“Chúng con ở đây thật là tốt”

0

Sự Hiển Dung của Chúa

Bạn hãy đặt chính mình vào hoàn cảnh của Thánh Phêrô.

Thiên Chúa đã mạc khải cho Phêrô biết rằng Chúa Giêsu là Đấng Mêsia (x. Lc 9,20). Và bây giờ, ông đang ở cùng với Giacôbê và Gioan, đang chứng kiến sự biến đổi hình dạng của Chúa Giêsu cách nhãn tiền.

Dù đã biết Chúa Giêsu là ai, Phêrô hẳn vẫn hết sức kinh ngạc khi chứng kiến biến cố hiển dung này. Điều đó chắc chắn đã đổi mới quyết tâm theo Chúa Giêsu của ông. Khi đi xuống núi, ông đã cảm thấy chắc chắn rằng không có gì có thể lay chuyển được quyết tâm của mình.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó Phêrô đã bỏ quên mục đích cao quý của mình và cùng với các môn đệ khác tham gia vào cuộc tranh cãi xem ai là người lớn nhất trong số họ (x. Lc 9,46-48). Và khi cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu đã gần kề, Phêrô đã chối ba lần rằng ông không hề biết Chúa Giêsu – sau khi đã quả quyết rằng ông sẽ đi theo Chúa Giêsu cho dù có phải vào tù hay phải chết (x. Lc 22,33-34). Cuối cùng, Phêrô đã trở nên “tảng đá” mà trên đó Chúa Giêsu xây dựng Hội Thánh của Người, nhưng chắc hẳn điều đó đã không xảy ra chỉ qua một đêm.

Câu chuyện này cũng là câu chuyện về cuộc sống của chúng ta đúng không? Tất cả chúng ta đều đã có những lần biến hình và có lẽ không có thí dụ nào tốt hơn cho điều này là việc rước Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Trong một vài phút sau khi Hiệp Lễ, chúng ta cảm thấy được an ủi bởi ân sủng và sự hiện diện của Chúa. Điều đó cứ như thể là chúng ta đang ở trên đỉnh núi với Chúa Giêsu. Nhưng khi chúng ta trở lại cuộc sống thực tế, chúng ta nhận thấy về căn bản mình vẫn là con người cũ như thường ngày. Chúng ta có thể khoan dung hay dễ tha thứ hơn một chút, nhưng chúng ta vẫn có những điều cần phải thay đổi.

Bạn có thể gọi điều này là một suy nghĩ tiêu cực. Nhưng thực ra, đó là một hồng ân! Vì chính khi đó chúng ta nhận ra mình cần Chúa Giêsu biết bao, và chúng ta vẫn có thể cảm nghiệm sự biến đổi nhiều hơn biết bao. Việc nhìn vào những khuyết điểm của mình không được đẩy chúng ta rời xa Chúa. Nếu bất cứ chuyện gì xảy ra, nó phải đẩy chúng ta đến gần với Chúa hơn. Nó nên thúc đẩy chúng ta đón nhận Chúa Giêsu với niềm hy vọng và tin tưởng hơn vào ân sủng của Người. Vì thế, lần tới khi bạn tham dự Thánh Lễ, bạn hãy chiêm ngắm kỹ những gì mà bạn sắp lãnh nhận. Dưới hình bánh và rượu, Chúa Giêsu đang ở đó, sáng chói, rực rỡ với tình yêu của Chúa Cha. Cánh tay của Người đang giang ra sẵn sàng ôm lấy bạn. Hãy đến với Chúa và hãy để cho Người biến đổi bạn!

“Lạy Chúa, thật tốt để ở với Chúa trong Thánh Lễ. Xin Chúa giúp con luôn luôn mở lòng ra với quyền năng biến đổi của ân sủng Chúa”.

Theo Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/the_transfiguration_of_the_lord_1/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon