27 vị tử đạo Dòng Đa Minh sắp được phong Chân phước vào tháng Sáu

0

By ACI Prensa
Sr. Bích Thu chuyển Việt ngữ
Nguồn: catholicnewsagency.com

Vào ngày 18 tháng 6, Thánh lễ phong chân phước cho 27 vị tử đạo Đa Minh trong Nội chiến Tây Ban Nha sẽ tổ chức tại Nhà thờ Chánh tòa Tổng Giáo phận Seville. Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, sẽ chủ tế Thánh lễ cùng với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Seville, José Ángel Saiz Meneses và cha Fr. Gerard Timoner, OP, Bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh.

Mặc dù lễ phong Chân phước đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận từ tháng 12/2019, nhưng phải hoãn lại do ảnh hưởng của đại địch COVID.  

Cuộc Nội chiến Tây Ban Nha đã diễn ra từ năm 1936 đến năm 1939 giữa các lực lượng Quốc gia, do tướng Francisco Franco chỉ huy và phe Cộng hòa. Trong cuộc chiến này, phe Cộng hòa đã sát hại hàng ngàn giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân; trong số này, 11 người đã được phong thánh, và hơn 2.000 người được phong chân phước.

27 vị tử đạo được phonng chân phước lần này thuộc về ba nhóm: 1) Angelo Marina Álvarez và 19 vị tử đạo khác; 2) Giovanni Aguilar Donis và 5 người bạn tử đạo; và 3) nữ tu Isabel Sánchez Romero.

Nhóm của Angelo Marina Álvarez là các tu sĩ thuộc tu viện Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ở Almagro. Các ngài đã bị trục xuất khỏi tu viện và bị giam trong một ngôi nhà. Sau đó đã bị hành quyết vì đạo ở Almagro và các thị trấn lân cận từ tháng 7 đến tháng 8 năm 1936. Hài cốt của các ngài sẽ được chuyển đến Seville, nơi họ sẽ được tôn kính trong nhà thờ Thánh Tôma.

Nhóm của Giovanni Aguilar Donis gồm các vị tử đạo Đa Minh tại Almeria vào năm 1936. Trong đó có  nhà báo Fructuoso Pérez Márquez, là một giáo dân dòng Ba Đa Minh và sinh viên đại học Đa Minh là một nhà báo.

Nữ tu Isabel Sánchez Romero còn được gọi là Sơ “Ascensión de San José” thuộc Đan viện Mẹ Thiên Chúa ở Huéscar, đã tử đạo ngày 16.02.1937, ở tuổi 76.

Dòng Đa Minh (hay còn gọi là Dòng Giảng Thuyết – Order of Preachers) hiện có khoảng 300 thành viên được phong Chân phước và 27 vị tử đạo này sẽ được ghi danh vào số những người “là kiểu mẫu sống đạo cho người tín hữu Công giáo, những dấu chỉ của tình yêu, sự tha thứ và hòa bình.”

Comments are closed.

phone-icon