Noi gương vị mục tử – Suy niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh

0


Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Gần đây có người gởi cho tôi đường link của một trang facebook với khuôn mặt của tôi và hỏi rằng: “Cha kỳ này đi bán thuốc đau bảo tử à?” Nhưng khi tôi vô trang đó để xem thì họ đã tháo xuống rồi.

Kinh nghiệm cho thấy những trang facebook ít bạn bè, ít có người tương tác thường là fake. Họ dùng hình ảnh và uy tín người khác để tung ra những tin tức giả, tin giật gân để dẫn dư luận đi sai với sự thật. Và rồi tin càng giật gân, càng kịch tính gay cấn thì lôi kéo càng nhiều người theo dõi. Nhất là các trang facebook không bao giờ có hình ảnh sinh hoạt đời thường của họ, nhưng lại hay công kích lăng mạ người khác thường là những dư luận viên, những loại hiềm thù cá nhân để chuyên soi mói kết án người khác, điều đáng tiếc là nhiều người vẫn theo và vẫn tin.

Trong xã hội ngày nay, mọi trao đổi và cập nhật thông tin dường như nhanh nhất vẫn là mạng xã hội. Nhưng đây là thế giới ảo nên nguồn thông tin cũng rất khó phân biệt tính đúng sai, thực hư, tin mới hay cũ… Ngay cả những trang xã hội mang tên là Công Giáo nhưng rất nhiều trong số đó là những dư luận viên, những ngôn sứ giả, cũng có những cá nhân thiện chí nhưng không đủ khả năng phân biệt đúng sai lại tiếp tay chia sẻ những thông tin sai lệch đi ngược với giáo huấn của Hội Thánh.

Chúa Nhật 4 mùa phục sinh mời gọi chúng ta hãy đi theo tiếng gọi của chủ chiên vì “Chiên ta thì nghe tiếng Ta”. Ngài sẽ dẫn chúng ta tới sự thật, tới nguồn sống đích thật là được ở trong tình yêu chăm sóc, che chở của Thiên Chúa. Đi theo tiếng Chúa sẽ được dẫn tới nguồn suối trong lành, tới đồng cỏ xanh tươi, tới một khung trời thanh bình, vì chỉ có Ngài là Đấng duy nhất dám thí mạng sống mình vì người mình yêu. Giữa một thế giới đầy hận thù Ngài đã hát lên bản tình ca yêu thương và tha thứ cho người mình yêu và cho cả kẻ xúc phạm đến mình.

Quả thực, Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta. Hãy lắng nghe tiếng Ngài từ trong tâm khảm lòng mình là hướng về sự thiện, là làm lành lánh ác, là đi theo đường lối huấn lệnh của Chúa để có một tâm hồn bình an và trao ban bình an cho anh em.

Xã hội hôm nay đang bị dẫn dắt bởi biết bao trào lưu văn hóa xấu và điều tệ hại nhất là thiếu tình yêu trong cách sống và ứng xử. Nhiều người đã không kiểm soát được hành vi của mình nên dễ dàng ra tay sát hại đồng loại. Biết bao những vụ án thương tâm xảy ra trong gia đình, trong thôn xóm như là tiếng chuông cảnh báo con người hãy biết đi theo tiếng nói của lương tâm, của luân thường đạo lý mà Thiên Chúa đã phú bẩm ngay trong bản tính con người.

Là người kitô hữu cần biết phân biệt đúng sai, tốt xấu. Sự phân định không dựa theo người này hay người nọ mà phải dựa vào lề luật tình thương của Chúa. Đừng chạy theo đám đông để ném đá người vô tội. Đừng chạy theo cảm tính mà bỏ qua giáo huấn của Chúa và Hội Thánh. Đồng thời, hãy biết sống yêu thương, sống hy sinh và phục vụ noi gương người Mục Tử Nhân Lành là chính Chúa.

Hôm nay, ngày dành riêng để cầu nguyện cho ơn gọi làm linh mục và tu sĩ, chúng ta hãy xin Chúa ban thêm nhiều vị mục tử tốt lành để chăm sóc đàn chiên của Chúa. Những mục tử biết hoạ lại khuôn mẫu của vị mục tử nhân lành luôn sống hết mình vì đàn chiên, luôn tận tụy chăm sóc đàn chiên của Chúa. Chúng ta cũng xin Chúa cho những bậc làm cha, làm mẹ biết giáo dục và hướng dẫn con cái sống tinh thần tin mừng để cống hiến cho Giáo hội những mầm giống ơn gọi tốt lành.

Nguyện xin Chúa Giêsu, mục tử nhân lành chúc lành cho hết thảy những ai đang khao khát dâng hiến cuộc đời để phục vụ cho lợi ích tha nhân và Nước Trời. Amen

Comments are closed.

phone-icon