Ai liều mạng sống mình vì Thầy sẽ cứu được nó – SN ngày 18.02.2021

0

Suy niệm: Lc 9,22-25

Khi chúng ta nghĩ về cách “cứu” một thứ gì đó, chúng ta nghĩ đến việc giữ nó ở một nơi an toàn. Chúng ta để tiền vào ngân hàng và đồ sành sứ tốt của chúng ta trong tủ. Nhưng khi nói đến cuộc sống của chúng ta, Chúa Giêsu dường như đang nói với chúng ta điều ngược lại: hãy đánh mất nó, và bạn sẽ lấy lại được.

Làm thế nào mà có thể được? Thực ra, Chúa Giêsu đang phóng đại một chút để chúng ta nhớ lời dạy này. Bằng cách yêu cầu chúng ta “đánh mất” cuộc sống của mình, Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta đừng giữ chặt những ước muốn và kế hoạch của mình để chúng ta có thể tự do đón nhận những ước muốn và kế hoạch của Ngài dành cho chúng ta. Thông thường, điều này có nghĩa là phải hy sinh một cái gì đó để phục vụ Thiên Chúa và dân của Ngài, nhưng hãy nhìn vào những gì chúng ta đạt được: sự sống thánh thiêng của Ngài chảy ngang qua chúng ta. Và điều đó vĩ đại hơn bất cứ thứ gì chúng ta có thể phải từ bỏ.

Tất nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng đánh mất mạng sống của mình theo cách này, đặc biệt là khi chúng ta phải đối mặt với những lựa chọn hằng ngày. Ví dụ, vào cuối một ngày làm việc dài, xem phim từ Netflix nghe có vẻ hấp dẫn hơn là đọc cho con chúng ta một câu chuyện trước khi đi ngủ. Hoặc có thể chúng ta ước rằng chúng ta không phải tham dự Thánh lễ vào một Chủ nhật nào đó để có thể ngủ nướng và có thêm chút thời gian rảnh rỗi. Hoặc làm thế nào về việc không lắng nghe ai đó đang đau khổ vì chúng ta đang bận tâm đến điều gì đó có vẻ quan trọng hoặc hấp dẫn hơn vào thời điểm đó?

Khi bạn thấy mình một lần nữa cố gắng “cứu” cuộc sống của mình bằng cách thích ý muốn của bạn hơn ý muốn của Thiên Chúa, hãy tìm đến Chúa Giêsu. Bạn có thể cầu nguyện: “Lạy Chúa, con đã phó thác cuộc đời con cho Chúa, và bây giờ một lần nữa con dâng nó cho Chúa. Con tin tưởng Chúa sẽ lấp đầy con bằng chính sức mạnh và ân sủng của Chúa để con có thể làm những gì Chúa kêu gọi con làm chứ không phải những gì con muốn làm”.

Tất cả chúng ta đều có lúc bị cám dỗ để “cứu” mạng sống của mình bằng cách giữ mình an toàn, tránh xa những đòi hỏi yêu thương và phụng sự Thiên Chúa cũng như những người khác. Khi điều đó xảy ra, hãy nhớ rằng cuộc sống mà Thiên Chúa hứa ban cho bạn phong phú và vui vẻ hơn rất nhiều so với cuộc sống mà bạn đang cố gắng giữ lấy. Không có gì khác có thể so sánh với nó.

Lạy Chúa Giêsu, con muốn mất mạng sống vì Chúa để sự sống của Chúa ở trong con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon