Liệu pháp thực phẩm

0

1. HÀNH

Loại này giàu chất chống ô-xít hóa giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng phải ăn sống; hành nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ giảm đáng kể các lợi ích của phytochemicals (hóa chất thực vật), loại ngăn ngừa ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

2. BẮP

Theo nghiên cứu công bố trên báo Journal of Agricultural Food and Chemistry, bắp giàu chất a chống ô-xít hóa giúp ngăn ngừa ung thư – chẳng hạn chất lutein ngăn ngừa mù mắt ở người lớn tuổi.

3. ĐẬU XANH

Loại này nhỏ bé mà mạnh mẽ. Nghiên cứu của tạp chí International Journal of Cancer thấy rằng hằng ngày dùng đậu xanh với các loại rau khác sẽ làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

4. CẢI XOĂN

Loại rau này giàu vitamin C, chất chống ô-xít hóa có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách làm giảm mức LDL (cholesterol xấu).

5. BROCCOLI

Loại rau này giàu chất chống ô-xít hóa giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu thấy rằng những người ăn mỗi tuần từ 5 phần rau này trở lên thì có thể giảm 50% ung thư bàng quang so với người ít ăn rau này.

6. ỚT TÂY

Loại này chứa ít calo (chỉ 32) nhưng chứa nhiều vitamin C, cung cấp 150% giá trị hằng ngày được khuyên dùng và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis) – tác nhân gây bệnh tim. 

7. RAU BINA

Loại rau này chứa nhiều carotenoids – chất chống ô-xít hóa tốt cho mắt và ngăn ngừa thoái hóa võng mạc. Thoái hóa võng mạc là nguyên nhân chính dẫn tới mù ở người già. Loại rau này giúp tạo lutein (một loại carotenoid) để cơ thể dễ hấp thụ.

8. LINH LĂNG (măng Tây)

Loại rau này giàu chất beta-carotene, chất chống ô-xít hóa giúp ngăn ngừa ung thư phổi, đồng thời giúp duy trì làn da, tóc, móng tay, nướu, các tuyến, xương, và răng. Loại này giàu vitamin E, giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, và làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư bàng quang. 

9. CẢI BRUSSELS

Loại rau này chống ô-xít hóa giúp giải độc các gốc tự do gây ung thư, chứa 80% lượng vitamin C cần thiết hằng ngày trong 1/2 chén cải Brussels. Loại này cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim và chứng đục mắt.

10. CỦ CẢI ĐƯỜNG

Loại củ đỏ này có thể nướng hoặc làm dưa, nó chứa nhiều chất chống ô-xít hóa giúp ngăn ngừa ung thư, và chứa lutein giúp bảo vệ mắt. Lưu ý: Đừng bỏ lá! Vì lá là phần bổ dưỡng nhất. Có thể nấu như các loại rau khác.

KHA ĐÔNG ANH (Chuyển ngữ từ RD.com)

Comments are closed.