Chúa là niềm vui của con – SN Chúa Nhật III Mùa Vọng A

0

Ngày nay, không thể phủ nhận những lợi ích mà các chương trình giải trí trên truyền hình mang lại đối với cuộc sống con người. Bên cạnh đó, còn có các tụ điểm vui chơi, khu du lịch, xem phim, karaoke, quán bar,… Mọi người thuộc mọi tầng lớp đều có những hình thức giải trí, vui chơi khác nhau. Người giàu có thì vui chơi theo kiểu cao cấp quý tộc, người bình dân vui chơi theo kiểu đơn giản hơn, trẻ em và thanh niên vui chơi theo kiểu thanh thiếu niên, … Ngoài ra, người ta còn tổ chức vô số lễ hội khác nhau. Tất cả đều nhắm đến việc đem lại niềm vui, giải trí cho con người. Nhưng điều đó lại chứng tỏ rằng khi cuộc sống quá đầy đủ thì dường như con người lại cảm thấy buồn sầu và lo âu hơn. 

Các bạn thân mến, những hình thức vui chơi giải trí ồn ào bên ngoài như thế có phải lúc nào cũng thật sự đem đến cho chúng ta niềm vui không, hay sau đó chúng ta lại cảm thấy trống rỗng và buồn chán hơn? Thế thì lời mời gọi “Hãy vui lên anh em” của Chúa Nhật III Mùa Vọng hôm nay có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Ai mới là người đem đến cho chúng ta niềm vui đích thực và trường tồn?

Thật vậy, chỉ có Thiên Chúa mới là người duy nhất giúp chúng ta tận hưởng niềm vui và hy vọng hoàn toàn khác với niềm vui trống rỗng của thế gian, đó là niềm vui khi nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời và sống đúng với ơn gọi của mình. Thánh Gioan Tẩy Giả là người đã có kinh nghiệm này. Ông luôn mong ngóng ngày sẽ gặp được Đấng Mesia. Và hôm nay, trang Tin Mừng còn thuật lại rằng ngay cả ngồi trong tù, Gioan vẫn hướng lòng về Đấng Thiên Sai. Khi nghe nói về Đức Giêsu, ông đã sai các môn đệ đến hỏi Chúa: Thầy có phải là Đấng phải đến hay không? Có lẽ không phải Gioan nghi ngờ về vai trò của Đức Giêsu, nhưng ông muốn sớm nhìn thấy ngày Đức Giêsu tỏ vinh quang là một Đấng Cứu Thế, và hơn nữa, ông cũng muốn cho các môn đệ của ông được gặp gỡ tiếp xúc với Đức Giêsu, để họ có kinh nghiệm và niềm vui gặp gỡ với Thiên Chúa. Vì thế, trước mặt dân chúng, Chúa Giêsu đã ca ngợi và biểu dương Gioan là vị ngôn sứ vĩ đại nhất Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ chưa từng có ai cao trọng hơn ông” (Mt 11,11a).

Chúng ta có thực sự đang cảm nhận được niềm vui mà Thiên Chúa đem đến cho chúng ta? Khắp nơi nơi đã rộn ràng những bài thánh ca, làm hang đá giáng sinh… Là người kitô hữu, chúng ta không chỉ dừng lại ở niềm vui hời hợt bên ngoài, mà cốt yếu là niềm vui phát xuất từ trong tâm hồn, niềm vui vì nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình. Nhưng vui như thế nào được khi chúng ta còn để cho bao lo toan trong cuộc sống chiếm hết tâm hồn mình, khi trong lòng còn những bận vướng với anh chị em. Hơn nữa, chúng ta sẽ cảm thấy trống rỗng, khi không dám sống trong sự thinh lặng, sợ phải đối diện với chính mình và với Thiên Chúa. Một tâm hồn không có Chúa là một tâm hồn dễ bất an, đầy lo âu và khắc khoải. Xin cho mỗi người chúng ta không chỉ chuẩn bị bên ngoài cho ngày đại lễ Giáng sinh, mà còn biết chuẩn bị tâm hồn để sự bình an và niềm vui của Hài Nhi Giêsu sẽ mãi ngự trị trong mỗi người, mỗi gia đình và mỗi cộng đoàn chúng ta.

Gợi ý suy niệm:

  1. Đức Thánh Cha Phanxicô muốn nhắn nhủ chúng ta điều gì khi ngài: “buồn bã không phải là thái độ của người Kitô hữu”?
  2. Chúng ta sẽ làm gì để chiếu tỏa sự bình an và niềm vui của Chúa Hài Đồng cho những anh chị không cùng tôn giáo với chúng ta?

Lm. Joshep Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon