Làm Điều Không Thể

0

 

Đó không phải là việc của chúng ta.

Đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” (Mc 10,27)

Tôi thường phải nhắc nhở chính mình rằng tôi không phải một nữ siêu nhân, càng không phải Thượng Đế. Dĩ nhiên, điều đó thì rõ rằng, nhưng tôi sẽ đánh cược rằng 99% người trong chúng ta quên sự thật này khi chúng ta thức dậy, thay vội quần áo và tất bật ngày sống của mình với danh sách những việc “cần làm” nhưng không thể thực hiện được. Có lẽ tất cả chúng ta đều thầm thích được gọi là “Nữ siêu nhân” (hoặc “Siêu nhân”) lúc này hay lúc khác. Nhưng khi chúng ta đối diện với điều không thể, thì chẳng có gì trên trần gian này có thể giúp chúng ta được.

Vào một mùa thu đặc biệt bận rộn, con gái tôi đã đăng câu nói này lên trang Facebook của tôi: “Hãy bắt đầu bằng cách làm những gì cần thiết trước, rồi làm những gì có thể và đột nhiên bạn sẽ làm những việc không thể”. Câu nói đó, được cho là của Thánh Phanxicô Assisi, đã đánh thức tôi giống như gáo nước lạnh tạt vào.

Trước hết, tôi đã sốc khi nhận ra rằng con tôi biết rõ về tôi. Thứ hai, nó cứ như thể nhu cầu để đạt được điều không thể của tôi đã hoàn toàn cuốn sạch. Đây là lý do tại sao.

Ngay cả những ngày cay đắng nhất của tôi và với những người khó tính nhất mà tôi gặp phải, tôi có thể làm những gì cần thiết cách bình thường. Tôi cần ngợi khen Chúa nhiều hơn là làm vì khả năng rất căn bản này. Làm những gì có thể, tạ ơn Thiên Chúa, cũng có thể thường xuyên đạt được bao lâu tôi ở trong các bí tích, trong lời Thiên Chúa và trong tình bạn với các Kitô hữu khác.

Tuy nhiên, khi tôi khám phá ra nhu cầu để làm những gì tôi biết là không thể, phản ứng tự nhiên của tôi là hoang mang sợ hãi. Nhưng sau đó tôi bỗng nhận ra rằng ngay cả điều không thể cần được thực hiện, tôi không có trách nhiệm để hoàn thành nó. Thiên Chúa chính là người hoàn thành nó!

Tin tưởng rằng một số những điều tốt đẹp mà tôi muốn hoàn thành có thể chỉ Thiên Chúa mới làm được, Người không phải là tôi, và trong chương trình cũng như theo đặc sủng thiêng liêng của Người, những điều mà tôi không thể biết, tôi có thể yên tâm bắt đầu làm những gì cần thiết. Sau đó, tôi có thể tiếp tục làm những gì có thể, phó thác hoàn toàn những việc vượt sức con người trong bàn tay Thiên Chúa.

Hôm nay bạn hãy cầu xin Chúa Giêsu là nguồn bình an của bạn. Người sẽ giúp bạn thực hiện những gì cần thiết, hãy thử làm những gì có thể. Phần còn lại – những gì dường như không thể – bạn hãy phó thác cho Chúa/Người.

Đây là đoạn trích/trích đoạn từ cuốn sách có tựa đề: “Tìm Kiếm Bình An của Thiên Chúa trong Những Thách Đố Hằng Ngày, của tác giả Heidi Bratton (The Word Among Us Press, 2015), có thể truy cập tại www.wau.org/books.

Theo Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn:https://wau.org/resources/article/doing_the_impossible/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.