Thánh Giuse – một người Cha can đảm đầy sáng tạo

0

Vâng lời đầy dịu dàng yêu thương để đón nhận ý Chúa, điều đó nói lên sự can đảm trong phó thác của Thánh Giuse. Chính khi can đảm chấp nhận, Ngài phải xoay xở để nhiệm vụ được chu toàn, nhất là bổn phận chăm sóc Hài Nhi và Mẹ Maria.

I. Phần Dẫn Ý
1. Chúa “chọn – gửi” Giuse vì lòng can đảm, óc sáng tạo

Khi đọc các bài tường thuật thời thơ ấu của Chúa Giêsu, có lẽ chúng ta thường thắc mắc tại sao Thiên Chúa không hành động một cách trực tiếp và rõ ràng hơn. Nhưng Thiên Chúa lại hành động qua các biến cố và qua con người. Thánh Giuse là người được Chúa chọn để hướng dẫn giai đoạn khởi đầu của lịch sử cứu chuộc. Ngài là “dấu lạ” thực sự mà Chúa dùng để cứu hài nhi Giêsu và Mẹ Maria. Thiên Chúa đã hành động qua thái độ tin tưởng vào lòng can đảm đầy sáng tạo của Thánh Giuse. Khi đến Bêlem và không tìm được chỗ cho Đức Maria sinh con, Thánh Giuse đã chuẩn bị một cái chuồng bò và làm hết sức có thể để biến nó thành ngôi nhà chào đón Con Thiên Chúa đến thế gian (x. Lc 2, 6-7). Trước nguy cơ sắp xảy ra là Hêrôđê muốn giết Hài nhi Giêsu, một lần nữa trong giấc mơ, Thánh Giuse đã được báo mộng để bảo vệ Hài nhi, và nửa đêm thức dậy chuẩn bị trốn sang Ai Cập (x. Mt 2,13-14).

2. Hành xử cường quyền khác giải pháp của Tin Mừng

Có thể chúng ta thường có cảm tưởng rằng thế giới được phó mặc cho những kẻ mạnh và kẻ có quyền, nhưng “tin mừng” của Phúc âm là ở chỗ cho thấy rằng: bất chấp thói kiêu ngạo và bạo lực của các quyền lực thế gian, Chúa luôn tìm ra cách thực hiện kế hoạch cứu độ của Ngài. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đôi khi xem ra bị phó mặc trong tay kẻ có quyền, nhưng Phúc Âm cho chúng ta thấy điều gì mới là đáng giá. Thiên Chúa luôn tìm ra cách để cứu chúng ta, miễn là chúng ta thể hiện lòng can đảm đầy sáng tạo như người thợ mộc thành Nagiarét, người có thể biến vấn đề thành khả năng, bằng cách luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Nếu có lúc dường như Chúa không giúp chúng ta, thì chắc chắn không có nghĩa là chúng ta bị bỏ rơi, mà là chúng ta đang được Chúa tin tưởng để tự mình lên kế hoạch, sáng tạo và tìm ra giải pháp.

Lòng can đảm đầy sáng tạo đó đã được những người bạn của người bại liệt thể hiện, họ đã dỡ mái nhà hạ anh xuống để đưa anh đến với Chúa Giêsu (x. Lc 5, 17-26).

Phúc Âm kể lại rằng ngài trỗi dậy, ẵm lấy Hài nhi và cùng với Mẹ Maria làm như Thiên Chúa đã truyền (x. Mt 1,24; 2,14.21).

3. Yêu Hội Thánh – yêu người nghèo

Chúng ta cần luôn xét xem, liệu chúng ta có đang bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ Maria hay không, vì các Ngài cũng được trao phó cho trách nhiệm của chúng ta một cách mầu nhiệm, để chăm sóc và giữ gìn. Con của Đấng Toàn Năng đã đến trần gian của chúng ta trong tình trạng thật yếu đuối mỏng manh. Ngài cần được Thánh Giuse che chở, bảo vệ, chăm sóc và nuôi nấng. Thiên Chúa đã tin cậy Thánh Giuse, cả Đức Maria cũng thế, Mẹ là người đã thấy nơi Thánh Giuse một người không chỉ cứu mạng mình mà còn luôn chăm lo cho mình và con của mình nữa. Theo nghĩa này, Thánh Giuse không khác gì Đấng Bảo vệ Hội Thánh, vì Hội Thánh là sự tiếp nối Nhiệm Thể Chúa Kitô trong lịch sử, cũng như tư cách làm mẹ của Đức Maria được phản ánh trong tư cách Mẹ của Hội Thánh. Khi tiếp tục bảo vệ Hội Thánh, Thánh Giuse tiếp tục bảo vệ Hài nhi và Mẹ Maria; và cả chúng ta nữa, khi yêu mến Hội Thánh, là chúng ta tiếp tục yêu Hài nhi Giêsu và Mẹ Maria.

Bởi thế, Thánh Giuse được kêu cầu như Đấng che chở cho người bất hạnh, người túng thiếu, lưu đày, đau khổ, nghèo đói và hấp hối. Và Hội Thánh không thể không bày tỏ tình yêu thương đặc biệt đối với những người anh chị em hèn mọn nhất của chúng ta, vì Chúa Giêsu đã bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến họ và đồng hoá với họ. Từ nơi Thánh Giuse, chúng ta cũng phải học cách chăm sóc và trách nhiệm ấy. Chúng ta phải học cách yêu thương Hài nhi và Mẹ Maria, yêu mến các bí tích và đức bác ái, yêu mến Hội Thánh và người nghèo. Mỗi thực tại ấy luôn là Hài nhi và Mẹ Maria.

(Trích Tông Thư Patris Corde, Bản dịch của HĐGM – Việt Nam)

II. Phần Gợi Ý Suy Niệm

1. “Khi đến Bêlem và không tìm được chỗ cho Đức Maria sinh con, Thánh Giuse đã chuẩn bị một cái chuồng bò”. Giuse can đảm chấp nhận lời mộng báo và cương quyết thực hiện. “Gặp thời thế, thế thời phải thế”, “cái khó ló cái khôn”, trong tình huống khó khăn, thánh Giuse cũng phải tìm ra (óc sáng tạo) giải pháp tối ưu nhất: chuẩn bị chuồng bò! Đời sống thiêng liêng cũng cần nhiều sáng kiến.

2. “Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đôi khi xem bị phó mặc trong tay kẻ có quyền, nhưng Phúc Âm cho ta thấy điều gì mới là đáng giá”. Trong cuộc sống, chúng ta dễ sử dụng lý, quyền mà quên đi tình thương. Trước mọi tình huống, nên đọc thầm cầu: “Lạy Chúa, nếu Chúa là con trong lúc này, Chúa nghĩ gì, nói gì, làm gì?” Chúa sẽ soi sáng cho chúng ta có những “phản ứng của Phúc Âm”. Hãy bắt đầu!

3. “Khi yêu mến Hội Thánh là chúng ta tiếp tục yêu Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria… Thánh Giuse được coi như Đấng che chở cho người bất hạnh, người túng thiếu, lưu đày, đau khổ, nghèo đói và hấp hối”. “Sanh – lão – bệnh – tử” là thân phận kiếp người. Như Thánh Giuse, chúng ta phải yêu Hội Thánh vì “Hội Thánh là sự tiếp nối nhiệm thể Chúa Kitô trong lịch sử”, yêu nhân loại và nhất là những người nghèo khổ. Người nghèo khổ phải là đối tượng yêu thương của chúng ta. Chúa chịu đóng đinh hiện diện nơi họ. Bạn nghĩ thế nào và nhất là đã sống thế nào về đối tượng này.

III. Quyết Tâm

Lm. Giuse Trần Đình Thụy

Comments are closed.