Đúng hơn, đây là sự ăn chay mà Ta mong muốn – SN ngày 19.02.2021

0

Suy niệm: Is 58,1-9

Trong bài đọc một hôm nay, Thiên Chúa đang kêu gọi dân Ngài ăn chay khác với chúng ta vẫn thường làm. Ngài bảo họ và chúng ta hãy ăn chay về sự bất công để giải thoát những người bị áp bức, cho kẻ đói ăn, và cho người trần ăn mặc. Đây là những vấn đề lớn mà tất cả chúng ta cần làm việc cùng nhau để giải quyết. Nhưng còn việc ăn chay gì để tránh những bất công nhỏ hơn mà chúng ta có thể phạm phải đối với những người mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày? Điều này cũng đẹp lòng Chúa. Hãy xem một vài ví dụ.

Ăn chay từ những câu chuyện phiếm. Nói chuyện phiếm là một hành động bất công bởi vì theo một nghĩa nào đó, chúng ta đang đánh cắp danh tiếng của người khác. Điều này cũng có thể xảy ra ngay cả khi những gì chúng ta nói hóa ra là đúng.

Ăn chay từ sự chỉ trích. Những lời chỉ trích mang tính xây dựng có thể giúp chúng ta phát triển, nhưng khi nó không mang tính xây dựng, nó khiến mọi người thất vọng và xúc phạm tới phẩm giá và hình ảnh bản thân của họ.

Ăn chay từ sự phàn nàn. Khi chúng ta phàn nàn, cuối cùng chúng ta chỉ cảm thấy không vui và bất mãn hơn. Nó cũng có ảnh hưởng đến những người xung quanh chúng ta, khiến họ suy sụp và góp phần tạo ra bầu không khí tiêu cực trong nhà hoặc nơi làm việc của chúng ta.

Ăn chay từ mối hận thù. Khi chúng ta giữ mối hận với ai đó, chúng ta đang giam giữ người đó vì vết thương mà họ đã gây ra cho chúng ta. Chúng ta cũng đang giam mình trong những cảm giác khiến tâm hồn chúng ta chai cứng theo thời gian.

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ quá sức, hãy thử tiếp cận nó từ một hướng khác. Làm thế nào để biến việc ăn chay của bạn thành niềm vui? Hãy nghĩ về cách bạn có thể thay thế những hành vi tiêu cực bằng những hành vi yêu thương và tử tế.

Thay vì nói chuyện phiếm, bạn có thể vui trong sự im lặng và thận trọng.

Thay vì chỉ trích, bạn có thể vui với việc nhìn nhận mọi người.

Thay vì phàn nàn, bạn có thể vui với những lời chúc phúc và chia sẻ chúng.

Thay vì ôm mối hận thù, bạn có thể vui với sự tha thứ.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải làm bất kỳ việc này một mình. Cũng như Thiên Chúa đã hứa sẽ đáp lại tiếng kêu cứu của dân Ngài, thì Ngài cũng sẽ trả lời bạn (Is 58,9). Hãy tin tưởng rằng Mùa Chay này, Ngài sẽ ban cho bạn tất cả những ân sủng mà bạn cần để ăn chay và mừng lễ!

Lạy Chúa, xin giúp con đối xử với người khác theo lẽ công bằng.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon