Huấn từ Kinh Truyền Tin: “Phúc cho những ai sầu khổ và hiền lành”

0

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viện dẫn các Mối Phúc là con đường nên thánh trong những phân tích của ngài hôm nay trước giờ đọc Kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Vào ngày Lễ Các Thánh, Đức Thánh Cha nói về hai Mối Phúc, đặc biệt là Mối Phúc thứ hai và thứ ba, được trích từ bài Phúc Âm trong ngày, Mátthêu: 1-12.

Mối Phúc thứ hai: “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an” (câu 4)

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng câu này có vẻ mâu thuẫn. Những người đang than khóc là những người đau khổ.

Đức Thánh Cha nói, “Chúa Giêsu công bố rằng phúc cho những ai sầu khổ trên thực tại này, những người tín thác vào Chúa bất kể mọi chuyện và đặt mình dưới bóng che chở của Người. Họ không thờ ơ, con tim họ không chai đá khi đau đớn, nhưng họ kiên nhẫn hy vọng vào sự an ủi của Chúa. Và họ trải nghiệm sự an ủi đó ngay cả trong cuộc sống đời này”.

Mối Phúc thứ ba: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (câu 5).

Đức Phanxico nói: “Người hiền lành là những người biết cách kiểm soát bản thân, những người biết dành khoảng trống cho người khác, họ lắng nghe người khác, tôn trọng cách sống, nhu cầu và yêu cầu của người khác. Họ không có ý lấn át hay hạ thấp người khác, họ không muốn đứng đầu hoặc thống trị mọi thứ, họ cũng không áp đặt ý tưởng của mình hay lợi ích của họ để làm tổn hại đến người khác.

“Chúng ta cần sự hiền lành để tiến bộ trên con đường nên thánh. Lắng nghe, tôn trọng, không tấn công: sự hiền lành.”

Dưới đây là toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha, văn bản của Vatican (ND: bản tiếng Anh):

https://www.youtube.com/watch?v=rOGI_vCMFD4&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong ngày Lễ Các Thánh trọng thể này, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy tư về niềm hy vọng lớn lao, niềm hy vọng lớn lao đặt nền tảng trên sự phục sinh của Đức Kitô: Chúa Kitô đã sống lại và chúng ta cũng sẽ ở với Ngài, chúng ta sẽ ở với Ngài. Các Thánh và Chân phước là những chứng nhân đích thực cho niềm hy vọng Kitô giáo, vì các ngài đã sống trọn vẹn niềm hy vọng ấy trong cuộc đời của mình, giữa những niềm vui và đau khổ, thực thi các Mối Phúc mà Chúa Giêsu đã giảng dạy và lại vang lên trong Phụng vụ (x. Mt 5, 1-12a) . Thật vậy, các Mối phúc Phúc âm là con đường nên thánh. Bây giờ cha sẽ phân tích về hai Mối Phúc, mối phúc thứ hai và thứ ba.

Mối Phúc thứ hai như sau: “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an” (câu 4). Những lời này có vẻ mâu thuẫn vì than khóc không phải là tín hiệu của niềm vui và hạnh phúc. Những lý do để than khóc đến từ sự đau khổ và cái chết, bệnh tật, nghịch cảnh luân lý, tội lỗi, và sai phạm: đến từ cuộc sống hàng ngày được đánh dấu bằng sự mỏng dòn, yếu đuối và những khó khăn, một đời sống đôi khi bị thương tổn và đau đớn bởi sự vô ơn bạc nghĩa và hiểu lầm. Chúa Giêsu công bố phúc cho những ai sầu khổ trên thực tại này, những người tín thác vào Chúa bất kể mọi chuyện và đặt mình dưới bóng che chở của Người. Họ không thờ ơ, con tim họ không chai đá khi đau đớn, nhưng họ kiên nhẫn hy vọng vào sự an ủi của Chúa. Và họ trải nghiệm sự an ủi đó ngay cả trong cuộc sống đời này.

Trong Mối Phúc thứ ba, Chúa Giêsu nói: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (câu 5). Anh chị em thân mến, hiền lành! Hiền lành là đặc tính của Chúa Giêsu, Người đã nói về chính Người: “Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11:29). Người hiền lành là những người biết cách kiểm soát bản thân, những người biết dành khoảng trống cho người khác, họ lắng nghe người khác, tôn trọng cách sống, nhu cầu và yêu cầu của người khác. Họ không có ý lấn át hay hạ thấp người khác, họ không muốn đứng đầu hoặc thống trị mọi thứ, họ cũng không áp đặt ý tưởng của mình hay lợi ích của họ để làm tổn hại đến người khác. Những người này, không được thế gian và não trạng của thế gian đánh giá cao, nhưng họ rất quý giá trước mặt Chúa. Chúa ban cho họ đất hứa làm cơ nghiệp, tức là sự sống đời đời. Mối phúc này cũng bắt đầu ngay tại đây dưới thế gian này và được kiện toàn trong Đức Kitô. Nhưng lòng hiền lành… ngay tại thời điểm này trong cuộc sống, ngay cả trong thế giới này, có quá nhiều sự gây hấn, trong cuộc sống thường ngày cũng vậy, điều đầu tiên bộc phát nơi chúng ta là sự hung hăng, tính phòng thủ. Chúng ta cần sự hiền lành để tiến bộ trên con đường nên thánh. Lắng nghe, tôn trọng, không tấn công: sự hiền lành.

Anh chị em thân mến, hãy chọn sự trong sạch, hiền lành và nhân từ; chọn cách phó thác bản thân cho Chúa trong tinh thần nghèo khó và trong những hoạn nạn; dốc sức cho công bằng và hòa bình – tất cả điều này có nghĩa là đi ngược lại với dòng chảy của não trạng thế gian này, ngược lại với văn hóa chiếm hữu, những thú vui vô nghĩa, tính kiêu ngạo chống lại những người cô thế. Con đường rao giảng này đã được các Thánh và Chân phước đi qua. Lễ trọng hôm nay tôn vinh các Thánh nhắc nhở chúng ta về ơn gọi nên thánh cho mỗi cá nhân và cho tất cả, đồng thời đề ra những mẫu gương chắc chắn cho hành trình mà mỗi người bước đi theo một cách thế riêng, một cách thế không thể lặp lại. Chỉ cần nghĩ đến vô vàn các ơn và những câu chuyện đời thực của các thánh: họ không giống nhau, mỗi người có cá tính riêng và phát triển đời sống nên thánh theo tính cách riêng của họ, và mỗi người trong chúng ta có thể làm được điều đó, đi theo con đường này: hiền lành, xin hãy hiền lành, và chúng ta sẽ hướng tới sự nên thánh.

Gia đình vĩ đại bao gồm các môn đệ trung thành của Chúa Kitô có một người Mẹ, là Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta tôn kính Mẹ dưới tước hiệu Nữ Vương Các Thánh, nhưng trước hết Mẹ là người Mẹ dạy cho mọi người biết cách chào đón và noi theo các con cái của Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng ta nuôi dưỡng lòng khao khát nên thánh, bước đi trên con đường của các Mối Phúc.

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Hôm qua, tại Hartford, Hoa Kỳ, Cha Michael McGivney đã được tuyên phong chân phước: ngài là linh mục giáo phận, là người sáng lập Dòng Hiệp sĩ Columbus. Dâng hiến cho việc truyền giáo, ngài đã làm mọi việc có thể để đáp ứng cho nhu cầu của những người thiếu thốn, thúc đẩy sự tương trợ lẫn nhau. Xin cho tấm gương của ngài là động lực thúc đẩy chúng ta luôn là những chứng nhân của đức ái Tin Mừng. Chúng ta hãy dành một tràng pháo tay cho vị tân chân phước này.

Trong ngày lễ hôm nay, chúng ta đừng quên những gì đang xảy ra ở Nagorno-Karabakh, nơi các cuộc đụng độ vũ trang đang diễn ra trong bối cảnh một hiệp định đình chiến mong manh, với sự gia tăng thảm hại về số nạn nhân, nhà cửa, các tòa nhà và nơi thờ phượng bị phá hủy, với sự tham gia ngày càng lớn của người dân. Thật là bi thương.

Tôi xin tiếp tục lời kêu gọi tha thiết đến các bên chịu trách nhiệm trong cuộc xung đột để họ can thiệp càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn việc đổ máu vô tội. Ước mong rằng họ không nghĩ đến việc dùng bạo lực để giải quyết những tranh cãi, mà hãy chân thành đàm phán với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Về phần tôi, tôi gần gũi với tất cả những người đang đau khổ và tôi mời gọi [mọi người] cầu xin sự chuyển cầu của các Thánh cho một nền hòa bình ổn định trong khu vực đó.

Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho người dân trong khu vực Biển Aegean, hai ngày trước họ đã bị một trận động đất mạnh tấn công.

Cha xin chào tất cả anh chị em đến từ Roma và anh chị em hành hương từ các quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào mừng những người tham gia Cuộc Đua Các Thánh do Quỹ Don Bosco thúc đẩy trên khắp thế giới. Năm nay họ chạy đua từ xa cũng như chạy riêng lẻ. Mặc dù nó đang diễn ra trong các nhóm nhỏ để tôn trọng sự giãn cách vì đại dịch, sự kiện thể thao này tạo ra chiều kích đức tin bình dân cho ngày lễ các Thánh. Cảm ơn bạn vì sáng kiến và sự hiện diện của anh chị em.

Chiều mai, cha sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho người đã qua đời ở Nghĩa trang Teutonic, nơi chôn cất trong Thành phố Vatican. Cha hiệp thông tinh thần với những người, trong khi vẫn tuân thủ các quy định quan trọng về sức khỏe, đi cầu nguyện gần mộ phần của những người thân yêu của họ ở khắp nơi trên thế giới.

Chúc tất cả anh chị em một ngày Lễ Hạnh phúc trong sự đồng hành thiêng liêng của các thánh. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em ngon miệng và arrivederci.

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/11/2020]

Comments are closed.

phone-icon