được thẩm thấu trong tình yêu Ba Ngôi.

Sự sống đời đời bắt đầu ngay cuộc sống trần gian này. Chứng từ của các thánh đã cho chúng ta biết được sự sống này, các Ngài sống hạnh phúc viên mãn ngay giữa những thử thách đau thương. Dù sống, dù chết các Ngài vẫn chiếu tỏa một sự bình an tuyệt vời làm cho những người chạy trốn cái chết phải kinh ngạc. Thánh Teresa Hài Đồng Giê-su đã đón nhận cái chết với nụ cười như em bé phóng mình vào bàn tay cha mình vì Ngài luôn sống trong tình yêu. Thánh Tê-rê-sa mẹ đã nhẩy lên vui sướng khi nghe đồng hồ báo một giờ đã qua, Ngài nói: “ Tôi sắp được gặp Chúa…

Để được sống đời đời, hãy đến với bàn tiệc Thánh. Sở dĩ tôi và bạn vẫn lo sợ cái ngày kết thúc cuộc đời vì chúng ta chưa có sự sống đời đời nơi mình. Chúng ta hằng ngày ăn bánh các Thiên Thần nhưng không tiêu hóa vì cơ thể thiêng liêng của chúng ta trục trặc không tiếp nhận Ngài. Tội lỗi, cái tôi, hận thù ghen ghét…là những chướng ngại vật không cho Ngài đi vào hồn để biến đổi chúng ta.

Chúa Giê-su tùy thuộc chúng ta, tùy thuộc đức tin của chúng ta, tùy thuộc sự chiến đấu của chúng ta đối với tội lỗi. Phép Thánh Thể là cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa Ki-Tô hằng sống. Ngài đề nghị chúng ta đón nhận Ngài trong tâm tình đơn sơ và tin tưởng: “ Này Ta đứng ngoài cửa và gõ. Nếu ai nghe tiếng ta và mở, Ta sẽ vào và ăn uống với nó, Ta ở cạnh nó và nó ở cạnh Ta.”

Để được sống đời đời, chúng ta hãy mở cửa và ăn với Người. Khi chúng ta thực sự sống với một chân lý như thế, chúng ta không sợ hãi, không lo lắng như những người không tin. Chúng ta cảm nghiệm Lời Thiên Chúa là tinh thần và chân lý để có thể dễ dàng và vui mừng trả lời như Thánh Tông Đồ Phê-rô khi Chúa Giê-su hỏi Ngài: “ Còn các con, các con có muốn bỏ Thầy không?”- “ Lạy Thầy, chúng con bỏ Thầy thì biết theo ai, vì Thầy có những Lời ban sự sống đời đời. Chúng con tin và nhận biết rằng Thầy là Con Thiên Chúa Hằng Sống.”

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon