Tuần cửu nhật kính Thánh Giuse (10/03 – 18/03)

0

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH GIUSE (10/3 – 18/3)

Kính thưa Cộng đoàn,

Tháng Ba về, Giáo Hội giới thiệu và mời gọi chúng ta chiêm ngắm khuôn mẫu sáng ngời của vị Thánh âm thầm khiêm tốn, nhưng lại trở nên Thánh Cả, và là Đấng rất có quyền thế trước mặt Thiên Chúa, đến nỗi Thánh Teresa Avilla đã phải thốt lên rằng: “trên trời, Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin”. Cùng với Giáo Hội, hôm nay chúng ta bắt đầu làm Tuần cửu nhật mừng kính Ngài, Đấng bảo trợ và cũng là gương mẫu của mỗi chúng ta.

  • Hát Kinh Chúa Thánh Thần

Ngày thứ nhất: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG SỐNG ĐỨC TIN (10/3)

            Tin là thái độ lắng nghe và vâng giữ của người môn đệ. Việc đón nhận này không chỉ diễn ra một lần qua tiếng Xin Vâng, nhưng được thốt lên từng ngày qua từng hành động trong suốt cuộc đời.

            Chiêm ngắm cuộc đời Thánh Giuse, chúng ta thấy, Thánh nhân đã trải qua nhiều thử thách trong suốt cuộc lữ hành Đức tin, như khi phải tin nhận việc Con Thiên Chúa làm người trong cung lòng Mẹ Maria, rồi trong những cuộc di chuyển sang Belem, Ai-cập, hay trở về Nazareth… Một con trẻ như bao con trẻ khác, thế mà Thánh Giuse phải tin và đón nhận như Con Thiên Chúa, âm thầm thực thi những lệnh truyền của Chúa Cha trong phó thác và tin tưởng. Không hiểu nhưng vẫn đón nhận. Không hiểu mà vẫn tin, vẫn yêu. Không hiểu mà vẫn âm thầm thực thi suốt cả cuộc đời.

            Lạy Cha Thánh Giuse, trong cuộc lữ hành Đức tin của mỗi chúng con hôm nay, đã bao lần chúng con hờ hững trước tiếng gọi mời yêu thương của Chúa, để rồi lại chao đảo, trốn tránh những lệnh truyền Chúa mời gọi thực thi. Chúng con chưa tin, chưa dám để quyền năng Chúa biểu dương qua con người yếu đuối của chúng con. Xin Cha Thánh Giuse cầu bầu cùng Chúa cho mỗi chúng con dám tin và cộng tác với Chúa, để tình yêu và quyền năng Chúa được hiển ngự giữa cuộc sống hôm nay. Amen.

  • Đọc Kinh Lạy Cha
  • Hát về Thánh Giuse

Ngày thứ hai: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG SỐNG CHIÊM NIỆM (11/3)

            Phúc cho ai biết lắng nghe và thi hành Ý Chúa”. Có thể nói, đó là mối phúc Chúa dành để nói về gia đình Chúa, nhất là về Người Cha nuôi kính yêu.

            Thánh Giuse quả là con người chiêm niệm. Chiêm niệm không có nghĩa là không nói, hay là một nội tâm trống rỗng, trái lại, đó là tấm lòng cởi mở hoàn toàn cho việc nghe và đối thoại với Thánh Y. Thánh nhân luôn sống trong sự đối thoại thân tình với Thiên Chúa, tha thiết yêu mến Chân Lý, để tâm tìm hiểu và chiêm ngắm những mầu nhiệm của Thiên Chúa, qua những dấu chỉ của các biến cố mà Thiên Chúa tỏ ra, và muốn thực hiện qua Ngài. Đó chính là mẫu gương của đời chiêm niệm, với nội tâm tràn đầy niềm tin yêu, một sự thinh lặng được bao phủ bằng lời cầu nguyện và đời sống tín thác.

            Lạy Cha Thánh Giuse, khi chiêm ngắm Ngài, Thánh Tê-rê-sa Avila đã ca tụng và tuyên xưng rằng: Ngài là mẫu gương của những ai sống đời chiêm niệm. Xin cho tất cả chúng con, cách riêng cho những ai đang sống đời hoạt động tông đồ, biết thiết tha yêu mến và kiếm tìm Chúa, để được Chúa hướng dẫn đọc ra các dấu chỉ thời đại Chúa gởi, và thi hành đúng Ý Chúa, nhờ đó, mọi hoạt động tông đồ của chúng con, có thể sinh hoa kết quả trong Thánh Ý và nhờ Thánh Ý. Amen.

Ngày thứ ba: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG CỦA ĐỜI SỐNG KHÔN NGOAN (12.3)

Khôn ngoan đứng đầu mọi nhân đức, là nhân đức luân lý, nhân đức của trí khôn, giúp ta nhận ra Ý Chúa qua những biến chuyển của cuộc sống, và cũng biết phân biệt phải trái đúng sai…

Thánh Kinh đã chứng mình điều này khi nói về Thánh Giuse. Ngài đã luôn chiêm niệm để được khôn ngoan, luôn chìm sâu trong cầu nguyện, khi làm việc, khi thức, lúc ngủ hay giữa những chiêm bao, nên đã khôn ngoan nhận ra tiếng gọi mời của Chúa giữa những náo động hay thao thức băn khoăn…

Lạy Cha Thánh Giuse là mẫu gương của đời sống khôn ngoan, giữa thế giới ồn ào và náo động hôm nay, con người dường như thiếu vắng những giây phút lắng đọng, nên đã không thể nhận biết chính mình và vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Xin thương cầu cùng Chúa và trợ giúp cho mỗi chúng con, biết tìm kiếm và dành cho mình những thinh lặng thánh thiện, để chúng con cũng biết quan-chiêm những kỳ công của Chúa trong thế giới, được khôn ngoan mà nhận ra Thánh ý của Chúa trong cuộc đời chúng con. Amen.

Ngày thứ tư:    THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG SỐNG CÔNG CHÍNH (13/3)

Công chính được Kinh Thánh diễn tả như người có lòng thương xót, như Tv 112,4 đã nói: “Giữa tối tăm bừng lên một ánh sáng chiếu rọi kẻ ngay lành: đó là người từ bi nhân hậu và công chính”. Hơn nữa, “công chính còn là người kính sợ Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và giới luật của Chúa” (Lc 1,6).

Nhìn vào biến cố vĩ đại trong cuộc đời Thánh Cả, chúng ta được chiêm ngắm khuôn mẫu công chính thật sáng ngời, bởi khi thấy Maria, Bạn đính ước của mình có thai trước khi về chung sống, theo Luật, Ngài có thể tố cáo, nhưng vì là người kính sợ Thiên Chúa, khi chưa biết rõ thực hư thế nào, Ngài chọn giải pháp âm thầm rút lui, để cho Thiên Chúa toàn quyền định liệu, không phản kháng, không oán than… Quả là người vừa có lòng kính sợ Thiên Chúa, vừa có lòng thương xót tha nhân, không hủy hoại hay làm tổn hại thanh danh những người xung quanh.

Lạy Cha Thánh Giuse-Đấng công chính, Ngài đã thể hiện rất rõ nét lòng thương xót của Chúa. Xin giúp cho mỗi chúng con, biết luôn kính sợ Thiên Chúa và thật lòng yêu mến tha nhân, để từng suy nghĩ-lời nói và hành động của chúng con, được Chúa yêu thương dẫn dắt, hầu có thể trở nên thánh địa của lòng Chúa xót thương. Amen.

Ngày thứ năm: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG KHIÊM TỐN  VÀ VÂNG PHỤC (14/3)

            Chiêm ngắm cuộc đời thơ ấu của Chúa Giêsu, qua những trang Kinh Thánh, ta thấy được sự vâng phục tuyệt hảo của Thánh Giuse.

            Quả thật, khi thấy Maria – Bạn đính ước của mình có thai, Giuse đã chọn giải pháp âm thầm rút lui, nhưng vẫn tìm cầu Ý Chúa, để phó dâng đường đi nước bước của mình trong Thánh Ý Chúa… Vì thế, khi được Chúa tỏ ý Ngài, Thánh Giuse liền mau mắn thi hành, khiêm tốn và vâng phục, không tính toán so đo hay đòi cho được dấu chỉ-phép lạ, khiêm tốn vâng phục thi hành những lệnh truyền, dù giữa đêm khuya hay nơi đất khách quê người. Ngài đã gác bỏ mọi toan tính của bản thân để mau mắn chu toàn bổn phận Thiên Chúa trao, đã vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành sứ vụ được tín thác. Ngài đã dám quên đi bản thân để cho chương trình của Chúa được thực hiện.

            Lạy Cha Thánh Giuse, mẫu gương vâng phục tuyệt hảo, xin cầu bầu cho chúng con cũng biết thiết tha tìm kiếm Ý Chúa, biết tiếp rước Chúa vào trong cuộc đời, biết khiêm tốn vâng phục Thánh ý, và mau mắn thi hành như Ngài, để mỗi ngày qua đi là mỗi hiến tế chúng con dâng tiến Chúa, nhờ được tháp nhập vào hy tế cứu độ của Chúa, chúng con mang lại niềm vui và sự an bình của Chúa cho anh chị em chung quanh. Amen.

Ngày thứ sáu: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG CỦA ĐỜI SỐNG KHÓ NGHÈO (15/3)

            Dù được chọn làm Cha nuôi của Con Thiên Chúa, Thánh Giuse đã không đòi cho mình được danh vọng, địa vị, giàu sang; trái lại, Ngài vẫn âm thầm an vui sống đời nghèo khó: âm thầm về quê nên khi Con Chúa hạ sinh đã không có chỗ trú thân, khiêm tốn cùng Đức Maria dâng Con trẻ cho Thiên Chúa với của lễ của người nghèo, lặng lẽ đưa gia đình về cư trú ở Nazareth, rồi lại tận lực tìm kế mưu sinh để bảo vệ gia đình Thánh, trong sự tín thác vào tay Chúa quan phòng.

            Lạy Cha Thánh Giuse là mẫu gương của đời sống khó nghèo, Ngài đã chấp nhận lệ thuộc hoàn toàn vào Thiên Chúa quan phòng, nên đã được diễm phúc đón nhận Nước Trời và Kho tàng Ơn Thánh.  Xin giúp mỗi chúng con, biết an vui sống và chu toàn nhiệm vụ được trao phó, cách vui tươi và mau mắn, tín thác và yêu mến như con thơ ngoan thảo, nhờ đó, qua đời sống chúng con, mọi người có thể nhận ra giá trị Nước Trời, và Chúa chính là gia nghiệp cho từng người chúng con. Amen.

Ngày thứ bảy: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG CỦA ĐỜI SỐNG KHIẾT TỊNH (16/3)

Trong cuốn “Tu sĩ với 3 Lời Khấn”, Cha Azevedo đã nói:“ Khiết tịnh là Đức Ai, là yêu thương”,  đó là một sự dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa, được Thiên Chúa chiếm hữu, để dưới tác động của Chúa Thánh Thần, họ sống chan hòa trong phục vụ yêu thương.

Điều này thật đúng khi nói về Thánh Giuse, dù Ngài không sống đời tu, nhưng Ngài lại diễn tả rất rõ nét nhân đức này: vì yêu, Ngài chấp nhận rút lui để Đức Maria được tự do trong kế hoạch của Thiên Chúa; vì yêu, Ngài lại đón nhận Đức Maria về theo lệnh truyền, dù không hiểu; cũng vì yêu, Ngài đã âm thầm phục vụ gia đình trong khiêm tốn, bình dị, tự chủ và tiết độ, và Ngài đã được tôn xưng là Bạn Thanh khiết của Đức Maria.

Lạy Cha Thánh Giuse, mẫu gương của đời sống Khiết tịnh, vì yêu Ngài đã được tham dự trước vào đời sống vĩnh cửu, được hạnh phúc chiếm hữu Nước trời ngay ở trần gian này. Xin Ngài thương cầu bầu và trợ giúp chúng con, để chúng con cũng biết thật lòng trao hiến và sống trọn nghĩa yêu thương, nhờ đó, chúng con được hoàn toàn giải thoát và tự do khỏi những ràng buộc chiếm hữu, hầu hăng say và nhiệt tâm trong Ơn gọi và sứ vụ mà Chúa đã thương trao. Amen.

Ngày thứ tám: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG TRUNG TÍN VỚI BỔN PHẬN (17/3)

            Đức tin không chỉ giới hạn trong phạm vi ý chí và lý trí, hay ở việc thưa tiếng Xin vâng, nhưng là việc sống tiếng Xin vâng ấy cách trung tín, yêu mến và sáng suốt.

            Thánh Giuse đã âm thầm thưa tiếng Xin vâng nhưng thực thi cách mạnh mẽ, dứt khoát và bền bỉ, trung thành và năng động trước tiếng gọi của Chúa trong bổn phận của người gia trưởng: đón nhận, tôn trọng và yêu mến Đức Maria, bạn mình; yêu thương, chăm sóc, dưỡng dục Hài Nhi Giê-su; đồng thời bảo vệ và che chở gia đình qua từng cơn sóng gió, từng biến cố thăng trầm.

            Lạy Cha Thánh Giuse, mẫu gương trung tín với bổn phận, xin Ngài thương cầu bầu và trợ giúp chúng con, để dù giữa những thăng trầm của kiếp người, những lao đao vất vả của cuộc sống, chúng con vẫn được sáng suốt, khôn ngoan mà nhận định Ý Chúa, trung tín thực thi Thánh Ý, sống có trách nhiệm với bản thân và với những gì được trao phó, để Danh Chúa được rạng sáng và nén bạc Chúa trao được phát triển không ngừng. Amen.

Ngày thứ chín: HÃY ĐẾN CÙNG THÁNH GIUSE (18/3)

            Vua Ai-cập xưa, khi thấy dân chúng đến với mình để xin được sống, Ông đã mời gọi họ đến cùng Giuse – vị tể tướng trong triều Vua khi ấy, người được vua và triều thần hết lòng mến mộ, tin tưởng trao phó toàn bộ tài sản đất nước Ai Cập cho Người coi sóc và quản lý.

            Thánh Giuse hôm nay cũng được Chúa Cha yêu thương tín nhiệm, trao phó cho Ngài giữ gìn kho tàng An sủng là Con một chí ái của Ngài, và ngày nay là Giáo Hội – nhiệm thể của Chúa. Bởi Ngài vừa là mẫu gương sống động về việc trung thành sống theo ân sủng Chúa, vừa là Cha nuôi của nguồn mạch ân sủng”. Vì thế, khi chọn Ngài vào chức vị này, Chúa Cha muốn mời gọi chúng ta “Hãy đến cùng Giuse”.

Đến cùng Thánh Giuse để được Ngài chỉ dẫn con đường trọn hảo theo chân Chúa.

Đến cùng Thánh Giuse để được Ngài cầu bầu nâng đỡ trên con đường dấn thân phục vụ.

Đến với Thánh Giuse để được Ngài phù trì che chở qua từng cơn sóng gió, bão tố cuộc đời.

            Lạy Thánh Cả Giuse, xin cho tất cả những ai chạy đến cùng Ngài, đều cảm nghiệm được sự hiện diện đầy tình yêu Ngài dành cho họ, và cho mỗi chúng con biết noi gương bắt chước các nhân đức của Ngài, để mai sau chúng con cũng được vui mừng cùng Ngài hưởng phúc lộc Chúa hứa ban, cho những ai trung thành theo chân Chúa. Amen. 

Binhsanhdevo,op.

Comments are closed.