Nhớ về ngày Cung hiến Nguyện đường Hội dòng

0

Sr. Maria Đinh Thị Sáng O.P.

Mỗi năm một lần, chúng ta hân hoan mừng lễ Cung hiến Nguyện đường Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp cho Chúa. Đây là dịp để chúng ta nhìn về quá khứ để dâng lời cảm tạ Chúa và tri ân các bậc tiền nhân đã để lại cho Hội dòng những công trình vĩ đại, không chỉ về tinh thần mà cả về vật chất. Ngôi nhà nguyện khang trang ngay trước cổng vào Hội dòng là một trong những điều tốt đẹp nhất mà các bậc tiền nhân đã để lại cho các thế hệ hậu sinh chúng ta. Những trang nhật ký Hội dòng cho biết ngôi nhà nguyện đầu tiên hoàn công từ năm 1957 đã trở nên chật hẹp và đi vào mục nát, không đủ đáp ứng nhu cầu tâm linh cho một Hội dòng đang trên đà phát triển. Vì thế, Hội dòng đã quyết định xây một nhà nguyện mới trên khu nhà của Ban Tổng điều hành, nhà báo và câu lạc bộ. Sau khi các khu nhà trên đây lần lượt được tháo dỡ và di dời đến một chỗ khác để giải phóng mặt bằng cho một công trình lớn, thì ngày 24/3/1972 chị em cùng với các đội nhân công đã khai móng công trình xây dựng nguyện đường.

Bản vẽ nguyện đường cách đây hơn 50 năm

Bản vẽ móng nguyện đường

Cách làm móng nguyện đường

Hữu diện của nguyện đường

 Trải qua bao vất vả nhọc nhằn, nhộn nhịp và bình an, một năm sau Hội dòng được hưởng ngày hồng phúc thánh hiến bàn thờ và làm phép nguyện đường ngày 29/3/1973. Các nghi thức và Thánh lễ tạ ơn hôm ấy do Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi của Giáo phận Xuân Lộc chủ sự, cùng với hơn 100 linh mục dòng triều từ nhiều vùng khác đến tham dự. Đức Tổng giám mục Sài Gòn Phaolô Nguyễn Văn Bình cũng hiện diện trong bữa tiệc mừng sau Thánh lễ cung hiến.  

Nguyện đường dấp dáng theo kiểu kiến trúc gô tích được xây trên diện tích 800m2 mà người dân lúc bấy giờ coi như một công trình nguy nga, lộng lẫy, đáng thu hút nhiều sự chú ý. Các giáo dân đã từng nô nức đến dự Thánh lễ tạ ơn và dự tiệc mừng vào ngày kế tiếp. Ba ngày sau nguyện đường nhận thêm sự thăm viếng của hai vị giám mục đến từ Huế và Đà Nẵng, đó là Đức Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền và Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi người thiết lập Hội dòng theo Giáo luật. Các ngài đã không tiếc lời trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của nó và cho rằng nguyện đường của tu viện chẳng khác gì nhà thờ chính tòa lớn.

img_0528_27326346793_o

Trải qua gần nửa thế kỷ song hành với Hội dòng trong dãi dầu mưa nắng, một số hạng mục bắt đầu xuống cấp trầm trọng, mặc dù nhìn từ phía bên ngoài vẫn sừng sững hiên ngang. Sau 8 tháng tạm biệt nguyện đường cũ để nhường lại không gian cho việc trùng tu, ngày 25/6/2016 Hội dòng một lần nữa được lãnh nhận hồng ân cung hiến nguyện đường từ tay Đức Giám mục Giáo phận thân yêu.

Qua các nghi thức cung nghinh hài cốt của 5 vị thánh tử đạo dòng Đa Minh và đặt vào bàn thờ mới, bày tỏ sự hiệp thông trong hy tế duy nhất của Giáo hội và làm chứng cho đức tin; nghi thức xức dầu bàn thờ và 12 thánh giá trên các tường cột của nguyện đường tượng trưng cho 12 Tông đồ mà Đức Giêsu là viên đá góc; nghi thức xông hương và thắp sáng nhà nguyện và bàn thờ, dấu chỉ của sự vui mừng và tôn vinh Đức Kitô… chị em cảm động vô cùng và thêm niềm xác tín về sự hiện diện sống động, linh thiêng và tình yêu hải hà của Thiên Chúa.

img_0567_27862365661_o

img_0568_27660739910_o

img_0575_27326310483_o

Thật vậy, khi sáng tạo muôn loài muôn vật, Thiên Chúa đã làm cho bầu trời và cõi đất thành một đền thờ vũ trụ để mọi nơi mọi thời đều có thể ca tụng danh thánh Chúa. Trong mầu nhiệm nhập thể, Ngài đã làm cho thân xác của Đức Giêsu sinh bởi Đức Trinh nữ cũng trở nên đền thánh, chứa đựng trọn vẹn thiên tính bên trong. Khi thiết lập Hội thánh, Ngài đã muốn xây dựng một thánh điện trên nền móng của các tông đồ và đá móng góc tường là Đức Kitô… Chúa Cha còn muốn xây dựng Hội thánh bằng các viên đá sinh động nhờ Thánh Thần, kết dính với nhau bằng đức bác ái, để ở đó Cha sẽ là mọi sự cho mọi người và ánh sáng của Đức Kitô sẽ muôn đời rực rỡ (Kinh Tiền tụng). 

 Và hôm nay, Thiên Chúa đã không từ chối ngôi nhà bằng gỗ đá do công sức chị em và những người thợ xây lên, nhưng đã khiêm cung đón nhận và thánh hóa nó để làm nơi gặp gỡ giữa Ngài và chị em, nơi cử hành các mầu nhiệm thánh, nơi bộc lộ thần tính, sự thánh thiện và vinh quang của Ngài một cách cụ thể hơn. Ôi nhiệm mầu và hạnh phúc dường bao!

img_0586_27326998414_o

img_0596_27660725350_o

Đối với người Do Thái xưa kia, Đền thờ Giêrusalem là trung tâm tôn giáo mà các chi tộc quy tụ về, là nhà gặp gỡ của Đức Chúa giữa dân riêng và là đền thánh của Lề Luật. Nhưng Đền thờ Giêsusalem vĩ đại, lộng lẫy và đáng tự hào ấy đồng thời cũng đã bị bấp bênh và bị phá hủy nhiều lần. Chính Đức Giêsu có lần cũng đã chạm đến niềm tự hào của họ với lời thách thức: “Các ông cứ phá hủy Đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại” (Ga 2,19). Ngài muốn đồng hóa bản thân Ngài với Đền thờ mới sắp được xây lại là “chính thân thể Ngài” (Ga 2,21).

Câu chuyện đó soi sáng cho chị em con đường loan báo Tin Mừng và làm nổi bật tính mới mẻ của thông điệp Kitô giáo: Vì Thân thể Đức Giêsu là Đền thờ và mỗi người chúng ta là chi thể của Thân thể ấy (x. 1Cr 12,27), nên chúng ta cũng là những hòn đá sống động xây dựng Đền thờ thiêng liêng của Thiên Chúa giữa loài người (x.1Pr 2,5). Vì Đức Kitô là Đầu và Thân thể của Ngài là Hội thánh (x.1Cl 1,18), cho nên mỗi Kitô hữu cũng là những viên gạch xây dựng Giáo hội, Nhà Thiên Chúa giữa nhân loại. Vì Thiên Chúa đã chọn và thánh hiến Nguyện đường của Hội dòng thành nơi Chúa ngự và gặp gỡ, khi đó mọi vật dụng được dùng trong phụng tự (nhà nguyện, thánh giá, bàn thờ, khăn bàn thờ, nhà tạm, chén thánh, đĩa thánh, khăn thánh, bình rượu nước, nến, hoa…) và cả cộng đoàn phụng vụ cũng được thanh tẩy, biến đổi và tác thánh. Ước chi mỗi thành viên trong Hội dòng cũng trở thành một viên đá sống động mà Thiên Chúa dùng để xây nên một cộng đoàn Dòng tu thánh thiện, hiệp nhất và yêu thương. 

img_0591_27326996444_o

 Lễ cung hiến nguyện đường còn cho chúng ta một ý nghĩa quan trọng: Ngài muốn là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (ý muốn hiệp thông) và Ngài muốn “hiện hữu cho và vì chúng ta” (ý muốn cứu rỗi) trong Con một của Ngài là Chúa Giêsu Kitô và trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần.

Comments are closed.

phone-icon