Chân Phúc Si-by-li-na Biscossi Trinh Nữ (Dòng Ba Đa-minh)

0

131

Thánh Si-by-li-na Biscossi Trinh Nữ sinh vào năm 1287 tại Pavia, Italia. Cha mẹ của Si-by-li-na mất sớm, nên ngay từ khi còn nhỏ, cô gái mồ côi này đã phải đi kiếm sống với tư cách là một tớ nữ. Không những thế, khi lên 12 tuổi, Si-by-li-na còn bị mù nữa.

Vào năm 1302, tức lúc lên 15 tuổi, Si-by-li-na đã gia nhập Dòng Ba Đa-minh tại Pavia, Italia, quê hương của cô. Từ ngày vào Dòng cho tới khi qua đời, Sơ Si-bi-ly-na đã sống với tư cách là một người mà tiếng la-tinh gọi là Reklusin, tức người sống trong sự ăn chay và cầu nguyện tại một Inklusorium (một phòng riêng trong Tu Viện), và rất hiếm khi bước ra ngoài. Nói một cách dễ hiểu thì Sơ Si-bi-ly-na đã sống đời Ẩn Tu, nhưng không phải một mình trong rừng, mà là trong một phòng tại Tu Viện. Phòng của Sơ nằm sát ngay bên nhà thờ của Tu Viện. Tại đây, trong suốt 60 năm trời, Sơ đã thực hiện một cuộc sống được ghi đậm dấu ấn bởi sự thống hối. Ngay từ khi còn sinh thời, Sơ Si-by-li-na đã nổi tiếng khắp nơi với sự thánh thiện và sự khôn ngoan của mình. Rất nhiều tín hữu, trong đó có cả những nhân vật quyền cao chức trọng đã tìm đến với Sơ để được Sơ tư vấn và chỉ dậy cho.

Sơ Si-by-li-na Biscossi qua đời vào ngày 19 tháng 03 năm 1367 tại Tu Viện của mình ở Pavia, Italia. Thi hài Sơ được an táng trong nhà thờ của Dòng Đa-minh tại Pavia.

Vì sự thánh thiện của Sơ Si-by-li-na cũng như vì nhiều những phép lạ đã xảy ra nơi phần mộ của Sơ, nên nhà thờ Dòng Đa-minh nói trên, tức nơi Sơ được an táng, đã mau chóng trở thành một trung tâm hành hương thu hút nhiều tín hữu đến kính viếng.

Vào năm 1854, Sơ Si-by-li-na Biscossi đã được Đức Thánh Cha Pi-ô IX tôn phong lên bậc Chân phúc. Vị Nữ Chân Phúc này được tôn kính với tư cách là Nữ Bổn Mạng của các tớ nữ. Biểu tượng của Nữ Chân Phúc này là Chúa Giê-su Hài Đồng.

Trong hội họa và điêu khắc, Chân Phúc Si-by-li-na Biscossi được trình bày với bộ Áo Dòng của Dòng Ba Đa-minh.

Giáo hội mừng kính Chân Phúc Si-by-li-na Biscossi Trinh Nữ vào ngày 19 tháng 03 với bậc lễ nhớ tự do, tức Lễ bậc IV.

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist

Comments are closed.