Nhật ký thiện nguyện – Giáo phận Phú Cường

0

Tạm biệt cộng đoàn nhỏ bé thân thương nơi miền Biên Giới, vào lúc 3g30 chiều ngày 14/8/2021, hai chị em chúng tôi với chiếc Honda vượt quãng đường dài 130km để đến thành phố Bình Dương. Bình thường với quãng đường hơn 100 cây số, chúng tôi chỉ mất khoảng gần 2 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, mùa dịch cái gì cũng trở nên khó khăn. Để qua được chặng đường này, chúng tôi phải mất hơn 8 tiếng đồng hồ, qua rất nhiều chốt kiểm soát. Đi được khoảng 35km, chúng tôi được nhập đoàn với một Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và 3 sơ Dòng Thánh Vinh Sơn.

Điều khiến chúng tôi lo lắng là cứ đến mỗi chốt thì các chú cán bộ đều nói: “Đã qua chốt này là không được quay lại”. Đặc biệt, tại chốt Biên Giới Tây Ninh và Bình Dương, các chú cán bộ cảnh báo rằng: “Các chị suy nghĩ cho kỹ trước khi rời khỏi Tây Ninh, vì một khi ra khỏi Tỉnh chị em sẽ không được về nữa”. Nghe tới đây, chúng tôi cũng có chút lo lắng nhưng một khi đã xác tín theo tiếng gọi của Chúa thì dù được về hay không, chúng tôi vẫn quyết lên đường. Khó khăn chưa hết, chúng con lại tiếp tục bị chặn lại ở chốt trước khi vào tỉnh Bình Dương để Test Covid rồi mới được vào.

Theo dự tính, chúng tôi sẽ đến điểm hẹn vào lúc 6g00 tối, nhưng thực lúc 6g00 chúng tôi mới chỉ vào ranh giới tỉnh Bình Dương. Trời đã chập choạng tối, trời lất phất những hạt mưa, xe máy chúng tôi hun hút vào giữa rừng cao su. Khổ cái là xe của một sơ Dòng Thánh Vinh Sơn bị cháy đèn nên đoàn vừa đi vừa chờ nhau. Tay thì cầm láy, miệng tôi không ngớt lời thầm thĩ Kinh Kính Mừng xin Đức Mẹ gìn giữ. Đoàn xe chúng tôi cứ thế băng qua các thị xã Bến Cát rồi vào trung tâm Thành phố. Điều khiến tôi ngạc nhiên là tại đô thị với những cao ốc, giàu có, tấp nập người qua lại, vậy mà giờ đây không một bóng người, chỉ thấy thấp thoáng mấy anh cán bộ đi tuần tra.

Tạ ơn Chúa, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến điểm hẹn, đó là giáo xứ Thánh Giuse (62 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Bình Dương) bình an. Cha chánh xứ Gioan B. Nguyễn Văn Riễn đã đón chị em chúng tôi. Cơm tối xong, chúng tôi về phòng nghỉ để sáng mai lên đường sớm.

Sáng ngày hôm sau, đoàn chúng tôi tập trung để test CoVid. Vào lúc 7g15, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường đã chủ sự nghi thức sai đi. Đức cha nhắn gửi anh chị em thiện nguyện rằng: “Các con hãy mặc lấy tâm tình trắc ẩn của Chúa Giêsu để đi đến phục vụ những chi thể đau khổ trong cơn đại dịch… Hãy phục vụ như Mẹ Têrêsa Calcutta, hãy nói với mọi người rằng: Tôi yêu anh chị em”. Đức cha cũng trao gởi cho mỗi anh chị em tình nguyện viên một túi hành trang gồm: khẩu trang, dầu xanh, chanh, cà phê, xà bông tắm – gội đầu – giặt, bàn chải và kem đánh răng, ngũ cốc…

Sau khi có kết quả xét nghiệm CoVid, nhóm chúng tôi đã phải chia tay với hai bạn sau khi có kết quả Test dương tính và một nhóm tiếp xúc gần vói hai bạn trong khi xét nghiệm.

Trước khi khỏi hành, đoàn cùng với Đức cha Giuse hát vang lời bài hát: “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi…” cách trang nghiêm và sốt sắng. Sau đó, chúng tôi cùng nhau lên xe để đến Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương để làm lễ xuất quân. Hai chị em chúng tôi, mỗi người một công tác. Chị Maria Phạm Thùy Minh Nguyệt được phân công làm việc tại trung tâm y tế xã Tân Uyên- Bình Dương, còn tôi thì làm việc tại trạm Y tế phường Tân Vĩnh Hiệp – Tân Uyên – Bình Dương.

Nguyện xin Chúa luôn đồng hành với chúng con, ban cho chúng con lòng nhiệt thành và trái tim của Chúa, để chúng con phục vụ những người đến với chúng con như phục vụ chính Chúa. Xin Chúa cũng gìn giữ và bảo vệ anh chị em trong nhóm chúng con, để chúng con được khỏe mạnh, bình an hầu có thể phục vụ anh chị em được tốt hơn.

Nt. Maria Phạm Thị Thanh Trang

Comments are closed.

phone-icon