Vô Vàn Ân Sủng – SN ngày 14.8.2021

0

“Hãy để các trẻ nhỏ đến với Thầy, và đừng ngăn cấm chúng!”; “Sau khi đặt tay trên chúng, Ngài rời khỏi đó”.

Chuyện kể về một cậu bé Ba Lan. Từ khi được rửa tội, Raimund đã ước ao đến với Chúa Giêsu và nên giống Ngài. Mới 12 tuổi, trong một khải tượng, Mẹ Maria hiện ra với cậu, trên tay Mẹ là hai vương miện để Raimund chọn; chiếc màu trắng tượng trưng đức trong sạch, màu đỏ cho tử đạo. Raimund trả lời, “Con chọn cả hai!”. Raimund chính là linh mục Maximilien Maria Kolbê, mệnh danh là “Người Con Điên của Đức Mẹ” hôm nay Giáo Hội mừng kính. Kolbê tử đạo vì đã chết thay cho một bạn tù. Sau hai tuần bị bỏ đói, Kolbê qua đời ngày 14/8/1941 vì mũi tiêm axit carbolic; hôm sau được hoả táng. Từ trại Auschwitz, làn khói bay lên như hương trầm nghi ngút đúng vào lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Người được Kolbê cứu sống, Francis Gajowniczek, có mặt tại Rôma, khi Gioan Phaolô II phong thánh cho Kolbê, vị linh mục đàn anh đồng hương, năm 1982. Thật thú vị, Karol Wojtyła, vị Giáo hoàng lúc ấy mới 20 tuổi, đang có mặt, cách Auschwitz chỉ một giờ lái xe!

Cha Kolbê đã đến với Chúa Giêsu rất sớm! Thánh nhân đã “chọn cả hai” và Chúa đã ban cho ngài “vô vàn ân sủng” để đạt được hai điều cha hằng ước mong. Trong Tin Mừng hôm nay, các trẻ em cũng đến với Chúa Giêsu, các môn đệ ngăn cản; Ngài không bằng lòng. Một chi tiết nhỏ thường bị bỏ quên là, Chúa Giêsu đặt tay trên các em và cầu nguyện cho các trẻ. Thật may mắn!

Một câu hỏi thú vị cần suy gẫm là, việc đặt tay của Chúa Giêsu cùng với lời cầu nguyện của Ngài có tác dụng gì đối với những trẻ này? Có chứ! Những hành động này sẽ ban cho những tâm hồn thơ bé đó ‘vô vàn ân sủng!’. Có lẽ các em không nhận ra điều gì đang xảy ra, nhưng dẫu sao, các em vẫn nhận được rất nhiều ân sủng.

Điều này cũng đúng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không gặp Chúa Giêsu về mặt thể chất cách tương tự để được Ngài đặt tay và cầu nguyện cho, nhưng chúng ta có một cái gì đó lớn hơn nhiều! Chúng ta có Đấng Cứu Rỗi của Thế Giới hạ cố khi chúng ta Rước Lễ; Ngài đi vào linh hồn chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta theo những cách thức vượt quá những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Quyền năng của sự hiện diện thiêng liêng của Chúa Giêsu đến với chúng ta khi chúng ta Rước Lễ, đủ để biến đổi cuộc sống của chúng ta theo những cách thức mạnh mẽ với ‘vô vàn ân sủng’ của Ngài. Vấn đề là chúng ta thường tiếp nhận Ngài mà không hoàn toàn cởi mở với ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta dễ dàng tiến đến để lãnh nhận Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Chúa Giêsu, nhưng xem ra chúng ta chưa mở lòng hoàn toàn vào chiều sâu vô tận của ân sủng và lòng thương xót dịu ngọt của Ngài.

Nếu chúng ta thật sự cảm nhận được sự chạm đến của ân sủng, chúng ta cũng sẽ có những chọn lựa như cha Maximilien Kolbê đã chọn hoặc như Giosuê và dân Chúa đã chọn trong bài đọc thứ nhất hôm nay, “Giờ đây, các ngươi hãy tuỳ ý chọn phải tôn thờ ai!”; “Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa!”. Đó là những con người đã chọn Thiên Chúa, chọn Nước Trời làm gia như Thánh Vịnh đáp ca hôm nay xác tín, “Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng!”.

Chúng ta có được gì mà không nhờ ơn Chúa. Tự nguồn sung mãn của Đức Kitô, tất cả chúng ta lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác; qua cái chết của Ngài trên thập giá, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta “vô vàn ân sủng”. Nhưng vấn đề là làm sao tâm hồn chúng ta, như hoa hướng dương luôn quy chiếu về mặt trời, như con chíp luôn hướng về máy chủ. Thời gian đại dịch là lúc chúng ta sống niềm xác tín: chỉ nơi Ngài, và trong Ngài, mỗi chúng ta mới có thể kín múc được nguồn sức sống vô biên để vượt qua biển đời nhiễu nhương này. Lời Chúa mời gọi chúng ta trở nên thơ bé, ước ao chạy đến với Chúa Giêsu, nhất là trong những ngày này, khi không biết chạy đến cùng ai; và muốn chạy, cũng không được! Đừng quên, từ ngày học vỡ lòng, chúng ta có thể Rước Chúa thiêng liêng; và Chúa Giêsu có trăm ngàn cách để chạm đến linh hồn chúng ta. Và một khi Ngài chạm đến, ‘vô vàn ân sủng’ của Ngài cũng được tuôn đổ cho chúng ta. Để từ đó, chúng ta cũng có những chọn lựa tuyệt vời như cha Kolbê đã chọn; như những anh chị em tình nguyện chọn lên xe đi đến các bệnh viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân. Với ân sủng Chúa, nào ai biết, những chọn lựa của chúng ta có khi còn bất ngờ và đáng ngạc nhiên hơn! Tại sao không?

“Lạy Chúa, xin cho con biết mở lòng đón nhận ‘vô vàn ân sủng’ Chúa muốn trào tràn trên con. Xin biến đổi con, để con có thể lựa chọn những gì Chúa đang sốt ruột chờ đợi nhất ở nơi con!”, Amen.

Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

Comments are closed.

phone-icon