Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 14 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp 

I – KHAI MẠC

Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội

Hát: Hãy Đến Với Ta

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, trong ân thương dạt dào, Chúa đã dành cho chúng con những khoảnh khắc an bình bên Thánh Thể. Trước tình Chúa bao la, chúng con về đây quây quần quanh nhan thánh Chúa, mà sao nghe hạnh phúc dâng đầy.

Lạy Chúa Giêsu, xin nhận từ đoàn con mọn hèn niềm kính tin bái phục, những lời ngợi khen, chúc tụng, những tâm tình tri ân cảm mến sâu xa. Bởi vốn là Chúa tể càn khôn mà Chúa luôn khoan dung nhân hậu với chúng con, những tạo vật tầm thường, mà do lòng xót thương Chúa đã kéo ra khỏi hư vô, lại còn đổ máu cứu chuộc, hoà giải thứ tha, lập nên vương quốc mới, vương quốc tình yêu, vương quốc hoà bình, cho chúng con và muôn người được cư ngụ. Trong vương quốc đó, vị thủ lãnh chúng con là Chúa, là Cha hiền lành, còn hết thảy mọi người đều là anh em.

Lạy Chúa, nghe sao vô vàn xúc động khi được gọi Chúa là Cha. Người đời vẫn sánh ví: “Ơn Cha sánh núi Ba Vì, nghĩa Mẹ rộng lớn khác chi biển trời”. Dẫu núi có cao chót vót cũng có chừng, dẫu biển có bát ngát bạt ngàn cũng có hạn, còn tình Chúa dành cho chúng con thì hoàn toàn cao vời và kỳ diệu, quá hải hà vô biên vô tận. Chúa yêu không lệ thuộc thời gian, không gian, yếu tố này, điều kiện khác. Tình yêu Chúa lúc nào cũng đầy tràn chan chứa, lúc nào cũng nồng thắm đậm đà. Với những ai càng nghèo hèn khốn nạn tội lỗi thì Chúa lại quan tâm rộng lượng, nhẫn nại chờ đợi sự trở về và ân xá thứ tha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ngước nhìn lên thánh giá, cánh tay giang rộng của Chúa hàm chứa một ý nghĩa tuyệt vời: Chúa giang rộng để đón nhận, để quảng đại thứ tha, Chúa giang rộng đôi tay như muốn nói với mỗi người chúng con: hãy đến cùng Chúa, cùng Cha nhân ái, để lãnh nhận bao ân huệ xác hồn.

Ôi Giêsu, Chúa đã yêu chúng con đến quên mình, tự hiến trên thánh giá. Chúa đã yêu chúng con đến hoá thân trong tấm bánh, hầu được ở gần chúng con, cho chúng con được một đời kết liên cùng Chúa. Quả không còn tình yêu nào lớn hơn tình Chúa yêu chúng con. Xin tạ ơn Chúa. Xin tri ân cảm tạ đến muôn đời. Cũng trong khoảnh khắc thần linh này. Xin cho mọi xôn xao trong lòng chúng con đều lắng đọng, duy chỉ còn tiếng êm ái của Ngài vang lên, cảm hoá và mời gọi chúng con dẫn bước.

Hát: Xin Chỉ Cho Con

III – ĐỌC LỜI CHÚA: (Mt 11, 25 – 30)

IV – SUY NIỆM: (ngồi)

Vốn là Thiên Chúa đầy quyền năng cao cả, nhưng vì tình yêu cứu độ, Đức Giêsu đã vô cùng tự hạ, Ngài đến trần gian mang phận người và sống như một người bé mọn. Ba năm cuối đời rong ruổi đó đây, Đức Giêsu đã dần mặc khải ý định yêu thương của Thiên Chúa cho mọi người. Ngài khát mong nhiều người mở rộng đôi tai lắng nghe, mở rộng tâm hồn đón nhận hầu được sống đời đời. Các mặc khải của Ngài nhằm tỏ lộ cho mọi người biết, Thiên Chúa là Cha Đấng giàu lòng yêu thương. Cha đã sai Ngài – Người Con duy nhất của Cha đến trần gian không phải luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con Ngài mà được sống. Chung quy, Cha muốn dùng Đức Giêsu để mở rộng con đường, Cha muốn nhờ Đức Giêsu Kitô mà toàn nhân loại được đón nhận các mầu nhiệm cứu rỗi, được sống trong quỹ đạo tình yêu của Chúa Ba Ngôi. Ý muốn tốt lành của Thiên Chúa là thế, nhưng thật ra đâu phải ai cũng sẵn sàng đón nhận các chân lý của Chúa. Bởi thói thường thì: Hạng khôn ngoan quyền thế hay tự cao tự mãn, cái tôi của họ là chúa của họ. Còn hạng giàu sàng phú quý thì mải miết chạy theo tiền tài danh lợi, chỉ lo bon chen thu góp tích trữ của cải vật chất, cũng thật khó lòng để đón nhận và sống theo giáo huấn của Ngài.

Tin Mừng thánh Matthêu đã tường thuật cho chúng ta về một người thanh niên giàu có đến hỏi Chúa: “Lạy Thầy tốt lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời”. Sau cuộc đàm thoại, Chúa bảo người thanh niên đó: “Nếu anh muốn nên trọn lành, hãy về bán hết của cải và phân phát cho người nghèo khó, anh sẽ được kho tàng trên trời, đoạn hãy đến theo Ta”. Người thanh niên giàu có đã buồn rầu rút lui. Còn những kẻ nghèo khó, bé mọn, nghèo nàn, chẳng có gì làm họ bận tâm vương vấn, nên đặt trọn niềm tin vào Chúa, ân cần nghe Chúa giáo huấn, sẵn sàng đón nhận mầu nhiệm Nước Trời. “Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho các bậc khôn ngoan thông thái biết những điều ấy, nhưng đã mặc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, đó là ý Cha, không ai biết rõ Người Con trừ Chúa Cha, và cũng không ai biết rõ Chúa Cha trừ Người Con, và những kẻ được Người Con mặc khải cho”.

Lời cầu nguyện đầy thống thiết này, đã bộc lộ Chúa Giêsu và Chúa Cha có một sự gắn bó mật thiết. Ngài với Chúa Cha là một. Một nguồn sống, một tình yêu. Ngài với Cha luôn chung những dự định ước muốn. Ngài biết Cha như Con biết Cha. Và Ngài được biết như một người Con. Qua lời cầu nguyện này, Chúa dâng tiếng ngợi khen Cha đã yêu thương mặc khải các mầu nhiệm cứu rỗi cho những kẻ bé mọn nghèo nàn.

Vâng, Thiên Chúa luôn hạ cố đến mọi thành phần trong xã hội, nhưng ưu đãi vẫn là “người nghèo của Giavê”. “Thần Khí Chúa sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”. Thật thế, ngay từ khởi đầu kiếp người, Chúa đã tỏ mình cho đoàn mục đồng, Chúa tỏ mình cho ba nhà đạo sĩ đang nghèo ơn cứu độ. Trong đời công khai, Chúa từng chọn gọi những ngư dân tầm thường, chất phác. Nhân một lần đi ngang bàn thu thuế, Chúa cất tiếng gọi Lêvi: “Hãy theo Ta”, bởi Chúa biết, tuy ông đang ngồi trên đống tiền, nhưng đó là đồng tiền bất lương, nhưng đồng tiền mang tính bóc lột, đang đưa dần ông đến cái nghèo thậm tệ: nghèo tình cảm, quanh ông vẫn là cái nhìn khinh khỉnh, có một khoảng cách không lường được, nội tâm ông cũng từng chịu xâu xé ray rứt mà không tự mình dứt ra được, không tự mình giải thoát… trống rỗng, cô đơn, thiếu thốn tình cảm. Đó là những cái nghèo của con người Lêvi – và Chúa muốn dốc toàn bộ suối nguồn hồng ân cứu độ vào chiếc hố sâu thăm thẳm của tâm hồn Lêvi. Mach nước hằng sống đã trào dâng, nâng ông đứng dậy, đẩy ông đi tới, tiền bạc lợi danh ông đành đoạn, và quãng đời còn lại ông tín trung làm tông đồ của Đức Giêsu, để ông đạt được kho tàng vô cùng lớn lao là Nước Trời.

Yêu thương những kẻ bé mọn, Chúa mời họ đến, mặc khải mầu nhiệm cứu rỗi, Ngài mời gọi những ai nao núng vất vả hãy đến cùng Ngài, để Ngài nâng đỡ bổ sức cho. Thật thế, chỉ trong Thần Khí và nhờ Thần Khí mà Đức Giêsu đã sống hiền lành và khiêm nhường. Ngài hiền lành như “Con chiên bị đem đi giết”. Ngài vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá, thì những kẻ bé mọn muốn đón nhận các mầu nhiệm cứu rỗi, ắt cũng phải có một tâm hồn nghèo nàn khiêm nhường, hiền lành – để Thiên Chúa tuôn đổ Thần Khí, giúp họ cảm thấy: giới răn, lề luật của Chúa là ách êm ái, là gánh nhẹ nhàng, để họ bắt chước, sống theo Ngài hầu được sống đời đời. “Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề”. Chưa từng ai đến với Chúa mà không được chia sẻ, không được nâng dậy, không được nội tâm an bình. “Hãy đến với Ta”. Hãy bước vào trường học Giêsu, mà nghe vị Thầy sư phạm chúng ta dạy: “Hãy học cùng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường”.

Lạy Chúa Giêsu, một thoáng chúng con cùng hoài niệm cuộc đời của vị Vua Hoà Bình từ lúc nhập thể đến hiến tế thập tự, mà cảm phục thay sự hiền lành tự hạ của Chúa. Một thoáng chúng con nhìn lại chính mình, để thấy chúng con ít nhiều vẫn còn một chút kiêu căng, tự mãn, khác xa Chúa muôn phần. Hôm nay, dưới ánh sáng Lời Chúa, chúng con quyết tâm sẽ để Thánh Thần tác động, biến đổi, hầu chúng con diễn lại đời sống hiền lành khiêm nhường của Chúa, chúng con dần trở nên giống Chúa, được Chúa thương cứu độ, và ban cho được đời sống đời đời.

Hát: Lạy Đấng Cứu Độ Trần Gian (đứng)

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, toàn bộ đời Chúa là mẫu gương chói ngời về nhân đức khiêm nhường. Chúa vốn là Đấng quyền năng mà đã hạ mình sâu xa, khi hoá thân vào kiếp người phàm, và nhận một người trần gian làm Mẹ… Chúa là Thiên Chúa, ấy thế mà trong mái ấm Nazareth, luôn vâng phục cha mẹ trần thế. Chúa là Thiên Chúa mà suốt ba năm công khai, lúc nào cũng bao dung nhân hậu, tha thứ… Chúa đã yêu thương chúng con, để không chỉ mặc khải các mầu nhiệm Nước Trời, mà còn hiến thân chịu chết, lấy máu đào cứu chuộc chúng con. Chúa còn che dấu uy quyền qua tấm bánh, cho chúng con được chia sẻ bản thể của Chúa.

Qua giờ cầu nguyện này, chúng con nhận ra Chúa đã tự hạ thẳm sâu, và Chúa cũng hằng yêu thương những tâm hồn bé mọn tự hạ.

Xin cho chúng con luôn biết đối chiếu đời mình với Chúa để thấy những khiếm khuyết mà sửa sai, để thấy mọi khả năng mình có đều là hồng ân của Chúa, để không ngừng chúc tụng tạ ơn.

Xin cho đừng ai trong chúng con kiêu hãnh khi được đề cao không dành phần vinh dự cho mình, xin dẹp bỏ trong chúng con thói khoe khoang, tự phụ…

Xin Chúa thương gởi Thần Khí của Chúa, để nhờ sự soi dẫn của Thần Khí, chúng con có thể hoạ lại đời sống của Chúa: Hiền lành và khiêm nhường.

Xin khắc sâu vào tâm trí chúng con: “Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, và ban ơn cho kẻ khiêm nhường”. Khởi đi từ đây, chúng con sẽ đến với Chúa trong mọi hoàn cảnh để được Chúa phù trì, ban sức mạnh đỡ nâng, hầu chúng con có thể sống trọn vẹn cho ý Chúa trong mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu, này đây chúng con những kẻ bé mọn nghèo nàn về vốn liếng tri thức, danh vọng, tiền bạc, tình thương, ân sủng, nhưng chúng con tràn trề hạnh phúc, bởi được Chúa mặc khải về Cha, bởi được Chúa nhập thể bắc cho chúng con nấc thang đến cùng Thiên Chúa.

Xin cho chúng con từ nay luôn sống kết liên nên một với Ngài, nhờ Ngài mà hiệp thông cùng Thiên Chúa. Xin cho chúng con sự dịu hiền để cảm thông tha thứ. Xin cho chúng con có những tâm tình khiêm tốn, để đồng hành cùng anh em về nhà Cha, sống hạnh phúc muôn đời. Amen.

Comments are closed.

phone-icon