Để luôn sống đẹp lòng Chúa – Giảng lễ thiếu nhi (Chúa nhật 24 TN – Năm B)

0

Chúa Nhật 24 thường niên – năm B

ĐỂ LUÔN SỐNG ĐẸP LÒNG CHÚA

( Dành cho Thiếu Nhi )

cn24b

I. Tin Mừng (Mc 8, 27-35)

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ đi về phía những làng nhỏ miền Cêsarê thuộc quyền Philipphê. Dọc đường, Người hỏi các ông rằng: “Người ta bảo Thầy là ai?” Các ông đáp lại rằng: “Thưa là Gioan tẩy giả. Một số bảo là Êlia, một số khác lại cho là một trong các vị tiên tri”. Bấy giờ Người hỏi: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?” Phêrô lên tiếng đáp: “Thầy là Đấng Kitô”. Người liền nghiêm cấm các ông không được nói về Người với ai cả.

Và Người bắt đầu dạy các ông biết Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, sẽ bị các kỳ lão, các trưởng tế, các luật sĩ chối bỏ và giết đi, rồi sau ba ngày sẽ sống lại. Người công khai tuyên bố các điều đó. Bấy giờ Phêrô kéo Người lui ra mà can trách Người. Nhưng Người quay lại nhìn các môn đệ và quở trách Phêrô rằng: “Satan, hãy lui đi! vì ngươi không biết việc Thiên Chúa, mà chỉ biết việc loài người”.
Người tập họp dân chúng cùng các môn đệ lại, và phán: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta. Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất. Còn ai chịu mất mạng sống mình vì Ta và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống mình”.

II. Chia sẻ:

Thiếu Nhi chúng con rất thân mến! Trước hết cha hỏi chúng con nè: trong số các Tông đồ của Chúa Giêsu, vị Tông đồ nào được Chúa Giêsu công khai khen ngợi? Vị tông đồ nào? Tông đồ Phêrô.

Vì sao ngài lại được Chúa Giêsu khen ngợi? Tại vì khi được Chúa Giêsu hỏi:“Phần anh em, anh em bảo thầy là ai?”, thánh Phêrô đã trả lời chính xác: “Thầy là Đấng Kitô”. Trong Tin Mừng Matthêu, câu trả lời của thánh Phêrô được ghi lại còn chi tiết hơn nữa: “Thầy là Đức Kitô con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Đây là câu trả lời làm hài lòng Chúa Giêsu hơn hết, một câu trả lời trên cả tuyệt vời! Nếu cho điểm, có lẽ thánh Phêrô sẽ được điểm tuyệt đối, điểm 10/10.

Trong khi đó, dân chúng có nhiều ý kiến trái ngược. Một số cho rằng Chúa Giêsu là Gioan Tẩy Giả. Vì họ dựa vào sự kiện Chúa Giêsu cũng làm phép rửa và cũng kêu gọi người ta sám hối như Gioan. Một số khác lại nghĩ rằng Chúa Giêsu là Êlia. Vì Chúa Giêsu cũng là người hay làm phép lạ như Êlia đã từng làm. Một số khác nữa lại khẳng định Chúa Giêsu là một ngôn sứ đại loại như bất kỳ ngôn sứ nào khác. Vì họ thấy Chúa Giêsu cũng nói lời của Thiên Chúa, cũng nói nhân danh Giavê Thiên Chúa.

Nhưng nhờ đâu mà thánh nhân có được câu trả lời chính xác, đáp ứng được sự mong đợi của Chúa Giêsu như thế? Thưa là nhờ Chúa Cha mạc khải, Chúa Cha soi sáng, như lời Chúa Giêsu khẳng định sau đó trong Tin Mừng thánh Mathêu: “Này anh Simon, con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mạc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 16,17).

Cha hỏi thêm câu này nữa nhé: vị Tông đồ nào bị Chúa Giêsu quở trách nặng lời là đồ Satan, tức là “đồ quỷ”? Ạ, cũng là thánh Phêrô. Chúng con đã từng bị ai quát mắng là đồ Satan chưa? Nghe có buồn không? Chắc chắn là buồn rồi. Đường đường là một vị Tông đồ cả, mà bị Chúa mắng cho nặng lời như thế, ai lại không buồn, đúng vậy không?

Có điều là tại sao vừa mới được Chúa Giêsu khen ngợi, thì ngay sau đó chưa đầy một phút, thánh nhân lại bị Chúa Giêsu quở mắng như thế?
Tại vì thánh Phêrô đã làm một việc ngớ ngẩn là “cản mũi kỳ đà”, khi hiểu sai sứ mạng của Đấng Cứu Thế. “Cản mũi kỳ đà” nghĩa là làm sao? Nghĩa là trong khi Chúa Giêsu loan báo về con đường mà Ngài sẽ phải đi, là con đường thập giá đau thương và chết chóc như tiên tri Isaia đã loan báo, rồi sau đó sẽ phục sinh, chứ không phải con đường của vinh hoa phú quý, hoặc chức quyền địa vị, thì thánh Phêrô đã “nắm áo” Chúa Giêsu kéo lại và nói những lời can ngăn.

Thánh Phêrô đã ngăn cản chương trình của Chúa, đường lối của Chúa, giống như là ma quỷ đã làm sau khi Chúa Giêsu ăn chay trong hoang địa 40 ngày. Ngài đã nói gì với Chúa? Cha tưởng tượng rất có thể ngài đã nói với Chúa đại khái thế này: “Thầy ơi, sao Thầy độc miệng độc mồm, nói toàn chuyện bi quan, xui xẻo như thế. Kỳ lắm ạ! Mấy thằng cha luật sĩ và biệt phái mà nghe được là chúng nó cười cho đấy! Chúng nó rêu rao khắp nơi cho mà coi. Thầy là ‘Con Thiên Chúa Hằng Sống’ mà chịu đau với khổ, chết với chóc thế nào được! Sẽ có Chúa Cha gìn giữ Thầy mà. Hơn nữa, dại gì mà Thầy lại đi con đường chết tiệt ấy. Thôi thôi, Thầy chuyển sang đề tài khác đi. Tương lai của thầy phải là ngai vàng, là quyền uy vinh quang sáng ngời kìa. Có như thế bọn con mới lên hương đôi chút chứ!?…”

Cho dẫu lời lẽ của thánh Phêrô xem ra rất chân thành, nhưng lại trùng hợp với ý của Satan. Nên bị Chúa quở trách nặng lời là vậy. Điều này cho thấy một khi không chịu lắng nghe và tìm biết thánh ý của Thiên Chúa mà cứ khư khư ôm lấy ý riêng của mình, thì thật là nguy hiểm. Có khi ý của mình là chân thành và tốt lành thật đấy, nhưng không phải là ý của Chúa; trái lại đó là ý của ma quỷ. Trường hợp thánh Phêrô là một minh chứng.

Chúng con có muốn được Chúa khen không? Muốn được Chúa khen thì phải biết nghe lời Chúa dạy. Nghe lời Chúa dạy qua Kinh Thánh, qua cha mẹ, thầy cô và các anh chị Giáo Lý viên. Nghe rồi còn phải biết sống nữa, sống như Chúa đã sống. Chúa đã sống như thế nào? Chúa đã sống phục vụ yêu thương. Yêu thương phục vụ nên Chúa đã chấp nhận thập giá thương đau và cái chết tủi nhục. Sống như Chúa đã sống nghĩa là chấp nhận từ bỏ cái tôi ích kỷ của mình. Sống như Chúa đã sống là biết đón nhận những thập giá hy sinh trong đời. Sống như Chúa đã sống là cố gắng trở nên hiền lành khiêm nhường. Sống như Chúa đã sống là nổ lực yêu thương phục vụ. Sống như Chúa còn là biết cảm thông, bao dung và tha thứ… Có như thế thì mới được Chúa khen tặng, chúc phúc và ban thưởng Nước Trời mai sau.

Trái lại, nếu ai không biết hy sinh từ bỏ mà chỉ thích làm theo ý riêng mình và ý của ma quỷ, thì sẽ bị Chúa “quở trách” là cái chắc. Nếu ai không biết đón nhận những thập giá, tức là những hy sinh thử thách trong đời mà chỉ tìm sự dễ dãi thoải mái và những vui thú đời này, thì sẽ bị Chúa “la mắng” là đương nhiên.

Xin Chúa giúp mỗi người chúng con luôn xác tín rằng muốn theo Chúa và muốn được Chúa ân thưởng phúc hạnh mai sau thì phải phấn đấu để mỗi ngày bỏ bớt đi một ít thói hư tật xấu, một ít đam mê tội lỗi, và phải cố gắng mỗi ngày thêm lên một chút yêu thương, một chút hy sinh và phục vụ để nên giống Chúa hơn.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Comments are closed.