Gợi Nhớ Tháng 11

0

Những lời kinh cầu của tháng các linh hồn đưa tôi trở về ký ức của tuổi thơ. Vào những ngày đầu của tháng 11 cả Giáo Hội dành riêng 8 ngày để cầu nguyện đặc biệt cho các linh hồn cũng là thời gian tôi và các bạn đều đặn mỗi tối đi cắm nhang và đọc kinh nơi các phần mộ của những người đã qua đời trong giáo xứ.

Cái cảm giác khó tả chen lẫn những cảm xúc của tuổi mới lớn ngày ấy chưa một lần phai mờ trong ký ức, cái cảm giác rồi một ngày nào đó tôi cũng sẽ trở về với Chúa và nằm sâu trong lòng đất mẹ.

Là người Kitô hữu, chúng ta tin rằng chúng ta được tạo dựng để sống cho Thiên Chúa và cùng đích con người là trở về với Người. Thánh Augustino cũng đã xác tín rằng: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng con cho Chúa và lòng con mãi khắc khoải cho tới khi được an nghỉ trong Chúa.”

Ai rồi cũng sẽ phải chết, kinh nghiệm ấy chẳng ai chia sẻ cho ai được, mỗi người sẽ tự trải nghiệm cùng với Thiên Chúa của mình.

Trong cuộc đời, chúng ta phải chứng kiến và đón nhận biết bao nhiêu cái chết của những người thân yêu: cha mẹ, anh chị em, ông bà……trước sự ra đi của những người thân yêu đã để lại cho ta nhiều suy nghĩ và cảm xúc.

Ta vui và chúc mừng vì những người thân yêu đã hoàn thành sứ mạng và ơn gọi ở trần gian, họ ra đi để trình diện với Chúa, ra đi lãnh nhận phần thưởng Chúa dành cho tôi tớ trung tín.

Ta buồn vì ta mất đi một khoảng trời rất rộng trong trái tim, một khoảng trời mà ta hít thở từng ngày.

Ta nhớ vì họ làm nên cuộc đời ta, là một phần mà tưởng chừng như không thể thiếu trong cuộc đời.

Ta lo lắng vì từ nay ta phải tập sống một cuộc sống khi vắng bóng một mái che.

Ta hy vọng một ngày không xa sẽ được cùng người thân yêu ca tụng Chúa trong vinh quang của Người.

Trước sự ra đi của những người thân yêu, Thiên Chúa mời gọi chúng ta phải vững vàng trong đức tin, tin tưởng vào kế hoạch yêu thương của Người. Mọi người chẳng ai thuộc về tôi, và tôi cũng chẳng thuộc về ai. Chúng ta thuộc về Chúa và chỉ hạnh phúc khi được an nghỉ trong Chúa.

Tháng 11 về, chúng ta có cơ hội đứng cạnh phần mộ của những người thân yêu, những người mà ta đã từng gắn bó như cạnh sườn sát bên, những người mà trong ta chưa bao giờ phai đi những kỷ niệm, những người luôn yêu thương và đồng hành với ta trên mọi nẻo đường, nhưng rồi giờ đây tất cả chỉ là những cơn gió thoáng qua trong cuộc đời.

Tháng 11 nhắn gởi chúng ta về mối dây liên kết vô hình giữa chúng ta và các linh hồn nơi luyện ngục, các Ngài rất cần những lời cầu nguyện và Thánh Lễ mà chúng ta dâng mỗi ngày để khẩn cầu lên Thiên Chúa tha thứ bớt những hình phạt mà các Ngài đang phải chịu nơi luyện tội. Và chúng ta cũng tin chắc chắn rằng một khi các Ngài được hưởng Nhan Thánh Chúa, các Ngài sẽ chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta đang ở trần thế này.

Tháng 11 với những cơn gió se lạnh cuốn theo những làn nhang trong gió đem lại cho chúng ta cảm giác thật an bình và trầm lắng giúp nâng tâm hồn chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn và cũng là để nhắc nhở chúng ta rằng chỉ có một người mãi mãi song hành và đi bên ta mọi lúc đó chính là Thiên Chúa, Người chính là cùng đích mà chúng ta phải khao khát tìm kiếm và vươn tới.

Nt. Maria Phạm Trang

Comments are closed.

phone-icon