“Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào sa mạc để chịu ma quỷ cám dỗ” – Suy niệm CN I Mùa Chay

0

Suy niệm: Mt 4,1-11

Chúa nhật I Mùa Chay (05.3.2017)

299585300_1280x720

 “Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào sa mạc để chịu ma quỷ cám dỗ” (Mt 4,1)

Bài đọc hôm nay chỉ cho chúng ta hai câu trả lời trái ngược với sự cám dỗ trở nên “như những vị thần” (St 3,5). Cha mẹ đầu tiên của chúng ta đã rơi vào sự cám dỗ của con rắn, còn Chúa Giêsu thì không. Ngài đã làm điều chúng ta không thể làm. Đối diện với mọi cám dỗ mà chúng ta đang đối diện, Chúa Giêsu đã trung thành với Chúa Cha và giữ mình tự do khỏi mọi tội lỗi.

Tội thì hấp dẫn, đúng không? Tội cũng là sự dối trá kinh khủng, vượt thắng nó thì vô hại và thậm chí có thể tốt cho chúng ta. Hãy tưởng tượng trái cấm đã xuất hiện trước mặt Eve – “quả ăn thì ngon miệng, nhìn thì sướng mắt, và để được tinh khôn” (St 3,6). Nhưng điều đó không có nghĩa là chiến đấu với cám dỗ là một điều vô vọng. Mùa Chay này là một thời gian để cuộc sống của chúng ta có thể thay đổi.

Những cám dỗ nào đè nặng bạn nhất? Một khuynh hướng về sự bực tức hay sự oán giận? Sự ích kỷ? Sự ghen tương? Hãy chọn một, và quyết định để làm một sự tiến bộ nào đó trong chính thời điểm Mùa Chay này.

Đây là một trong những cách tốt nhất để thực hiện nó: hãy nghĩ về Chúa Giêsu trong hoang địa, Ngài phải chiến đấu với cơn đói và những lời lèo nhèo của Satan. Mỗi lần bị cám dỗ, Chúa Giêsu đã hướng về cầu nguyện với Chúa Cha, ngay cả khi đó là một nỗ lực lớn, thậm chí cả khi những sự thật Ngài bám vào đều cách xa Ngài. Nhưng Chúa Cha đã không bỏ rơi Ngài!

Thiên Chúa cũng không bao giờ quay lưng lại với chúng ta. Ngài luôn sẵn sàng để giúp đỡ chúng ta. Đó là lý do tại sao Mùa Chay là một thời gian quan trọng biết chứng nào. Đó là cơ hội để chúng thay đổi những khuynh hướng không tốt và bám vào Chúa cũng như Lời của Ngài. Đó là cơ hội chúng ta nói không với những cơn cám dỗ chúng ta đang đối diện và quay trở lại Cha trên trời của chúng ta.

Khi bạn làm điều này, nó sẽ làm nên một sự khác biệt trong tương quan của bạn với Thiên Chúa. Nhưng nó cũng sẽ thay đổi thế giới. Hãy nghĩ về những hiệu quả đáng kinh ngạc khi hàng triệu người trở về từ cạm bẫy của ma quỷ và đón nhận Thiên Chúa cách thiết thực hơn vào cuộc đời của họ! Lễ Phục Sinh sẽ đến, các gia đình sẽ mạnh mẽ hơn, và niềm tin sẽ sâu sắc hơn.

Lạy Chúa Giê su, xin hãy chỉ cho con cái gì đang cám dỗ con, và xin hãy giúp con trở về với Chúa Cha

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.