Khổ giá – Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm C

0

Hằng ngày dõi theo chiến sự Nga và Ukraine, tôi thương cho một đất nước nhỏ bé muốn mưu cầu độc lập, ấm no cho dân tộc mình nhưng lại bị nước láng giềng hùng mạnh gây hấn, xâm chiếm để đoạt lợi ích. Nếu Ukraine không có tiềm lực khoáng sản khổng lồ thì đã không hấp dẫn đối với Moscow. Cả thế giới điều biết điều đó nhưng khó ngăn chặn được lòng tham của gã khổng lồ này dẫu các nước đàn anh có ra những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Thập giá nối tiếp thập giá ! Thế giới đang phải đối đầu với cơn đại dịch lại phải gồng mình với chiến tranh vô nghĩa và phi lý, và chúng ta tự hỏi phải chăng đây là ngòi của đại chiến thứ ba chăng? Và nếu điều không mong ước này xảy ra thì thế giới sẽ đi về đâu?

Hôm nay trước khi bước vào cái chết bi thảm, cái chết mà Chúa Giêsu phải gánh chịu do sự ghen ghét, thù hằn của các gã quan chức Do Thái. Họ muốn tiêu diệt Ngài bằng những cuộc tấn công dã man nhất. Chúa Giê-su biết trước điều này, điều mà các môn đệ của Chúa không thể chấp nhận nên Chúa đã chuẩn bị cho các Ngài đón nhận nó dẫu rất khó khăn. Cái vũ khí mà Chúa trang bị cho các Ngài là Kinh Thánh, các nhân vật uy tín trong Cựu ước, Lời của Chúa Cha để các Ngài tin vào Thầy, tin vào sự chiến thắng của thập giá. Nước Ukraine cho đến hôm nay vẫn không đầu hàng vì họ yêu nước, đoàn kết, quyết chiến vì dân tộc nên họ ngoan cường chiến đấu khiến thế giới phải nể phục. Không như ông Putin dự tính với quân lính hùng hậu, với vũ khí tối tân của ông sẽ sớm xâm lăng được đàn em. Nhưng ông đã lầm, mặc dù có thể ông sẽ thắng vào đoạn chót với nhiều thiệt hại và thương đau nhưng ông đã mất đi niềm tin của cả thế giới. Kẻ thù của Chúa sẽ thắng khi giết Ngài ở đời này nhưng tội ác ấy sẽ tồn tại muôn đời.

Chúa Giêsu bị thua vì Ngài không có vũ khí hùng mạnh nào ngoài vũ khí của tình yêu. Hôm nay Môse và Elia đến đàm đạo với Ngài về cuộc chiến mà Ngài sẽ phải đương đầu và hoàn tất ở Giêrusalem.

Trong bầu khí thanh thoát, tĩnh lặng của núi rừng ba môn đệ ngợp trong ánh hào quang sáng chói, các ông nghe tiếng từ trời cao: “Đây là Con Ta yêu dấu. Hãy lắng nghe Lời Ngài.”

Phêrô muốn cùng Thầy ở lại trên núi. Ông muốn xây dựng một chỗ an toàn sung sướng ở đây để tránh đau khổ và mọi nguy hiểm. Nhưng mục đích Chúa Giê-su đưa các Ngài lên núi không phải là để trốn tránh những hệ lụy cuộc đời, nhưng là để củng cố niềm tin để khi đối đầu với những thử thách lớn lao sắp xảy tới các ông không nao núng.

Các Ngài cần sức mạnh vì ngày tới đây cũng trên ngọn đồi kia bầu trời sẽ tối đen, khuôn mặt của Chúa Giê-su đầy máu trộn với mồ hôi. Áo Ngài không còn sáng chói nữa nhưng nhầu nát và bị tước đoạt. Các bạn của Ngài là những phạm nhân bị án tử. Không có tiếng từ trời nhưng là tiếng nhạo báng và chế diễu. Các môn đệ thân yêu phân tán trốn chạy.

Khuôn mặt Chúa Giê-su trên núi Tabor là khuôn mặt đặc biệt được giấu ẩn trước mắt chúng ta. Nhưng có một khuôn mặt khác luôn hiện diện với chúng ta, đó là khuôn mặt mệt lả, chán ngán, nóng giận, hiền lành, thương cảm, buồn rầu, sợ hãi, thống khổ, đau đớn và tái nhợt lạnh trong sự chết. Đây là khuôn mặt thực của Ngài khi mang mọi nỗi đau khổ của chúng ta nơi thân xác Ngài. Ngài đang hiện diện với các anh em của chúng ta trong nỗi loạn ly của chiến tranh.

Mang trong mình hình ảnh của Thiên Chúa chúng ta cũng có những giây phút biến hình này khi chúng ta cảm nghiệm được Thiên Chúa rất gần với chúng ta và chúng ta cảm nghiệm sự ngọt ngào tốt đẹp của Ngài. Chúng ta như được hưởng niềm hạnh phúc Thiên Đàng ngay ở trần gian này. Khi được cảm nếm sự ngọt ngào của Chúa nhiều khi chúng ta muốn ở đó mãi như Phê-rô: Con tìm Nhan Thánh Chúa xin đừng ẩn xa con. Chúng ta sợ Chúa ẩn mặt và chúng ta phải đối diện với những đau khổ khó khăn đang rình chờ. Chúa Giê-su không theo lời đề nghị của Phê-rô là chối bỏ khuôn mặt thực của Ngài nơi trần gian. Thánh Phaolo nói: Chúa Giê-su giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi.

Sự sáng chói trên núi Tabo chỉ có ý nghĩa khi nó giúp ta sống chiều kích đau khổ cách tốt đẹp. Thường lúc cảm thấy Chúa gần gũi yêu thương chúng ta cho rằng Chúa yêu mình nhưng khi trải qua thử thách, chúng ta thất vọng. Nhưng chính những thử thách này sẽ giúp chúng ta tiến sâu hơn trong tình yêu. Đêm tối của Đức Tin đã giúp các thánh tiến cao hơn trong đường nên thánh. Ơn an ủi của Chúa chỉ là khởi đầu giúp linh hồn lấy đà tiến lên núi Sọ. Các thánh đã có cái cảm nghiệm hạnh phúc và đau khổ này. Thánh Gioan Thánh Giá trải qua sự bồn chồn và bối rối quá mức. Ngài cảm như mình bước đi một mình, sờ soạng trong đêm tối, như thể bị Thiên Chúa ruồng bỏ vậy. Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su gần chết xin chị gái nói về Thiên đàng cho mình nghe. Trong đêm tối đó, khi chẳng còn gì nữa, khi cảm thấy như không có Chúa, thì Thiên Chúa bắt đầu đi vào trong hồn chúng ta một cách nguyên tuyền. Mẹ Thánh Tê-rê-sa đã ghi cảm nghiệm này trong nhật ký của Mẹ trong 27 năm đầu đời, mẹ có một nhận thức sâu sắc đầy hình tượng và sốt mến về Thiên Chúa trong đời mình. Mẹ sống với một niềm xác tín sắt đá về sự hiện hữu và tình yêu của Thiên Chúa. Nhưng đến tuổi 27, khi đang cầu nguyện trên tàu hỏa, như thể có ai đó đã gạt công tắc đường dây kết nối với Chúa của Mẹ. Trong tưởng tượng và cảm giác của Mẹ, Thiên Đàng trống rỗng. Thiên Chúa mà Mẹ biết trong nhận thức và cảm giác, đã biến mất.

Chính Chúa Giesu sau biến hình, Ngài đã bước vào đêm tối tinh thần cách hết sức kinh hãi:  Ngài ở trong Vườn Cây Dầu, Ngài đã than khóc vì bị bỏ rơi và sợ thập giá: “Lạy Cha, xin cất chén này cho con nhưng xin đừng theo ý con mà xin theo ý Cha!”. Mồ hôi hòa quyện với máu toát ra từ lỗ chân lông biểu hiện của sự khổ não cùng cực. Chỉ sau những giây phút Chúa Giêsu vắt kiệt sức lực của mình, Thiên Thần mới đến an ủi Ngài. Đối với Người Con Duy Nhất này mà Cha đã xử như vậy, thì đến chúng ta, Ngài cũng không để chúng ta chỉ dừng lại hạnh phúc của núi Tabo, nhưng Chúa Cha mời gọi chúng ta xuống núi, sống cuộc đời thường với những đau khổ và niềm vui đắp đổi nhau. Chúng ta phải theo Chúa Giê su lên Gierusalem và lên thập giá mới có thể đến vinh quang vĩnh viễn. Chúng ta cùng chịu đau khổ với Chúa Giê-su để được tham dự vinh quang với Ngài. Chúng ta tin rằng thân xác chúng ta cũng được biến đổi bởi ánh sáng, bình an và tình yêu. Chúng ta được Cha xót thương, chúng ta cũng được biến đổi theo hình ảnh thân xác vinh quang của Chúa Giê-su.

Chúng ta biết rằng sự chết ở trong chúng ta; nhưng ở chính trung tâm này, chính giữa thế giới chết chóc này, có một niềm hy vọng vững chắc, là thân xác chúng ta sẽ được biến đổi, vì Chúa Giê-su đã chiến thắng sự chết. Hãy bắt chước các tông đồ tuyên xưng thập giá, tin tưởng vào quyền năng vinh quang của thập giá.

Trong Mùa Chay thánh này, chúng ta hãy lắng nghe Lời từ Thập giá được bao phủ vinh quang phục sinh. Trong đời chúng ta cũng có những giây phút biến hình vì Chúa ở nơi chúng ta. Chúng ta cũng sợ hãi như Phê-rô, Gioan và Giacôbê khi vào trong mây nhưng tin chắc rằng mây báo hiệu có sự hiện diện của Người con Yêu Dấu, Người được Cha tuyển chọn và chúng ta cùng tiến bước với Ngài trong ánh sáng cũng như trong đêm tối. Và như thế chắc chắn chúng ta sẽ được biến đổi với Ngài.

Chúng ta được biến hình! Điều này đã được bắt đầu ngay từ bây giờ, miễn chúng ta tin vào quyền năng Phục sinh của Chúa ở trong chúng ta ngay khi chúng ta chịu phép rửa tội. Quyền năng này sẽ theo chúng ta đến giây phút cuối cùng. Tình yêu của Thiên Chúa đã bao phủ Chúa Giê-Su ở núi biến hình cũng như ở đồi Calve cũng sẽ bao bọc chúng ta trên cuộc lữ hành trần thế này, để chúng ta được hưởng vinh quang Nước Trời như lời Thánh Phaolo quả quyết: “Chúa Giê-su sẽ biến đổi thân xác hư hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh quang của Ngài.”

Comments are closed.

phone-icon