Chúa Mới Có Ân Sủng Ban Sự Sống Đời Đời – SN Chúa Nhật XXI TN, năm B

0

Thời gian gần đây thiên hạ chuyện hay bàn tán với nhau về các loại Vacxin. Vacxin của Mỹ, của Châu Âu hay của Tàu. . . Tiêm loại Vacxin của nước nào thì an toàn. Cám ơn Chúa qua gian nan mới biết ai là bạn. Nước Mỹ, nước Nhật và một số nước Châu Âu đã quảng đại tặng số lượng vacxin về rất nhiều. Nhiều đến nỗi, đi chích cùng ngày mà người được vacxin này, kẻ được vacxin kia đều hồ hởi.  Hy vọng chính phủ Việt Nam sớm có đủ Vacxin để chích cho toàn dân mới mong sớm ổn định cuộc sống.

Có người nói rằng cứ có vacxin chích là được. Đây là câu nói hạ thấp giá trị của con người. Con người cao quý bởi có trí khôn nên có chọn lựa. Có ý chí nên có sàng lọc. Biết chọn lựa cái tốt cho mình. Dám mạnh dạn sàng lọc cái nguy hiểm, đầy rủi ro để bảo đảm cho mình có cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Lời Chúa hôm nay cho ta thấy dường như thánh Phê-rô cũng nhận ra nơi Thầy Giê-su có một loại Vacxin cực kỳ an toàn cho mình. Một loại Vacxin từ ân sủng lòng thương xót của Chúa có thể ban cho nhân loại sự sống hạnh phúc đời này và cả đời sau. Bất chấp nhiều môn đệ khác đã rời bỏ Chúa Giê-su khi họ có một chọn lựa khác. Nên khi nghe Chúa Giê-su hỏi các tông đồ thân tín rằng: “cả anh em, anh em cũng muốn bỏ Thầy đi sao?”. Nhiều tông đồ do dự, im lặng, nhưngPhêrô đã mạnh dạn thưa lên rằng: “bỏ Thầy chúng con biết theo ai? Vì chỉ có Thầy mới có lời ban lại sự sống đời đời’. Thánh Phêrô đã ở lại với Thầy, vì ông tin vào Thầy mình là Đấng Thánh của Thiên Chúa. Chỉ có thầy mới có Vacxin ân sủng ban cho ông có sự sống đời đời.

Ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn hỏi chúng ta “phần các con có muốn bỏ Thầy không?”. Chúng ta có dám ở lại với Thầy khi mà hôm nay dịch bệnh đang lan tràn và nhiều người hỏi rằng: Chúa ở đâu ? sao lại để nhân loại khổ sở vậy? Chúng ta có dám gắn bó với Người khi mà cả khối đông nhân loại đang bỏ đi để bám vào những danh lợi thú trần gian? Có lẽ phần nhiều chúng ta do dự, phần nhiều chúng ta im lặng. Vì biết bao lần chúng ta cũng bị cám dỗ bỏ đạo để được tiến thân trên đài cao danh vọng. Vì biết bao lần đồng tiền đã làm mờ con mắt, khiến chúng ta chao đảo đức tin, muốn buông xuôi theo thói gian dối của thế gian để tìm mối lợi cho bản thân của mình. Vì biết bao lần đứng trước những khó khăn xảy ra không như ý muốn khiến chúng ta tuyệt vọng và nghi ngờ sự hiện diện của Chúa.

Nhìn lại những Vacxin đang được chích trên toàn thế giới thì không có loại nào tuyệt đối an toàn. Mỗi loại đều có những điểm mạnh và điểm yếu nên vẫn chỉ là tương đối an toàn cho con người chống lại dịch bệnh. Xem ra con người vẫn cần đến ân sủng của Thiên Chúa để che chở và bảo vệ con người khỏi sự dữ. Vâng, chỉ có Thiên Chúa mới có thể đẩy lùi dịch bệnh của sự dữ và bảo vệ con người khỏi mọi hiểm nguy.

Nguyện xin Thiên Chúa hãy biểu lộ quyền năng của Đấng tạo hóa để bảo vệ trần gian chúng con. Xin cho nhân loại hôm nay trong đại dịch biết nhận ra sự nhỏ bé của mình trước sự dữ của ma quỷ để quay trở về nương ẩn nơi Lòng Thương Xót Chúa. Xin cho nhân loại đều cùng chung một tâm tình để có thể nói như thánh Phêrô ngày nào: “Bỏ Ngài chúng con biết đến với ai. Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời”. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon