Lời cầu nguyện thay đổi thế giới bởi vì nó thay đổi chúng ta

0

LOI CAU NGUYEN

“Để thực hiện lời cầu nguyện của trái tim, bạn không phải làm bất cứ điều gì, bạn phải cho phép Chúa làm điều gì đó bên trong bạn”. Vì vậy, để loại bỏ mọi mặt nạ tình cảm khỏi trái tim để nhắc nhở chúng ta rằng đó là trung tâm của cuộc gặp gỡ giữa bản ngã và sự hiện diện của Thiên Chúa.

“Nhưng trái tim biết gì về nó?”

Đúng là một canh bạc. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhất và thiết yếu nhất của một ki tô hữu, do đó nó đòi hỏi phải làm việc rất nhiều. Và khi chúng ta nói về công việc và sự cam kết, chúng ta sẽ tự nhiên nghĩ về nỗ lực và sự bổ sung.

Dạy giáo lý về sự cầu nguyện của trái tim cho thấy rằng khi cầu nguyện, không có nỗ lực nào ngoài sự sẵn sàng, không có sự bổ sung mà là sự căng thẳng liên tục để loại bỏ.

Không có từ nào hấp dẫn hơn ‘trái tim’ để thu hút sự chú ý của giới truyền thông đối với bất kỳ khán giả nào. Nếu trái tim là không gian huyền diệu, nơi cảm xúc và ham muốn bùng nổ, thì sẽ không cần phải suy ngẫm về lời cầu nguyện của trái tim. Chỉ cần thả mình theo dòng chảy tự phát của lời nói và nhịp tim nảy sinh từ bản năng là đủ.

Và thay vào đó, chúng tôi ở đây sẵn sàng đi bộ đường dài một chút để đối mặt với điều mà Alessandro manzoni đã tự hỏi: “Nhưng trái tim biết gì?”.

Phép màu thực sự của người phụ nữ bị băng huyết

Lời cầu nguyện bày tỏ mối quan hệ đối với chúng ta. Chúng ta cầu nguyện khi bước vào mối quan hệ với Thiên Chúa, không phải với những điều của Thiên Chúa.

Mọi thứ đều ở đây. Toàn bộ con người của chúng ta được thể hiện trong khả năng. Ý nghĩa thực sự của lời cầu nguyện là tham gia vào mối quan hệ với ngài, vượt xa những điều chúng ta yêu cầu có được bằng lời cầu nguyện. Một ví dụ là trường hợp của người phụ nữ bị băng huyết mà chúng ta đọc được trong Tin Mừng. Cô ấy là một người phụ nữ bị đau khổ bởi một sự đau khổ chính xác và ước muốn của cô ấy, lời cầu nguyện khiến cô ấy được chạm vào Chúa Giêsu, là để nỗi đau thể xác của cô ấy chấm dứt. Khi chạm vào áo của Chúa Giê-su trong đám đông, phép lạ thực sự xảy ra và máu của cô ngừng chảy. Nhưng điều kỳ diệu thực sự xảy ra sau đó, khi Chúa Giê-su dừng lại, quay lại và tìm kiếm cô:

Chúa Giê-su không muốn lấy đi những gì mình có được, Ngài chỉ muốn nói với cô rằng mục đích thực sự của tất cả căn bệnh đó, sự tuyệt vọng, niềm tin, phép lạ đó là đã đạt đến khoảnh khắc không ngờ đó: có thể nhìn vào từng người,con mắt người khác. Chúa Giêsu, người quản lý để nhìn vào mắt người phụ nữ này và người phụ nữ này, người quản lý để nhìn vào mắt Chúa Giêsu. […]. Cầu nguyện là lời cầu nguyện khi nó cho phép chúng ta gặp trực diện Chúa.

Cầu nguyện là nơi bị ma quỷ tấn công nhiều nhất

Cuộc gặp gỡ trực tiếp này với Thiên Chúa, Đấng là món quà lớn nhất của sự cầu nguyện, đòi hỏi chúng ta nỗ lực của một người con gốc và sau đó là sự nâng cao hiểu biết về bản thân. Chesterton nói rằng bản thể ở xa hơn bất kỳ thiên hà nào. Tìm hiểu xem cuộc gặp gỡ sống động này với Chúa diễn ra ở đâu và như thế nào là một cuộc đối mặt với bản thân của mỗi người.

Con người – được hiểu là cơ thể, lời nói, suy nghĩ và cảm xúc. Bước đầu tiên là đi xuống vực sâu để chinh phục thành trì của trái tim chân chính, động tác thứ hai là đi lên: nhờ phép lạ có thể xảy ra bên trong trái tim, mọi bộ phận trong chúng ta đều thay đổi diện mạo theo đúng nghĩa đen. Cũng giống như Dante đã làm, người đầu tiên đi qua Địa ngục để thoát khỏi những thứ rác rưởi đè nặng mình và sau đó đi lên Thiên đường để nhìn lại bản thân với đôi mắt mới.

Sự xuống dòng bắt đầu bằng việc nhận ra rằng Thiên Chúa để cho mình được gặp gỡ theo cách thích hợp nhất cho mỗi người. Có 4 bảng chữ cái của lời cầu nguyện và chúng đáp ứng cách con người được tạo ra, nhu cầu của anh ta có thể là gì để thực sự liên hệ:

Chúng ta có thể cầu nguyện bằng cơ thể của mình, chúng ta có thể cầu nguyện bằng lời nói của mình, chúng ta có thể cầu nguyện bằng ý nghĩ của mình, chúng ta có thể cầu nguyện bằng cảm xúc của mình. Và không ai có thể nói rằng có một lời cầu nguyện tốt hơn một lời cầu nguyện khác. Nếu lời cầu nguyện đó thể hiện mối quan hệ, thì lời cầu nguyện đó là xác thực.

Nhưng chính vì trong cuộc gặp gỡ này, điều thiện thiết yếu của mỗi con người đang bị đe dọa, nên lời cầu nguyện là ‘nơi’ bị điều ác tấn công nhiều nhất. Mối quan hệ đối lập chính là ma quỷ, kẻ ngăn cách. Cái ác len lỏi vào cả 4 bảng chữ cái của lời cầu nguyện: nó lấy đi lời nói, nó đưa vào lý trí, nó khiến chúng ta tin rằng chúng ta đã cầu nguyện tốt nếu chúng ta cảm thấy những cảm xúc tích cực.

Tất cả chúng ta kinh nghiệm trong lời cầu nguyện không chỉ là cố gắng đi vào mối quan hệ với Thiên Chúa, mà còn là việc làm của sự dữ không muốn mối quan hệ này xảy ra. Khi đó, cầu nguyện trở thành một chướng ngại vật trong cơ thể chúng ta. Đó là nỗ lực mà các môn đệ thực hiện khi Chúa Giê-su đưa họ đến Ghết-sê-ma-nê và họ phải vật lộn với cơ thể muốn ngủ. […] Và bạn nhận ra rằng trong mọi khía cạnh của mối quan hệ này của bạn, mong muốn tham gia vào mối quan hệ với Đức Ki tô, bạn phải chiến đấu. Cơ thể, lời nói, suy nghĩ và cảm xúc của bạn là một trở ngại cần vượt qua.

Trái tim thực sự là gì

Có một từ lạ trong tiếng Ý: khách. Nó đề cập đến cả những người được lưu trữ và những người lưu trữ. Không có bí ẩn nào cảm động hơn điều liên quan đến trái tim, một nơi của lòng hiếu khách, trong đó con người đích thực nhất của chúng ta là với Thiên Chúa. Chúng ta đón tiếp Ngài. Nhưng ngoài ra: khi đón tiếp Ngài, chúng ta cảm thấy được Ngài tiếp đón trong một ngôi nhà kiên cố hơn bất kỳ tòa nhà nào của con người.

Trái tim là phần sâu nhất của chúng ta, nơi chúng ta không chỉ đơn giản là tìm thấy cuộc sống của mình, những suy nghĩ của chúng ta, những vết thương của chúng ta đã được giải quyết […]. Ở nơi mà chúng ta gọi là ‘trái tim’, chúng ta nhận ra rằng có một sự hiện diện. Chúng ta là nơi sinh sống của một Sự hiện diện. Chúa Thánh Thần hiện diện trong trái tim chúng ta.

Chúng ta có thể đốt cháy tất cả những thứ lãng mạn rẻ tiền để khơi dậy trái tim động cơ của một cảm xúc tự do tập trung, có khả năng tạo ra những cảm xúc rất mạnh mẽ và mâu thuẫn. Trái tim được hát trong các bài hát của thế giới hiện đại về cơ bản là đơn độc, và tự hào về điều đó. Sai lầm của tất cả sự giảm bớt lãng mạn về trái tim là đã làm giảm nó, giống như mọi lĩnh vực khác của con người, xuống địa ngục một cách ngụy trang: một cái gì đó cao siêu, sâu sắc, tuyệt vời nhưng chỉ được ghép vào chính nó. Hậu quả là số phận khô héo.

Trong số những bằng chứng quý giá mà người tín hữu được kêu gọi gìn giữ và cung cấp cho thế giới là sự chắc chắn rằng trái tim không phải là một cơ quan đơn lẻ, nhưng là một tổ ấm sống động và đa dạng của con người chúng ta:

Thiên Chúa không chỉ sai Con của Người đến thế gian, Người không chỉ đi vào lịch sử […]. Công việc Nhập thể còn sâu sắc hơn nữa, Thiên Chúa đã đặt Ngài ngự giữa chúng ta, trong tâm hồn chúng ta. Công việc lớn nhất của lời cầu nguyện là tìm đường đến ‘nhà thờ’ mà bạn mang theo bên trong.

Hãy nhận biết những gì Chúa làm

Thượng đế là một vị khách kín đáo, ngài sống trong đó với tất cả sự cẩn thận để không bị xâm phạm. Nó không phải là một bằng chứng, mà là một sự hiện diện. Điểm sâu trong cùng của sự suy giảm sâu thẳm trong chúng ta là lắng nghe một tiếng thì thầm nhẹ nhàng trong sự im lặng.

Một người học cầu nguyện là một người đã học một con đường mang nó trong trái tim của mình. Và cách duy nhất để đến được trái tim này là trau dồi sự chú ý. Lời cầu nguyện của trái tim không phải là điều chúng ta làm, nhưng đó là điều mà Thiên Chúa thực hiện bên trong chúng ta. Và chúng ta phải nhận ra điều đó. Để thực hiện lời cầu nguyện của trái tim, bạn không phải làm bất cứ điều gì, bạn phải để Chúa làm điều gì đó bên trong bạn.

Ở đây chúng ta đang ở chỗ lật mà từ đó bắt đầu đi lên. Chúng ta sẽ phải hét lên vì vui sướng và hét lên với bốn ngọn gió: chính xác là phần quý giá nhất của chúng ta, nơi mà lương tâm và tình cảm gặp nhau luôn được bảo vệ bởi sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu trái tim là tổ ấm của con người thật của chúng ta, thì không có thật may mắn hơn khi biết rằng nó luôn có người ở. Không có hy vọng nào lớn hơn khi biết rằng mặc dù chúng ta trốn tránh và không hành động, trung tâm của con người chúng ta không bị Thiên Chúa Cha bỏ rơi. Nếu Ngài ở đó, chúng ta có thể gọi Ngài.

Lời cầu nguyện của trái tim gọi tên Sự hiện diện đó. Khi một đứa trẻ ở trong phòng tối và sợ hãi, chúng sẽ gọi bố hoặc mẹ. Và gọi điện cho anh ta trấn an rằng ở bên kia có người trả lời anh ta. Bóng tối là bóng tối, nhưng từ của anh ấy gọi là Sự hiện diện.

Do đó, phạm vi hành động của chúng ta trong việc cầu nguyện không phải là một nỗ lực để thêm vào, mà ngược lại: chúng ta phải giải phóng con đường khỏi tất cả những chướng ngại vật ngăn cản chúng ta và điều này đang kêu gọi Cha chúng ta, để nghe tiếng của Người. Tất cả cam kết của chúng ta phải khuyến khích sự chú ý đến Sự hiện diện của Thiên Chúa.

Sau đó, các từ giảm dần, các kỹ thuật giảm. Mọi thứ đơn giản trở thành một thái độ chú ý của trái tim, nơi bất cứ điều gì bạn đang làm – cho dù bạn đang nói, hay bạn đang ở trong nhà thờ, hoặc bạn đang làm việc, hay bạn đang ở trong một thời điểm khó khăn – có một phần trong bạn. tiếp tục. hãy nắm chặt tay với Sự Hiện Diện đang sống bên trong chúng ta. Và đây là sức mạnh của bạn, và điều này chiến thắng thế giới. […] Thế giới cần những người cầu nguyện như thế này, những người đã hiểu rằng lời cầu nguyện thay đổi thế giới bởi vì nó thay đổi chúng ta.

HDT

Comments are closed.

phone-icon