Và Bạn Nữa, Bạn Cũng Có Thể Trở Thành Một Vị Thánh

0

Bạn được kêu gọi là một vị thánh!

Hẳn là bạn đã từng nghe điều này, phải không? Đó là một lời mời gọi đáng kinh ngạc, tuy vậy, nó dường như nằm ngoài khả năng của phần đông chúng ta, hoặc có chăng chỉ là một lý tưởng xa vời dành riêng cho một vài người. Hoặc có lẽ lời mời gọi là một vị thánh quá bất ngờ, nói đúng hơn là điều không tưởng để có thể đáp trả trong cuộc sống hiện tại của tôi. Vì thế, như Thánh Âu-tinh, tôi thưa với Chúa “chưa được đâu, Chúa ơi!”

Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vào đó chúng ta nói: “Bạn được kêu mời để trở nên một vị thánhDường như điều ấy nghe khả thi hơn, “Bạn biết đấy, may ra tôi có thể tiến một bước ngay bây giờ.” Nên Thánh là một tiến trình và đó là một cuộc kiểm chứng quan trọng trong thực tế.

Dawn Eden có cái nhìn sâu sắc ở một trong những cuốn sách của cô:

Qua gương các thánh nhân, chúng ta thường cho là các ngài hoàn hảo, và quả thật là vậy, nhưng nói cụ thể hơn thì các ngài đã được nên hoàn thiện. Tương tự như vậy, chúng ta nghĩ về các vị thánh là trong sạch, và thực sự họ là như thế, nhưng sẽ đúng hơn khi nói rằng họ đã được thanh luyện để trở nên trong sạch. (Phần giới thiệu, XXIX)

Các thánh cũng có quá khứ, và quá khứ ấy có lẽ đó là hiện tại của chúng ta.

Sơ Lise, nữ tu dòng Đa Minh tại Bethany, kể câu chuyện không hoàn toàn hư cấu về quá trình sơ được đào tạo tại nhà dòng. Thoạt nhìn qua quá khứ mà sơ kể lại theo trí nhớ, ta nhận thấy sơ không phải là cô bé mực thước ngoan đạo từ nhỏ để rồi cuối cùng nghiễm nhiên trở thành một nữ tu. Thực tế không phải vậy.

Sơ Lise nhận ra ơn gọi của mình khi ở trong tù. Tại đây, sơ đã gặp các nữ tu Bethany, một cộng đoàn được truyền cảm hứng từ cuộc đời của Thánh Nữ Maria Madalena, thành lập năm 1867 bởi một tu sĩ Đa Minh người Pháp tên là Jean Joseph Lataste, người đến để mục vụ cho các phụ nữ bị ngược đãi và giam cầm. Tu hội này không chỉ nhận những ơn gọi từ “bên ngoài” mà còn cả những người “bên trong” nhà tù, dĩ nhiên là sau một quá trình xem xét cẩn trọng và lâu dài. Tuy nhiên, một khi các chị em nữ tu đã ở chung một nhà, không ai dám màng hỏi về quá khứ của nhau.

Trước khi trở thành một nữ tu, Lise đã ở trong một hoàn cảnh éo le. Cô đã bị thao túng khi nghĩ rằng mình đang yêu một chủ nhà thổ, người mà sau đó đã đào tạo cô để giúp cho ông ta điều hành công việc kinh doanh của mình. Bị sa lầy trong tội lỗi của xác thịt trong nhiều năm, cô đã phải vào tù vì một tội khác (mà tôi không muốn nhắc thêm) trong khi ra sức bảo vệ một trong những cô gái. Chính khi ở đó, cô bắt gặp ân sủng của Thiên Chúa theo một cách mới mẻ, đầy bất ngờ và có tính cách tái sáng tạo.

Khi sơ kể lại những ký ức trong quá khứ, Sơ Lise, bây giờ là nữ tu thành Bethany, cho chúng ta thấy tiến trình trở thành nữ tu của sơ như một sự chuyển giao ân sủng những thương tích trong quá khứ đến với lòng thương xót chữa lành của Chúa Kitô. Tất cả đã không bị hư mất trong hoàn cảnh đen tối của sơ: Chúa vẫn muốn sơ trở thành một vị thánh.

Dawn Eden để lại cho chúng ta một nhận thức sâu sắc từ một người mang quá nhiều thương tích về thể xác và tâm hồn. Đó là ngày khấn trọn của sơ Lise:

Lise đã được chúc lành; sau đó là đến những lời chúc phúc cho tấm khăn lúp của sơ ấy. Sơ Marie Emmanuel đã giải thích rằng “trong hy vọng, khi bạn mang nó vào, tâm hồn và thân xác bạn có thể nên thuần khiết.”

Lise nghĩ “tôi ư!” và rồi sau đó sơ đã thốt lên rằng “vâng, có lẽ bây giờ không phải là tôi trong sạch, nhưng là được thanh luyện để trở nên trong sạch…”

Quá trình biến đổi thực sự ở bên trong chúng ta, nhưng vốn dĩ được thành toàn là nhờ vào lòng thương xót của Thiên Chúa qua thời gian bởi ân sủng của Ngài. Vì thế, chúng ta hãy trở thành những vị thánh, nhờ bàn tay của Thiên Chúa.

Tác giả: Br. Luke VanBerkum, O.P.
Nguồn: https://www.dominicanajournal.org/
Chuyển ngữ: Nt. Maria Nguyễn Thị Ánh Hồng

Comments are closed.